Bắt giữ đường dây buôn lậu iPhone ‘khủng’ bằng máy bay không người lái

Thứ bảy, 31/03/2018, 13:15 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Các quan chức Trung Quốc vừa bắt giữ một đường dây buôn lậu iPhone cũ được tân trang từ Hồng Kông sang Đại lục. Điều đặc biệt, chỉ bằng những chiếc máy bay không người lái, nhóm buôn lậu có thể vận chuyển tới 15.000 chiếc iPhone mỗi đêm.

Các quan chức hải quan tại một trung tâm công nghệ miền Nam Thâm Quyến, Trung Quốc vừa bắt giữ một nhóm tội phạm sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển một số lượng iPhone vô cùng lớn trị giá lên tới 79,8 triệu USD.

Theo đó, các nhà chức trách đã bắt giữ 26 nghi phạm có liên quan. Chúng đã sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển iPhone cũ đã được tân trang từ Hồng Kông vào Đại lục. “Đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc mà tội phạm dùng máy bay không người lái vào mục đích buôn lậu qua biên giới”, tờ Legal Daily đưa tin, trích dẫn một cuộc họp báo được tổ chức tại Thâm Quyến hôm thứ 5.

Bắt giữ đường dây buôn lậu iPhone 'khủng' bằng máy bay không người lái - Ảnh 1

Một trong số các tang vật vụ buôn lậu.

Những kẻ buôn lậu thường hoạt động sau nửa đêm. Chỉ cần một thời gian ngắn để máy bay không người lái có thể vận chuyển những chiếc túi nhỏ gọn đựng khoảng 10 chiếc iPhone từ bên này sang bên kia. Số lượng iPhone mà giới tội phạm vận chuyển trong một đêm có thể khiến nhiều người sốc nặng với con số lên đến 15.000 chiếc.

Việc áp dụng những quy định chặt chẽ đối với máy bay không người lái trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với nhà chức trách nước này. Hiện Trung Quốc là “Công trường” sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Họ đã công bố những luật lệ nghiêm ngặt vào năm ngoái để giải quyết các sự cố của máy bay không người lái bao gồm yêu cầu chủ sở hữu đăng ký các thông tin cá nhân thủ công với cơ quan chức năng.

Các quan chức hải quan ở Thâm Quyến cho biết họ đang theo dõi việc sử dụng các phương pháp công nghệ cao mới đang được những kẻ buôn lậu trong khu vực sử dụng.

Những kẻ buôn lậu đã tuồn iPhone từ Hồng Kông sang Trung Quốc một thời gian khá dài. Hồi tháng 6 năm ngoái, một phụ nữ đã bị bắt khi cố mang 102 thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS từ Hồng Kông qua Trung Quốc.

Bắt giữ đường dây buôn lậu iPhone 'khủng' bằng máy bay không người lái - Ảnh 2

Trước đó nữa, vào tháng 1/2015, một người đàn ông đã mang theo 94 chiếc iPhone trong cơ thể, cố gắng thẩm lậu chúng và đã bị phát hiện sau đó.

Bắt giữ đường dây buôn lậu iPhone 'khủng' bằng máy bay không người lái - Ảnh 3

Việc sử dụng máy bay không người lái vào những mục đích tội phạm đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho giới chức trách nhiều quốc gia trên thế giới. Trước đó, việc tù nhân dùng máy bay không người lái để vận chuyển ma túy trong các cơ sở giam giữ của nước Anh cũng khiến chính phủ nước này đau đầu nghĩ cách đối phó.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.org
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải