Grab nâng chiết khấu lên hơn 23%, tài xế lần thứ 2 đình công phản đối

Thứ tư, 10/01/2018, 21:01 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) -
Ngày 10/1, nhiều tài xế GrabBike tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt kêu gọi tắt ứng dụng, đình công để phản đối mức chiết khấu mới Grab vừa áp dụng từ ngày 1/1/2018, lên đến 23,6%.

Nhiều tài xế Grab yêu cầu tắt ứng dụng để phản đối mức chiết khấu mới. Ảnh: Việt Hùng.

Nhiều tài xế Grab yêu cầu tắt ứng dụng để phản đối mức chiết khấu mới. Ảnh: Việt Hùng.

Từ ngày 1/1, Grab tiến hành kê khai, thu hộ thuế và việc thu thuế, phí được trừ trực tiếp từ ví tài khoản của tài xế GrabBike, với giá trị cuốc xe ở mức 23,6%. Mức này bao gồm 20% là phí sử dụng ứng dụng và 4,5% mức thu hộ trên 80% doanh thu đối tác nhận được (tương đương 3,6%).

Lý do được Grab đưa ra khi thay đổi chính sách là do trong năm 2016, 2017, hãng này đã dùng ngân sách để nộp hộ đối tác (tài xế). Vì vậy, để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, công ty ra thông báo mức thuế thu hộ đối với đối tác của mình.

Tài xế đình công sau 10 ngày chịu mức chiết khấu mới

Sau 10 ngày áp dụng chính sách chiết khấu mới, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc và kêu gọi đình công phản đối. Trong ngày hôm nay (10/1), hàng trăm tài xế cho biết đã tắt ứng dụng.

Tại TP.HCM, rất nhiều tài xế đã đình công. Giới tài xế thể hiện sự bức xúc vì Grab mới nâng mức chiết khấu từ 15% lên 20% vào cuối năm 2017, nay lại tăng tổng tỷ lệ chiết khấu lên đến 23,6%. Trong khi tài xế ngày càng phải cạnh tranh gay gắt, không còn kiếm được doanh thu khá từ chạy GrabBike như trước đây.

“Tôi phải trả bao nhiêu khoản như xăng, hao mòn máy móc, tiền 3G, tiền điện thoại… Nếu tăng lên đến 23,6% thì chúng tôi không thể chịu được nữa. Chạy đâu còn để ra được bao nhiêu tiền”, một tài xế chia sẻ bức xúc trên diễn đàn.

Tại Hà Nội, ngay từ sáng sớm, các tài xế cũng tắt ứng dụng để phản đối. Tuy nhiên, do không có nhiều hưởng ứng và lời kêu gọi chỉ đến từ cộng đồng các nhóm trên mạng xã hội nên tính lan tỏa không cao.

Đến trưa, tài xế tiếp tục kêu gọi gay gắt hơn và đặt ra mốc thời gian bắt đầu tắt ứng dụng, ngừng chạy xe từ 16h chiều. Thậm chí, nhiều tài xế còn đăng những lời lẽ chửi bới, to tiếng với những đồng nghiệp không tắt ứng dụng, không hưởng ứng việc đình công.

Một lời kêu gọi tắt ứng dụng trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Một lời kêu gọi tắt ứng dụng trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Gay gắt hơn, nhóm một số tài xế yêu cầu áp dụng “biện pháp mạnh” đã từng áp dụng trước kia để “gây sức ép” đến những người không hưởng ứng hành động đình công.

Theo đó, nếu tài xế nào không đình công sẽ bị những người khác book các cuốc ảo để “dằn mặt”. Nhóm các tài xế tắt ứng dụng cũng sẽ book các cuốc ảo để hành khách khó có thể tìm được xe, mục đích làm mất hình ảnh của Grab.

Đến chiều, trên các trang mạng xã hội liên tiếp bắt gặp hình ảnh tài xế chia sẻ việc tắt ứng dụng. Ngoài ra, còn cả hình ảnh các nhóm tài xế tụ tập lại với nhau để “nói chuyện” thay vì làm việc.

Một số tài xế khoe ảnh tắt ứng dụng theo tập thể.

Một số tài xế khoe ảnh tắt ứng dụng theo tập thể.

Grab nói gì?

Chiều 10/1, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress, cho biết từ ngày 1/1, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, Grab Việt Nam thực hiện việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu cho các tài xế.

Cụ thể, Grab Việt Nam khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm 3% thuế VAT và 1,5% thuế thu nhập cá nhân) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được – tương đương 3,6%. Ngoài ra, với các khoản phí hỗ trợ dành cho đối tác căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu, sẽ khấu trừ 1%.

Với các khoản phí hỗ trợ khác từ Grab không mang tính chất doanh thu, sẽ khấu trừ thuế TNCN 10%.

Grab nang chiet khau len hon 23%, tai xe lan thu 2 dinh cong phan doi hinh anh 4

Tại Hà Nội, vào chiều tối khách hàng vẫn book được cuốc xe nhưng lượng xe giảm hơn bình thường. Ảnh chụp vào 18h.

Doanh nghiệp này cho biết trong năm 2016 và 2017, để hỗ trợ cho các đối tác tài xế môtô 2 bánh, Grab đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho đối tác. Đây không phải là chính sách từ Grab nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối với đối tác.

Grab còn nói rằng việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế chỉ áp dụng với những đối tác GrabBike và GrabExpress có mức doanh thu bắt buộc phải nộp thuế là trên 100 triệu đồng/năm. Nghĩa vụ thuế này sẽ được công ty thu hộ và nộp vào ngân sách Nhà nước đúng theo quy định của pháp luật và khẳng định mình là công ty đầu tiên và duy nhất giúp thu hộ và nộp hộ thuế cho dịch vụ môtô 2 bánh.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải