Có phải khi dân giàu mới hết cảnh mua thuốc không cần đơn?

Thứ ba, 19/12/2017, 14:02 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Chiều ngày 18/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVII đã họp phiên thảo luận tổ, thuộc kỳ họp thứ 5. Trong phiên thảo luận, trả lời vấn đề bán thuốc không cần kê đơn, đại diện Sở Y tế Nghệ An đã cho rằng vấn đề này chỉ giải quyết được “khi xã hội phát triển, người dân giàu lên”.


Đại biểu Phan Thị Hoan (huyện Nghĩa Đàn) cho biết, thực tế hiện nay, người dân có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu mà không cần đơn thuốc của bác sỹ. Việc mua thuốc, sử dụng thuốc tràn lan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn làm gia tăng tình trạng kháng thuốc.

Thừa nhận vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thương, trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế Nghệ An, đã đại diện Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã chỉ ra những nguyên nhân mà người dân không có gì vẫn có thể mua được thuốc ở ngoài quầy thuốc, các đại lý thuốc là do: chính ý thức của người dân, trình độ hạn chế của của người bán thuốc,… Đặc biệt, đại diện Sở Y tế tỉnh Nghệ An còn cho rằng, cho rằng vấn đề bán thuốc không cần kê đơn chỉ giải quyết được “khi xã hội phát triển, người dân giàu lên”.

Tình trạng bán thuốc không cần kê đơn vẫn đang diễn ra tràn lan

Tình trạng bán thuốc không cần kê đơn vẫn đang diễn ra tràn lan

Khi nào tất cả mọi người đều giàu để đáp ứng được điều trên?

Ý kiến của ông ông Nguyễn Văn Thương, đại diện Sở Y tế tỉnh Nghệ An không phải là không có cơ sở. Bởi thực tế, người dân ngại đi khám, đi khám mất một khoản tiền khám rồi mua thuốc cũng mất tiền. Tâm lý ấy dẫn đến thực trạng, khi thấy đau gì thì người dân ra cơ sở bán thuốc để mua thuốc uống, không đi khám để tiết kiệm chi phí, thời gian. Tuy nhiên, chỉ với lý do như vậy mà khẳng định vấn đề bán thuốc không cần kê đơn chỉ giải quyết được “khi xã hội phát triển, người dân giàu lên” lại là điều sai lầm. Chúng ta biết được liệu rằng khi nào người dân sẽ giàu lên? Khi nào tất cả mọi người đều có điều kiện kinh tế như nhau để có thể đi khám bác sĩ thường xuyên?

Tại các quốc gia, thuốc được chia thành hai danh mục: thuốc bán tự do và thuốc bán theo đơn. Trong đó, nhà thuốc nếu muốn bán thuốc bán theo đơn thì điều kiện là người mua phải có đơn thuốc. Nhà thuốc sẽ phải lưu lại bản sao của đơn thuốc, bản chính gửi lại cho khách hàng để theo dõi hướng dẫn của bác sĩ.

Ở Việt Nam, quản lý về thuốc cũng có những quy định tương tự, nhưng ra hiệu thuốc, muốn mua thuốc gì, thậm chí thuốc độc, là sẽ có ngay. Trong quản lý thuốc, chúng ta đã sai trong một thời gian dài. Việt Nam đã có nhiều văn bản quy định về bán thuốc kê đơn, trong đó các hành vi bán lẻ thuốc mà không có đơn thuốc đã bị nghiêm cấm, nhưng việc chấp hành và thực hiện của các cơ sở bán thuốc chưa nghiêm. Công tác hậu kiểm còn nhiều hạn chế do số lượng nhà thuốc quá lớn, lực lượng quản lý còn mỏng. Hiện nay, chế tài xử phạt cũng còn nhẹ, không có giá trị dẹp được tình trạng bán thuốc không kê đơn. Thí dụ như, hành vi bán lẻ loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc bị xử phạt từ 200.000-500.000 đồng; hành vi kê đơn thuốc không ghi đầy đủ, rõ ràng, không chính xác trong đơn chỉ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Phải khẳng định, đây mới là yếu tố chính dẫn đến thực trạng người dân đã hình thành thói quen mua, bán thuốc không cần kê đơn trong thời gian dài. Rõ ràng, các cơ quan quản lý, các cơ quan thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế phải nhận trách nhiệm của mình. Đây sẽ là vấn đề mà các cơ quan ban ngành cần phải giải quyết và tính đến trước tiên nếu muốn giải quyết tình trạng trên.

Ngoài ra, việc người dân ngại đi khám bệnh vì lý do thời gian, lý do kinh tế cũng là một vấn đề cần phải hạn chế, loại trừ dần. Cạnh đó, ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề của người bán thuốc cũng cần phải được nâng cao.

Lạm dụng kháng sinh gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Lạm dụng kháng sinh gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Đã không còn là chuyện nhỏ

Hiện nay, trong khi nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. Đáng lo ngại hơn, ở Việt Nam đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh…

Tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng và là mối nguy đe doạ sức khoẻ của người dân Việt Nam. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh gây tác động lớn đến nền kinh tế, sự phát triển chung của xã hội.

Nguyên nhân của tình trạng trên rõ ràng đến từ việc người dân đi mua thuốc không cần kê đơn. Theo thống kê, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần. Một con số đáng báo động.

Vấn đề là những con số, những phân tích, những ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc kháng sinh gây ra lại chưa được nhiều người biết đến. Cộng hưởng với sự thờ ơ trong sử dụng thuốc không cần đơn của bác sĩ, người dân đã không còn biết tự mình đang đẩy mình, đẩy con mình, thế hệ sau vào những tình trạng nguy hiểm hơn.

Nếu biết đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của kháng sinh, hậu quả của kháng thuốc nói riêng, sự nguy hiểm của sử dụng thuốc không theo đơn thì chắc chắn dần dần ý thức của người dân sẽ tăng cao lên. Đây cũng chính là biện pháp để giảm thiểu tình trạng mua thuốc không theo đơn.

Mới đây, Bộ Y tế cũng thông báo rằng “Đến năm 2020, Việt Nam phải đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc”. Đây cũng là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc giải quyết tình trạng mua thuốc không kê đơn đang diễn ra tràn lan.

Tuy nhiên, thiết nghĩ, khi hậu quả do mua thuốc không kê đơn đã xảy ra trên thực tế, đã không còn thời gian để chúng ta đợi đến 2020 khi quy định của Bộ Y tế chính thức có hiệu lực. Ngay từ hôm nay, mỗi người phải tự thay đổi nhân thực về vấn đề này. Từ người mua thuốc phải biết bảo vệ chính bản thân mình, người bán thuốc phải có tâm bảo vệ sự phát triển của xã hội, cơ quan chức năng có trách nhiệm giám sát, quản lý chung…

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải