Gian lận đã bắt đầu không còn đất sống, kiểu làm ăn chụp giật sẽ bị triệt tiêu

Thứ tư, 11/10/2017, 17:56 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Tập đoàn xăng dầu hàng đầu Nhật Bản là Idemitsu Q8 đã chính thức đặt nền móng đầu tiên cho việc kinh doanh xăng, dầu chính xác đến 0,01lít tại Việt Nam, hứa hẹn tạo ra một sự thay đổi lớn trong tư duy của nhà bán xăng Việt. Đồng thời, làm cho nhiều người dân trên cả nước phấn khởi bởi giờ đây người dân sẽ được phục vụ bởi những người coi tiêu chí phục vụ khách hàng là quan trọng nhất.

Cửa hàng xăng dầu Idemitsu Q8 đầu tiên tại Việt Nam.

Cửa hàng xăng dầu Idemitsu Q8 đầu tiên tại Việt Nam.

Với việc đang đang nắm trên 35% vốn tại lọc hóa dầu Nghi Sơn, Idemitsu Q8 có thể nói là một trường hợp đặc biệt được kinh doanh, phân phối bán lẻ sản phẩm này vì hiện tại, theo quy định trong Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, bán lẻ mặt hàng này chỉ dành riêng cho các thương nhân Việt Nam.

Khởi đầu của chiến dịch thổi làn gió mới vào thị trường bán lẻ xăng, dầu tại Việt Nam, Idemitsu Q8 đã đặt trạm xăng đầu tiên của mình nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, là nơi có nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản đầu tư tại đây.

Khác với các trạm xăng ở Việt Nam, hệ thống của Idemitsu Q8 sẽ áp dụng phần mềm quản lý tự động cho phép thanh toán bằng thẻ. Đặc biệt, Idemitsu Q8 sẽ quản lý được khối lượng nhiên liệu với độ chính xác lên đến 0,01 lít. Đó chính là thế mạnh, cũng như sự đột phá mà người dân đang mong đợi. Dường như, những thế mạnh này đánh trúng vào tâm lý của người Việt chúng ta và hữa hẹn sẽ là một cuộc cạnh tranh đầy hấp dẫn, khi mà xăng dầu không còn là độc quyền của người Việt.

Từ trước đến nay, chúng ta luôn được biết đến với sự độc quyền của ngành xăng dầu đã dẫn đến không ít những sai phạm nghiêm trọng, vấn nạn gian lận tại các trạm xăng ngày một phổ biến, tình trạng móc túi công khai của người dân không được khắc phục, đồng thời là thái độ phục vụ khách hàng của nhân viên cây xăng thì thực sự tệ hại cộng hưởng lại ngày một làm mất dần niềm tin của khách hàng.

Được biết, chỉ từ tháng 4/2015 – 9/2015, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử phạt 232 cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi gian lận. Tổng số tiền phạt lên đến gần 8,4 tỷ đồng. Qua kiểm tra, cơ quan quản lý đã phát hiện sai số ở các cây xăng lên tới 2 -15%, trong khi theo quy định thì sai số cho 10 lít chỉ là 0,3%. Như vậy với 10 lít bán ra, doanh nghiệp đã ăn cắp của khách hàng cao nhất có thể đến 1,5 lít, nghĩa là khoảng 15% số lượng. Hiện tượng này xảy ra ở hầu hết các cây xăng của nhà nước và của tư nhân. Bên cạnh các thủ thuật gian lận thủ công như cố tình trả sai tiền thừa, bơm xăng nối số… thì các cây xăng còn xử dụng hàng loạt các thủ đoạn tinh vi như gắn chíp hoặc các thiết bị điện tử làm sai lệch hoặc thay đổi các chỉ số trên các trạm bơm xăng, gây thiệt hại lớn cho khách hàng…

Đồng thời, do việc quản lý lỏng lẻo của các doanh nghiệp bán xăng dâu, cùng lòng tham của các nhân viên, sự khó khăn trong việc kiểm tra quản lý của các cơ quan chức năng dẫn đến việc người dân mất dần sự tin tưởng và chỉ khi không còn độc quyền nữa thì khách hàng sẽ lập tức quay lưng, để lựa chọn những gì tốt đẹp hơn.

Cho nên sự đổi mới trong phương pháp bán hàng cũng như quản lý dường như hiệu quả, tránh được sự gian lận, tránh được việc bị móc túi một cách công khai của Idemitsu Q8, công với sự minh bạch và đường hoàng từ con người Nhật Bản đã khiến nhiều người dân cảm thấy hứng khởi và có mong chờ.

Thứ nhất, việc bán xăng dầu “chính xác đến 0,01 lít” sẽ làm cho người tiêu dùng an tâm hơn khi mà số tiền mình bỏ ra là xứng đáng, đủ, đúng và sẽ không còn có hiện tượng gian dối trong việc mua xăng nữa. Điều đó sẽ làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm hơn, an toàn hơn trước những mánh khóe trong việc bơm xăng của các cửa hàng xăng dầu trong nước.

Thứ 2, việc thanh toán bằng thẻ sẽ loại bỏ được một số hạn chế hạn chế nhất định. Ví dụ như sẽ không cần phải thuê vài 3 nhân viên đứng tại các trạm xăng để phục vụ việc đổ xăng và thanh toán. Cộng với đó, khách hàng sẽ không phải chờ đợi quá lâu khi các nhân viên chăm chăm làm những công việc riêng mà không để tâm đến người bán xăng, cũng như sẽ loại bỏ được hiện tượng khách hàng bị la mắng hay phục vụ một cách thiếu trách nhiệm. Đấy chính là những vấn đề mà người dân đang dần dần hướng tới, đó chính là việc coi trọng khách hàng và cách phục vụ.

Thứ ba, khi có sự xuất hiện của Idemitsu Q8 đã phá vỡ sự độc quyền của ngành xăng dầu, từ đó sẽ tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp, cũng như cơ sở bán lẻ xăng dầu. Từ đó, người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ sự cạnh tranh ấy.
Vẫn biết rằng, việc quy định giá xăng dầu đều do Nhà nước quyết định thế nhưng việc phá vỡ sự độc quyền sẽ tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ tạo nên nhiều sự tốt đẹp cho xã hội, đồng thời sẽ loại bỏ được lợi ích nhóm, đẩy lùi tiêu cực và những hạn chế gây bức xúc trong nhiều năm qua. Qua đó, cũng là cách thúc đẩy phát triển nền kinh tế, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và đất nước.

CTV Phấn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải