Đề xuất thay đổi giờ làm việc liệu có tối ưu?

Thứ hai, 06/11/2017, 11:04 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Trong học tập và lao động, việc quy định về giờ giấc là rất quan trọng, điều đó giúp chúng ta bố trí, phân bổ thời gian hợp lí, khoa học, tạo ra tính kỉ luật và sắp xếp hiệu quả công việc. Đối với Việt Nam hiện nay, liệu chúng ta có nên cân nhắc thay đổi khung giờ làm việc hay không?


Kì họp Quốc hội thứ 4 khóa XIV đang diễn ra, trong đó nhiều vấn đề nóng bỏng, nổi cộm của đất nước, xã hội được thảo luận, tranh luận rất sôi nổi, nhìn nhận dưới nhiều khía cạnh. Thảo luận tình hình kinh tế xã hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho rằng thế giới đã nghiên cứu và áp dụng giờ làm hợp lý. Vì vậy, Chính phủ cần nghiên cứu giờ làm của Việt Nam đã tối ưu chưa, cần sửa đổi những gì.

Theo ông Cảnh, hiện giờ làm việc trên cả nước từ 7h30 đến 17h, thời gian nghỉ trưa từ 1,5 đến 2 tiếng. Qua tính toán các khung giờ, điều kiện Việt Nam, ông Cảnh đề xuất Chính phủ cho nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả việc thay đổi khung giờ làm việc đối với khối hành chính dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị. Đại biểu này đề nghị, giờ làm việc nên bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 17h; riêng khối sản xuất, doanh nghiệp ngoài Nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị.

Phân tích tác dụng của việc thay đổi thời gian làm việc và nghỉ trưa, ông Cảnh cho rằng lợi ích trước tiên là về giao thông: “Nếu giờ làm bắt đầu lúc 8h30 thì không cần phải bố trí làm việc lệch giờ để giải quyết vấn đề giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian để đi học, đi làm mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí”. Ngoài ra, hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể, khi so sánh quãng thời gian xe buýt có thể phục vụ cho người dân từ 6h đến 8h30 với khoảng thời gian từ 6h đến 7h hoặc 7h30 như hiện tại.

Lợi ích tiếp theo, đại biểu Cảnh cho rằng nằm ở tăng sức khoẻ người lao động và hiệu quả công việc. “Các nghiên cứu về việc nghỉ trưa ngắn khoảng 20 đến 30 phút sẽ giúp hồi phục năng lượng, nâng cao hiệu quả làm việc. Trong khi đó, giờ nghỉ trưa kéo dài thì có nguy cơ mắc bệnh huyết áp, mỡ máu, tim mạch…”. Theo ông Cảnh, thực hiện làm việc từ 8h30 còn giúp các cơ quan tiết kiệm được năng lượng đáng kể, do không sử dụng thiết bị chiếu sáng trong khoảng một đến gần hai tiếng trong ngày. “Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho nghiên cứu việc đổi giờ làm, cần lấy ý kiến đầy đủ từ người dân đến doanh nghiệp, tổ chức hội thảo đánh giá tác động với các tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá đầy đủ tác động và tính hiệu quả của việc đổi giờ làm”, ông Cảnh nói.

Có nên thay đổi khung giờ làm việc, học tập để đạt hiệu quả lao động tối ưu và giải quyết các vấn đề xã hội khác?

Đề xuất thay đổi giờ làm việc là một góp ý rất tâm huyết và đáng ghi nhận, bởi trên thực tiễn hiện nay việc quy định giờ giấc làm việc, học tập của chúng ta cũng không hẳn là tối ưu, hoàn hảo. Tuy vậy, cần phải cân nhắc, xem xét kĩ càng, nhìn nhận dưới mọi góc độ, khía cạnh.

Đó là ý kiến đề xuất đến từ đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Cảnh. Vậy chúng ta cùng xem xét những ưu điểm cũng như hạn chế của đề xuất này.

Về ưu điểm, đề xuất trên của vị đại biểu Quốc hội đến từ đoàn Bình Định có một số điểm khá hợp lí.

Thứ nhất việc điều chỉnh giờ làm sáng 8h30 thay vì 7h30 như hiện nay sẽ giúp người lao động, công chức, học sinh có thêm khoảng thời gian để chuẩn bị đi làm, đi học được chỉn chu hơn. Đối với người lao động, thời gian nghỉ ngơi của họ sau một ngày làm việc căng thẳng sẽ được kéo dài hơn trước, phục hồi năng lượng đảm bảo sức khỏe để tiếp tục công việc. Các bậc phụ huynh có thời gian chuẩn bị bữa sáng chu đáo cho con em mình, tránh tình trạng tay xách nách mang đồ ăn đến lớp học, trường học, rất phản cảm. Giờ làm, giờ học được giãn ra, quy định thống nhất sẽ giúp cho nhiều người tránh được tình trạng đưa con đến trường xong lại tất tả chạy về nhà chuẩn bị cho bản thân tiếp tục đi làm.

Thứ hai, chúng ta biết rằng tại các thành phố lớn hiện nay, tắc đường là một vấn nạn nhức nhối và ngày càng trầm trọng, rất khó để giải quyết triệt để. Quy định thời gian bắt đầu làm việc, học tập muộn hơn sẽ giúp mọi người chủ động, phân bố thời gian đến công ty, công sở sớm hơn, và nếu có đối mặt với tắc đường thì cũng không phải quá vội vàng chen lấn đi lên cả vỉa hè, bấm còi inh ỏi, giảm bớt đi sự ức chế tâm lí.

Đó là một vài ưu điểm của đề xuất đổi giờ làm, tuy nhiên trong đó vẫn có nhiều điều còn hạn chế, thiếu sót.

Đầu tiên đó là việc mặc dù giờ bắt đầu làm việc có muộn hơn nhưng liệu nó có khắc phục triệt để tình trạng đi làm muộn, đi làm không đúng giờ hay không? Trên thực tế, nhiều cán bộ, công chức hay người lao động hiện nay vẫn có thói quen ăn sáng quá lâu, tức là sau khi dùng xong bữa sáng họ không hẳn đã trực tiếp đến cơ quan, bắt tay ngay vào công việc mà lại lê la hàng quán, trà đá hay cà phê rồi sau đó mới ì ạch đến cơ quan. Tất nhiên tình trạng này xảy ra nhiều, phổ biến ở các cơ quan công quyền, cơ quan dịch vụ hành chính công. Vô hình trung việc thay đổi giờ giấc ấy tạo điều kiện cho những người có thói quen “tham nhũng thời gian” tiếp tục có lý do để chây ì, đến cơ quan muộn hơn cả giờ quy định, vậy thay đổi giờ giấc, thay đổi quy định nhưng không thay đổi được thói quen thì cũng sẽ vô ích.

Kế đến, một điều chúng ta cần phải lưu tâm đó chính là theo quy định của pháp luật thì trong một ngày mỗi người được làm việc 8 tiếng. Nếu theo đề xuất trên, người lao động sẽ làm việc từ 8h30 và nghỉ trưa vào lúc 12h30, 13h sẽ tiếp tục làm việc cho đến 17h, họ sẽ chỉ có 30 phút để ăn trưa và nghỉ trưa, theo kết quả của nhiều công trình khoa học việc nghỉ trưa là cần thiết và chỉ nên nghỉ từ 20 đến 30 phút là hợp lí, tốt cho sức khỏe tuy nhiên đó chỉ là thời gian nghỉ chứ không phải là cộng thêm thời gian dùng bữa trưa, việc vừa dùng bữa xong lại phải vội vàng chợp mắt để kịp, vừa khớp với quãng thời gian đã quy định cũng là không hợp lí. Nếu cứ cố tình o ép, nén thời giờ quá mức sẽ dẫn đến hiệu quả công việc không cao, người lao động không tập trung, không chú tâm vào nhiệm vụ.

Một điểm chưa thật sự hợp lí nữa, việc thay đổi giờ làm nếu chỉ áp dụng đối với các cơ quan hành chính công, các đơn vị sự nghiệp mà không áp dụng đồng bộ trong xã hội thì cũng sẽ tạo nên sự khập khiễng. Việt Nam đang chuyển dần sang nền hành chính phục vụ thì các cơ quan hành chính phải bố trí thời gian làm việc để đáp ứng nhu cầu của người dân, để người dân dễ tiếp cận dịch vụ với khung giờ ngày càng dài, chứ không nên rút ngắn lại. Về mặt giao thông, đây sẽ chỉ là giải pháp tình thế để giải quyết ùn tắc mà thôi. Nó chỉ mang ý nghĩa là người dân sẽ lựa chọn thời gian để đi sớm hơn với mong muốn sẽ đỡ ùn tắc chứ không phải là không ùn tắc như đại biểu kì vọng. Một số địa phương như Hà Nội đã áp dụng việc lệch giờ làm, giờ học mà cũng không đạt được hiệu quả cao, tắc càng tắc, ùn vẫn cứ ùn thì có lẽ việc lùi giờ làm và lùi cùng một lần xem ra cũng chẳng có nhiều ý nghĩa.

Chúng ta cần nhìn nhận rằng việc quy định giờ giấc làm việc là cực kì quan trọng, là một trong những yếu tố tác động nhưng không phải là quan trọng nhất, quyết định chủ yếu đến năng suất lao động. Không thể thay đổi giờ giấc làm việc một cách ngẫu hững, tùy tiện, áp dụng rộng rãi trên cả nước chỉ vì lý do tắc đường tại một số thành phố lớn, cũng không thể bởi vì nhiều nước đã đổi nên mình cũng đổi theo. Cần phải có quá trình nghiên cứu cụ thể, bài bản, đưa ra những chính sách, văn bản pháp luật phù hợp với tình hình kinh tế xã hội cũng như sức khỏe, thể trạng của người lao động.

Đề xuất của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh là một góp ý rất tâm huyết và đáng ghi nhận, đáng tiếp thu bởi trên thực tiễn hiện nay việc quy định giờ giấc làm việc, học tập của chúng ta cũng không hẳn là tối ưu, hoàn hảo. Tuy vậy, cần phải cân nhắc, xem xét kĩ càng, nhìn nhận dưới mọi góc độ, khía cạnh. Tất nhiên sẽ rất tuyệt vời nếu thời giờ làm việc sẽ giúp hài hòa lợi ích và giải quyết được các vấn đề xã hội, tuy nhiên cũng cần phải nhớ rằng thời giờ làm việc phải phục vụ cho mục đích cuối cùng đó là năng suất và chất lượng lao động.

CTV  Quảng An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải