Duterte gọi cảnh sát là ‘khỉ’, muốn tự tay bắn chết tội phạm

Thứ bảy, 21/10/2017, 19:09 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tổng thống Philippines nói nếu người dân không muốn sự hiện diện của cảnh sát, ông có thể tự tay bắn chết tội phạm trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu mà ông phát động.

“Những kẻ đó đã cưỡng hiếp trẻ em, cưỡng hiếp phụ nữ, những tên khốn… Nếu các vị không muốn cảnh sát thì có tôi đây. Tôi sẽ bắn bọn chúng. Đúng thế! Nếu không ai dám làm chuyện đó, tôi sẽ là người bóp cò”, AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 20/10.

Ông Duterte đưa ra phát biểu trên sau khi tuyên bố rút lực lượng cảnh sát khỏi chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy hôm 11/10. Cảnh sát bị cáo buộc lạm quyền khi thẳng tay giết chết hàng nghìn người trong cuộc chiến đẫm máu do vị tổng thống phát động.

Duterte goi canh sat la 'khi', muon tu tay ban chet toi pham - Anh 1

Tổng thống Duterte trong một sự kiện tại thủ đô Manila hôm 18/10. Ảnh: Getty.

Ông Duterte đã thay thế lực lượng cảnh sát với khoảng 165.000 nhân sự bằng Cơ quan Chấp pháp về Ma túy Philippines (PDEA) với khoảng 2.000 nhân sự để tiếp tục thi hành chiến dịch. Tuy nhiên, ông cho biết đã cân nhắc để cảnh sát quay trở lại với cuộc chiến.

“Được rồi, chúng ta hãy chờ xem 6 tháng nữa. Nếu mọi chuyện trở nên tồi tệ trở lại, tôi sẽ bảo những con khỉ này rằng ‘Hãy trở lại công việc của các anh. Các anh phải giải quyết vấn đề này’,”, tổng thống Philippines đề cập đến lực lượng cảnh sát.

Ông Duterte từng nhiều lần khẳng định ông không ra lệnh hay khuyến khích cảnh sát giết hại người nghiện ma túy hay nghi phạm buôn bán ma túy. Đồng thời trong nhiều lần khác, ông lại nói ông sẽ vui vẻ nếu phải ra tay bắn chết những người này, dù số người bị giết có lên đến hàng chục nghìn.

Duterte goi canh sat la 'khi', muon tu tay ban chet toi pham - Anh 2

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines. Ảnh: Getty.

Theo số liệu của chính phủ Philippines, chiến dịch của ông Duterte đến nay đã khiến hơn 6.000 người chết, dù thống kê của các bên độc lập cho thấy con số này cao hơn nhiều. Trong khi các nước phương Tây cũng như các tổ chức nhân quyền lên án chính quyền Manila, nhiều người dân đảo quốc vẫn ủng hộ vị tổng thống.

Bình luận về phát ngôn mới nhất của ông Duterte, người phát ngôn PDEA Derrick Arnold Carreon nói lực lượng này đang đối mặt với một cuộc chiến khốc liệt và sẵn sàng nhường lại vai trò cho cảnh sát.

“Nếu tổng thống quyết đoán như vậy, chúng tôi sẽ hoan nghênh điều đó”, ông Carreon nói với AFP. “Chúng tôi đang ở trong tình thế bị ép buộc. Rõ ràng là chúng tôi đang phải leo lên một ngọn đồi rất cao”.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải