Đạt được thoả thuận cơ bản của TPP-11

Thứ năm, 09/11/2017, 22:54 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Ít nhất 2 nguồn tin nói với Zing.vn các Bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cho TPP-11 tại cuộc họp tối muộn ở trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Bộ trưởng Thương mại Mexico Ildefonso Guajardo ngay khi bước ra khỏi toà nhà hành chính đã nói với các phóng viên là thoả thuận đã đạt được.

Ông nói thông báo về chuyện này sẽ được đưa ra vào ngày mai (10/11).

Trước đó tại phiên thứ hai của cuộc họp các bộ trưởng TPP sáng nay ở Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thông báo phía Nhật đã đưa ra một gói thoả thuận cuối cùng để các bộ trưởng có thể bàn thảo thống nhất một thoả thuận nguyên tắc cho TPP-11.

Phương án này nếu thống nhất sẽ được trình lên cuộc họp các lãnh đạo TPP bên lề APEC dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Dat duoc thoa thuan co ban cua TPP-11 hinh anh 1

Bộ trưởng Steven Ciobo của Australia trả lời báo giới trưa 9/11. Ảnh: Thanh Tuấn.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi, người trình bày gói đề xuất cuối cùng, nói các nhà đàm phán đã có 2 tuần “làm việc rất tích cực” để gói thoả thuận này phản ánh được đề xuất từ tất cả các bên.

Hầu hết các bộ trưởng đều rất kín tiếng sau khi rời phòng họp sau 2 tiếng trưa nay. “Chúng tôi vẫn đang trao đổi… sẽ có đề xuất vào chiều nay”, Bộ trưởng Thương mại Mexico Ildefonso Guajardo nói với báo chí trước khi lên xe.

Bộ trưởng Steven Ciobo của Australia cũng có thông điệp nói: “Cuộc trao đổi rất hiệu quả, nhưng chúng tôi sẽ còn cần trao đổi thêm”. Bộ trưởng Nhật Motegi thì giơ một ngón tay nói: “Thêm một vòng nữa”.

TPP-11 là tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại của TPP sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức đã tuyên bố rút lui. Việc mở lại bất cứ điều khoản nào của 1.500 trang hiệp định TPP được coi là hết sức phức tạp khi các nước đồng ý điều khoản TPP ban đầu đều có những tính toán tổng thể về được – mất với các đối tác, đặc biệt là với thị trường Mỹ – nền kinh tế lớn nhất và thị trường quan trọng nhất cho các nước.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải