Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ thăm Việt Nam

Thứ năm, 29/08/2013, 11:03 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Trang web Bộ Quốc phòng Mỹ đưa tin, lãnh đạo Lầu Năm Góc – ông Chuck Hagel – đã nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh sang thăm Việt Nam vào năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: AP

Thông cáo báo chí từ Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Ngài Bộ trưởng đã cảm thấy vinh dự nhận lời mời từ Tướng Phùng Quang Thanh để đến thăm Việt Nam vào năm sau”. Trong cuộc thảo luận song phương bên lề hội nghị ADMM+ tại Brunei ngày 28/8, hai nhà lãnh đạo quân sự Mỹ – Việt đã “ghi nhận tầm quan trọng của các giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông”.

Theo thư ký báo chí Lầu Năm Góc, ông Hagel đã bày tỏ cam kết phát triển quan hệ quốc phòng song phương với Việt Nam và làm việc về các vấn đề như an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai… Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011.

Ông Little cho hay, về vấn đề an ninh khu vực, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình ở Biển Đông cũng như hoan nghênh những tiến triển về Bộ quy tắc ứng xử mà ASEAN khởi xướng.

Theo TTXVN, trong cuộc thảo luận, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác quốc phòng. Bộ trưởng đề cập tới chuyến thăm Hoa Kỳ mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở ra một khuôn khổ mới trong hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, mong muốn hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng đã ký giữa hai nước, tập trung vào nội dung khắc phục hậu quả chiến tranh. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện giúp Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề MIA, đồng thời đề nghị phía Hoa Kỳ cũng tiếp tục tham gia giải quyết những hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, trong đó có việc cung cấp thông tin về những bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh.

Ngoài cuộc gặp song phương với ông Chuck Hagel, tại Brunei, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia.

(BVN)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải