Yêu nước bằng cách cướp phá: Hãy dừng lại!

Thứ tư, 14/05/2014, 12:56 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Khi nhà cầm quyền Trung Quốc ngang ngược lộng hành hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam, thì mỗi tiếng nói, mỗi hành động của người dân Việt thể hiện tinh thần yêu nước đều rất đáng trân trọng. Nhưng đừng để sự căm phẫn dẫn đến sai lầm, yêu nước bằng cách cướp phá chẳng khác nào “giặc nội xâm” sẽ có tội với cả dân tộc.

Những ngày qua, tinh thần yêu nước của dân tộc ta sục sôi hơn bao giờ hết. Từ những cụ già, cựu chiến binh mắt mờ tay run đến những em nhỏ còn đang cắp sách đến trường, từ phụ nữ chân yếu tay mềm cho đến cánh đàn ông vai dài sức rộng…, tất cả họ, đều một lòng một dạ thể hiện nhiệt huyết với non sông Đất Việt. Hàng ngàn người dân khắp ba miền đất nước xuống đường phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc, cộng đồng người Việt tại các nước cũng tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc của đất nước họ đang sinh sống, để yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay hành động xâm lược của mình. Những bài thơ, khúc hát hướng về biển đảo luôn tràn ngập trên các diễn đàn, mạng xã hội. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên khắp thế giới.

Những hình ảnh cao đẹp và đáng quý ấy tràn ngập trên khắp các báo thế giới. Và họ dành cho Việt Nam một cái nhìn thân thiện và những lời khen ngợi như: “đây là hành động đáng quý” (theo New York Times)…

Nhưng lòng yêu nước và những hình ảnh cao đẹp ấy đã bị những kẻ xấu lợi dụng kích động thành bạo loạn, cướp phá, hôi của… khi hàng ngàn công nhân bỏ ngày làm để xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc bằng cách tổ chức đập phá các công ty có chữ Trung Quốc hoặc có người Trung Quốc làm quản lý trong khu công nghiệp VSIP1 và 2…

Chúng ta phản đối những người đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam, điều đó không có nghĩa là bắt toàn thể nhân dân Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Chúng ta phản đối những người đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam, điều đó không có nghĩa là bắt toàn thể nhân dân Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Đó là yêu nước theo “cái đầu quá nóng”, mà quên mất rằng phải phân biệt rạch ròi giữa hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc với tư tưởng của nhiều người dân Trung Quốc vốn yêu chuộng hòa bình và lẽ phải. Không ít trí thức và học giả Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo nhà cầm quyền về hành động gây rối trên biển Đông, trong khi các doanh nghiệp vẫn sát cánh cùng Việt Nam trong hợp tác kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Chúng ta phản đối những người đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam, điều đó không có nghĩa là bắt toàn thể nhân dân Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Những người qua làm ăn, sinh sống ở Việt nam, họ không có lỗi trong chuyện này và họ không chịu trách nhiệm thay cho nhà cầm quyền. Hãy nghĩ đến những người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Trung Quốc, liệu họ có bị đối xử bất công như vậy không?

Những hành động quá khích không chỉ làm xấu đi hình ảnh đất nước con người Việt Nam, đi ngược lại đối sách của Chính phủ ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Mà còn gạt bỏ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam-một yếu tố rất quan trọng trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Chưa kể, để kẻ xấu lợi dụng, kích động phá hoại, sẽ dễ sập bẫy âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ở ngoài biển, họ đang khiêu khích để chờ chúng ta mắc mưu rồi nổ súng trước. Ở trên bờ, rất có thể họ đang kích động quần chúng yêu nước cực đoan đập phá, gây rối. Họ đang thèm khát một cái cớ để tăng cường và công khai gây hấn ở cường độ cao hơn. Họ đang cần những chứng cứ, dù giả dối, để tố cáo Việt nam ra thế giới.

Người dân TP.HCM phản đối ôn hòa trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sáng ngày 10/5

Người dân TP.HCM phản đối ôn hòa trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sáng ngày 10/5

Theo thông tin đã có một vài người dân Trung Quốc bị hành hung, có thể các công nhân vốn là những người cả tin ít hiểu biết đã bị thành phần phản động giật dây nhưng nguy hiểm và khả năng cao hơn là tình báo nước ngoài nhằm tạo cơ hội cho Trung Quốc lên tiếng đòi bảo vệ người Hoa như Nga làm ở Crimea?.

Ngoài biển khơi hiểm nguy kia, quân ta còn đang chiến đấu, còn đang căng thẳng khôn cùng, đối phó khó khăn, thì cớ gì, trong đất liền vốn dĩ là hậu phương vững chắc lại tự gây sóng gió, tự gây rối loạn. Dẹp giặc ngoại xâm chưa xong lại phải lo dẹp loạn, dẹp những thành phần chống phá, thừa nước đục thả câu… há chẳng phải có lợi cho một số người có âm mưu “đen tối” sao.

Nếu cứ vấp phải những sai lầm này do sự bốc đồng, thiếu kiềm chế thì mọi nỗ lực của chúng ta, của Chính phủ, của anh em chiến sĩ ngoài xa khơi coi như đổ sông, đổ biển.

Hãy dừng lại, hãy thật sự tỉnh táo và thể hiện tinh thần yêu nước đúng theo chủ trương của Chính Phủ. Chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết, hãy tin tưởng rằng chính nghĩa sẽ luôn chiến thắng, hãy dõi theo những chiến sỹ ngoài hải đảo và hãy làm một hậu phương vững chắc cho họ, một hậu phương không quá nhiều sóng gió! 

Hơn lúc nào hết, hậu phương có đoàn kết thì tiền tuyến mới chắc tay súng. Giữ ổn định tình hình trong nước chính là cách giúp các chiến sĩ Hải quân – Cảnh sát biển – Kiểm ngư chiến thắng.

Đây là lúc cần các bạn đứng lên giúp đỡ những người lính của chúng ta. Không ai có quyền cấm bạn yêu nước, nhưng hãy yêu nước đúng cách bằng cả một trái tim nóng và một cái đầu biết suy nghĩ!

Phản đối Trung Quốc xâm lược: Không nên có hành vi quá khích

Phản đối Trung Quốc xâm lược: Không nên có hành vi quá khích

Khoảng hơn 1.000 công nhân tại các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, KCN Việt Hương và Sóng Thần 1 đang rất quá khích, đập phá bảng hiệu của các nhà máy. Trong những ngày qua, hình ảnh đoàn...
Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng diễu hành để gây rối, phá hoại tài sản

Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng diễu hành để gây rối, phá hoại tài sản

Sáng 14-5, trao đổi với  phóng viên Báo Bình Dương, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND  tỉnh Bình Dương cho biết, trong ngày 13-5 trên địa bàn tỉnh Bình Dương có khoảng 19.000 công...

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải