“Khủng hoảng Triều Tiên không thể giải quyết bằng chiến tranh”

Thứ sáu, 15/12/2017, 11:54 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đàm phán, mà không phải chiến tranh.

Đó là tuyên bố của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Bắc Kinh ngày 14/12. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, Trung Quốc và Hàn Quốc có lợi ích chung khi duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hàn Quốc để thúc đẩy đàm phán, hỗ trợ 2 miền Triều Tiên cải thiện quan hệ.

khung hoang trieu tien khong the giai quyet bang chien tranh hinh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí rằng, cần tránh chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và hai nước sẽ hợp tác trong việc thực thi lệnh trừng phạt và gây sức ép lên Triều Tiên.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề nghị bắt đầu đàm phán trực tiếp với Triều Tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ ngày 14/12 cũng tuyên bố, sẽ không tổ chức đàm phán chừng nào Triều Tiên chưa cải thiện cách hành xử của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, lời đề nghị cuả Ngọai trưởng Mỹ Rex Tillerson về đàm phán trực tiếp với Triều Tiên là “tín hiệu rất tốt”, đồng thời cảnh báo mọi cuộc không kích phủ đầu của Mỹ đều gây hậu quả thảm khốc.

Dự kiến, hôm nay (15/12) Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tham dự phiên họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên tại New York. Ông Tillerson được cho là sẽ hối thúc các nước tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên thông qua các lệnh trừng phạt để nước này từ bỏ chương trình vũ khí.

Sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tân tiến nhất hôm 20 tháng 11, mà Triều Tiên cho là có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Mỹ, các quan chức chính phủ Mỹ tuyên bố mọi sự lựa chọn đều đặt lên bàn, kể cả giải pháp quân sự.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải