Europol thành lập Đội điều tra Dark Web

Thứ tư, 30/05/2018, 14:33 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Không gian mạng) - Ngày 29/05, Cục Cảnh sát Châu Âu (Europol) công bố thành lập một đội chuyên biệt giữ trọng trách điều tra các hoạt động trong mạng lưới web ngầm (dark web).

AlphaBay-and-Hansa-US-Department-of-Justice-and-Europol-563x353

Đội điều tra Dark Web mới này sẽ trực thuộc Trung tâm chống tội phạm mạng EC3 (thuộc Europol), là kết quả từ khởi xướng của Europol nhằm tạo ra một lực lượng hành pháp điều phối chuyên xử lý tội phạm mạng trên dark web.

Đội điều tra có sự tham gia từ các cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu (EU), những đối tác điều hành từ bên thứ 3 và nhiều cơ sở liên quan khác.

Thông qua EC3, Europol đã và vẫn hỗ trợ việc điều tra hoạt động tội phạm mạng trên dark web. Năm 2017, Europol từng giúp EC3 triệt hạ một số dark web lớn như AlphaBay.

Europol cho biết, nhiều thị trường thương mại điện tử quan trọng dành cho các tổ chức tội phạm và hoạt động cá nhân bất hợp pháp khắp toàn cầu được lưu trữ trên dark web. Những thị trường ngầm như vậy được xem là một “mảnh đất màu mỡ” đối với giới tội phạm, vì chúng có thể mua bán một cách bí mật qua đó.

Năm 2017, 2 trong số nhiều dark web lớn nhất là AlphaBay và Hansa đã bị dẹp bỏ, nơi được báo cáo đã thực hiện hơn 350.000 giao dịch hàng hóa trái phép, bao gồm ma túy, vũ khí và các công cụ tấn công mạng như mã độc.

Europol nhận định, việc đánh chặn thành công những dark web này đã giúp giảm thiểu số lượng thương vụ giao dịch, nhiều kẻ mua bán đã rời bỏ nền tảng dark web vì lo lắng, hoang mang về những rủi ro liên quan đến sự “ẩn danh”. Các nhà cung cấp cũng “không còn ý muốn mở lại dark web”, và sự nghi ngờ giữa người bán và người mua ngày càng tăng cao.

Đội điều tra Dark Web mới “sẽ mang đến một cách tiếp cận điều phối hoàn chỉnh: chia sẻ thông tin, cung cấp sự hỗ trợ về điều hành và chuyên môn trong nhiều lĩnh vực tội phạm khác nhau, cũng như phát triển các công cụ, thủ thuật, và kỹ thuật tiến hành điều tra dark web, nhận diện những mối đe dọa hàng đầu và mục tiêu. Đội điều tra cũng có nhiệm vụ tăng cường các hoạt động điều tra và kỹ thuật chung, tổ chức huấn luyện và chương trình xây dựng năng lực, cùng với sự ngăn chặn và chiến dịch nâng tầm nhận thức – đây được xem là chiến lược toàn diện 360° chống lại tội phạm mạng trên dark web.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Week)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải