Không có bồi thường cho 6 người Việt tử nạn trong vụ cháy ở Đài Loan?

Thứ sáu, 15/12/2017, 12:09 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Chính quyền thành phố Đào Viên (Đài Loan) vừa cho rằng gia đình của 6 lao động người Việt tử vong trong vụ hỏa hoạn sáng 14.12 có thể sẽ không nhận được bồi thường theo luật hiện hành.

Ký túc xá dành cho lao động người Việt ở thành phố Đào Viên (Đài Loan) sau trận hỏa hoạn sáng 14.12 /// Chụp màn hình UDN

Ký túc xá dành cho lao động người Việt ở thành phố Đào Viên (Đài Loan) sau trận hỏa hoạn sáng 14.12. Chụp màn hình UDN

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 2 giờ 10 phút sáng 14.12 tại tại ký túc xá lao động nước ngoài thuộc nhà máy của Công ty HH Tịch Ca ở khu Lô Trúc thuộc TP.Đào Viên, phía bắc Đài Loan. Khi đó, có 11 lao động Việt Nam đang ngủ tại ký túc xá, nhưng chỉ có 5 người thoát kịp.

Đến cuối giờ chiều 14.12, có 4 người đã được ra viện, gồm Nguyễn Văn Ngọc (23 tuổi, Bắc Ninh), Chu Đình Vũ (30 tuổi, Nghệ An), Trần Văn Lý (24 tuổi, Thanh Hóa) và Phan Lê Thanh (29 tuổi, Nghệ An). Một trường hợp bị thương nặng đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện Trường Canh là Nguyễn Hữu Hải (27 tuổi, Nghệ An).

Sáu lao động còn lại bị cho là đã tử nạn tại ký túc xá, gồm có Trần Hồng Thủy (24 tuổi, Hà Tĩnh), Bùi Anh Chung (22 tuổi, Bắc Giang), Nguyễn Trọng Nghĩa (21 tuổi, Quảng Bình), Nguyễn Văn Trãi (20 tuổi, Phú Thọ), Phùng Trọng Tuấn (31 tuổi, Hà Tĩnh) và Hoàng Đình Dự (25 tuổi, Hải Dương).

Tờ Taipei Times ngày 15.12 dẫn thông báo từ Văn phòng Điều tra lao động Đào Viên cho hay vào thời điểm xảy ra vụ cháy, 6 lao động tử vong được cho là đang nghỉ ngơi tại ký túc xá nên các gia đình nạn nhân khó có thể nộp đơn xin bồi thường cho thảm họa liên quan đến công việc.

Tuy nhiên, Văn phòng Điều tra lao động Đào Viên nhấn mạnh chính quyền thành phố đã cam kết hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong việc nộp hồ sơ.

Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc Trần Duy Hải cho Thanh Niên hay Văn phòng đã chỉ đạo bộ phận phụ trách lao động yêu cầu đại diện các doanh nghiệp Việt Nam chăm sóc những lao động bị thương, đồng thời làm việc với nhà máy và công ty môi giới Đài Loan tìm hiểu thông tin về việc người lao động tham gia và các chế độ bảo hiểm của người lao động.

Ông Hải cho biết thêm theo thông tin ban đầu từ nhà máy và công ty môi giới Đài Loan thì tất cả lao động nói trên đều tham gia bảo hiểm lao động và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, họ còn tham gia bảo hiểm rủi ro với mức đền bù cao nhất là 800.000 Đài tệ (hơn 605 triệu đồng).

Cũng theo ông Hải, Văn phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Đài Loan giải quyết các vấn đề để bảo vệ quyền lợi của người lao động theo pháp luật.

Trong khi đó, Văn phòng Điều tra lao động Đài Loan phát hiện Công ty HH Tịch Ca ( sản xuất phim cách nhiệt ô tô, màn an toàn chống xước) từng không tuân theo nhiều tiêu chuẩn lao động. Tính đến tháng 8.2017, Công ty Tịch Ca bị phạt 30.000 Đài tệ và bị ra lệnh dừng hoạt động cho đến khi nâng cao các biện pháp an toàn. Công ty này cũng vừa bị phạt 20.000 Đài tệ vì không tuân theo Đạo luật Lao động do không trả lương cho những lao động làm việc thêm giờ.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải