Hội đồng Bảo an họp cấp bộ trưởng về Triều Tiên

Thứ sáu, 15/12/2017, 15:52 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 15/12 thảo luận “các mối đe dọa và thách thức” do Triều Tiên gây ra đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ có mặt tại cuộc họp do Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono chủ trì. Theo nguồn tin trên, tại cuộc họp cũng sẽ có sự hiện diện của một đại diện từ Triều Tiên cũng như một số thành viên khác của HĐBA.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 18/10. Ảnh: THX/TTXVN

Trong vai trò chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ tháng 12, Nhật Bản đã đề nghị các thành viên HĐBA tập trung vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như vũ khí hủy diệt của Triều Tiên. Theo đó, Nhật Bản đề nghị các thành viên HĐBA xem xét các biện pháp gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng, bao gồm việc thực thi toàn diện các nghị quyết liên quan của hội đồng cũng như các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm “đáp lại những động thái khiêu khích mới đây” của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tự nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình. Phát biểu tại cuộc họp báo, phó phát ngôn viên bộ trên bà Lee Yu-jin cho biết chính phủ Hàn Quốc vẫn kiên định mục tiêu tìm kiếm các giải pháp hòa bình trong sự hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Hàn Quốc không chấp nhận tuyên bố đơn phương từ phía Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên đã hoàn tất chương trình hạt nhân. Bà Lee cũng khẳng định Seoul sẽ tiếp tục khuyến khích Bình Nhưỡng hướng tới hòa bình và thịnh vượng chung trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong cuộc hội đàm ngày 14/12 với Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của Mỹ Joseph Yun, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, Đại tướng Chung Wallop cho biết nước này sẵn sàng làm cầu nối để giúp Mỹ và Triều Tiên đàm phán đồng thời kêu gọi Mỹ giữ kênh đối thoại với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

Dự kiến, cả Mỹ và Triều Tiên sẽ tham dự cuộc họp Hội đồng Hợp tác châu Á – Thái Bình Dương ở Chiang Mai, Thái Lan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bangkok, Đặc phái viên Joseph Yun cũng có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Veerasak để thảo luận vấn đề Triều Tiên. Ông Joseph Yun nhấn mạnh Mỹ muốn giảm căng thẳng thông qua đối thoại hòa bình, trong khi phía Thái Lan cũng khẳng định quan điểm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua các nghị quyết của HĐBA. Bangkok sẽ có trách nhiệm hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy Triều Tiên quay trở lại quá trình đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải