Làm sao để con hơn cha?

Thứ ba, 19/12/2017, 14:45 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã yêu cầu làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên và hủy bỏ những quyết định nhân sự không đúng đối với anh Lê Phước Hoài Bảo (32 tuổi), giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam. Được biết, cha của anh là nguyên Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Phước Thanh đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với các vi phạm của bản thân trên cương vị người đứng đầu, nhưng xin xem xét lại việc kỷ luật con. Câu chuyện này, dù chưa biết sẽ đi về đâu, song cũng khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều, về ý nghĩa của câu thành ngữ “con hơn cha là nhà có phúc”.

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam

Tuổi trẻ tài cao

Mấy năm gần đây, những ai hay theo dõi thời sự thỉnh thoảng lại giật mình khi nghe tin anh nọ hay chị kia được bổ nhiệm giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy công quyền, và đặc điểm chung của các vị này là đều còn rất trẻ, được đào tạo bài bản ở nước ngoài và thông thạo ngoại ngữ. Có thể kể qua một vài trường hợp tiêu biểu như:

– Năm 2015, anh Lê Phước Hoài Bảo, tốt nghiệp MBA tại Mỹ, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế Hoạch Đầu tư Quảng Nam khi vừa tròn 30 tuổi. Và hiện tại, anh Bảo đang là trung tâm của sự chú ý vì những sai phạm trong công tác nhân sự ở tỉnh Quảng Nam.

– Năm 2016, anh Nguyễn Minh Triết (SN 1988), tốt nghiệp ngành kỹ thuật hàng không tại Anh, vốn đang giữ cương vị Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, được bổ nhiệm về công tác tại Ban thanh niên Trường học Trung ương Đoàn và giữ chức vụ Trưởng ban. Và mới đây nhất, anh lại trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa mới, nhiệm kỳ 2017 – 2022 khi mới 28 tuổi.

– Cũng trong năm 2016, anh Vũ Minh Hoàng, tốt nghiệp ngành Nghiên cứu Quốc tế, thông thạo nhiều ngoại ngữ, được bổ nhiệm làm Vụ phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ khi mới chỉ 26 tuổi. Chỉ sau một thời gian ngắn, Ban chỉ đạo đã phải thu hồi giấy phép bổ nhiệm anh này.

– Hồi năm 2012, cô gái trẻ xinh đẹp Tô Linh Hương (SN 1988), thủ khoa Học viện Báo chí Tuyên truyền bỗng nhiên nổi lên nắm ghế Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vinaconex rồi đột ngột rút lui chỉ sau 2 tháng. Nghe đâu cô đã chuyển sang công tác tại một bộ khác, gần với chuyên ngành được đào tạo hơn.

– Hay ở một tầm cao hơn, trong vòng 5-6 năm trở lại, nhiều gương mặt thứ trưởng, chủ tịch UBND và bí thư tỉnh ủy cũng được nhận quyết định bổ nhiệm khi còn rất trẻ, chưa tới 40 tuổi, … Tuy nhiên, cũng đã có những trường hợp không đủ bản lĩnh, vướng mắc vào những sai phạm và phải dừng bước như cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Những sự thăng tiến thần tốc này gợi cho chúng ta cái cảm giác tự hào như thời còn học phổ thông khi nghe các thầy cô giảng bài về những tấm gương lãnh đạo cách mạng nước nhà, những người tham gia hoạt động từ rất sớm, gánh trên vai trọng trách dẫn dắt quần chúng khi mới chỉ 20, 30 tuổi đời. So với họ, những tấm gương trẻ tuổi tài cao thời nay cũng thật đáng quý làm sao. Tuy nhiên, những tài năng ấy chỉ thật sự phát huy hết giá trị khi xuất phát từ sự tự thân vận động, đam mê, nhiệt huyết và lý tưởng tuổi trẻ, thay vì chỉ được sắp đặt.

Anh Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm làm Vụ phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ khi mới 26 tuổi

Anh Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm làm Vụ phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ khi mới 26 tuổi

Văn hóa, kỳ vọng và kìm kẹp

Tại những nền văn hóa Á Đông, như Việt Nam, cha mẹ về già thường trông cậy vào con, vì vậy họ hay có cái tâm lý kỳ vọng con cái mai sau phải hơn mình, cả trong học hành lẫn trong sự nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên, cũng lại chính cha mẹ là người thường chỉ muốn ép con cái học, làm việc lẫn sống theo ý của họ. Có thể thấy một số chuyện tương đối nghịch lý, chẳng hạn:

– Nhiều gia đình mà cha mẹ có xuất phát điểm văn hóa thấp, mải làm ăn, cả đời không nghe nhạc nhưng lại cố ép con phải học dương cầm, dù chưa chắc chúng đã thích học.

– Hay có nhiều vị phụ huynh cả năm trời có khi cũng không đọc hết một cuốn sách, tuy nhiên lại cứ muốn con phải đọc nhiều. Vì vậy, có người mới nảy ra sáng kiến đóng một cái giá thật to, mua thật nhiều sách để vào đó, thỉnh thoảng lấy ra ngồi đọc tỏ vẻ nghiêm túc để những đứa trẻ thấy cha mẹ chúng ham đọc.

Tại Việt Nam, suốt một thời gian dài bao cấp và những năm sau đó, người dân đã quen với việc nhìn ra thế giới xung quanh bằng ti vi, hay tệ hơn thế là loa phường. Thế rồi một ngày kia, internet rồi mạng xã hội xuất hiện, mang đến những chân trời mới mẻ hơn. Tuy nhiên, những chân trời mới sẽ còn to rộng hơn rất nhiều nếu các thế hệ sau có điều kiện và được trao quyền để theo đuổi những đam mê, lý tưởng, thay vì chịu sự sắp đặt một cách thụ động.

Dù đã sang thế kỷ 21, kỷ nguyên của internet và khoa học công nghệ, song tư duy của nhiều gia đình Việt Nam vẫn gắn với làng xã, cây đa, giếng nước, sân đình

Dù đã sang thế kỷ 21, kỷ nguyên của internet và khoa học công nghệ, song tư duy của nhiều gia đình Việt Nam vẫn gắn với làng xã, cây đa, giếng nước, sân đình

Không ít người Việt Nam hôm nay có điều kiện kinh tế tốt nhờ làm ăn phát đạt, hay do bổng lộc quan chức mang lại … có thể chi rất nhiều tiền cho con cái đi du học tận Âu Mỹ. Tuy nhiên, thay vì khuyến khích những đứa trẻ tự do khai phá những địa hạt mới mẻ, thì cha mẹ đa phần lại hay tác động, tìm cách định hướng để con mình đi theo những ngành học dựa trên xu thế (như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh …) để sau này trở về gánh vác cơ nghiệp gia đình, hay đã có chỗ “thơm” được sắp sẵn trong chính quyền.

Những đứa trẻ vốn dĩ đã giỏi giang, gia đình lại có điều kiện, được đưa sang trời Tây du học, như thế là đã đi xa hơn thế hệ cha mẹ chúng rồi. Tuy nhiên, vì sao đã để chúng đi xa đến vậy rồi nhưng lại không trang bị cho chúng cơ hội trong việc được tự do lựa chọn, để theo đuổi những điều mà chúng yêu thích và có khả năng nhất. Vì sao không khuyến khích chúng dám ước mơ, mạo hiểm và khám phá những chân trời mới lạ, mà vẫn bắt chúng tư duy, học lẫn làm việc theo lối mòn. Như vậy chắc gì đã tốt cho tương lai và hạnh phúc sau này của chúng? Như trường hợp của Hoài Bảo, được biết anh hiện đang rất hoang mang khi phải đối mặt với rất nhiều áp lực trước quyết định xử phạt của UB Kiểm tra TƯ.

Lộ trình thăng tiến của anh Lê Phước Hoài Bảo, trong đó có việc đi học MBA ở Mỹ bằng ngân sách nhà nước. Câu hỏi đặt ra là nếu ông Lê Phước Thanh không can thiệp, liệu anh Bảo có xứng đáng với ưu đãi này.

Lộ trình thăng tiến của anh Lê Phước Hoài Bảo, trong đó có việc đi học MBA ở Mỹ bằng ngân sách nhà nước. Câu hỏi đặt ra là nếu ông Lê Phước Thanh không can thiệp, liệu anh Bảo có xứng đáng với ưu đãi này.

Sẽ tuyệt vời biết bao nếu con trai của một ông bí thư lại không muốn làm quan, mà đam mê nỗ lực để trở thành một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng; hay con gái của một nhà tài phiệt giàu nhất nước lại không hề ham thích công việc kinh doanh của gia đình, mà chỉ ước mong trở thành một nhà khoa học hàng đầu. Như trong trường hợp của anh Hoài Bảo, anh vốn có thú chơi cây cảnh và chim muông, đã vài lần đạt giải nhất cuộc thi do hội chơi toàn tỉnh tổ chức, nhẽ ra anh có thể cân nhắc theo đuổi lĩnh vực nông nghiệp thì có lẽ sẽ còn tiến xa hơn, và phải chăng đất nước đã có một start up nông nghiệp công nghệ cao có giá trị.

Anh Bảo có sở thích chơi chim quý, từng bị kẻ gian lẻn vào nhà trộm mất

Anh Bảo có sở thích chơi chim quý, từng bị kẻ gian lẻn vào nhà trộm mất

Thay lời kết

Trước những sai phạm và sự yếu kém, trì trệ hôm nay của đất nước, nhiều người đã đổ lỗi cho các thế hệ trước và văn hóa gia đình đã kìm kẹp, khiến cho thế hệ trẻ trở nên ỷ lại và hư hỏng. Điều này có phần đúng. Dù đã sang thế kỷ 21, nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam vẫn giữ thói quen sắp đặt cho con cái, ngay cả khi họ đã trưởng thành, về công việc, hôn nhân, nhà cửa, thậm chí lối sống hay cách sinh hoạt. Đó là tư duy của ông quan đầu tỉnh, trước khi về nghỉ phải tìm đường dọn chỗ cho con ngồi vào. Hậu quả đáng tiếc là một thế hệ nhẽ ra phải biết tự lập, ước mơ và khám phá thì cuối cùng lại phải cam chịu, tư duy và sống theo lối mòn. Và cứ như vậy thì đời con sẽ chẳng bao giờ hơn được đời cha, tức là nước nhà không có phúc.

CTV Hải Đăng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]hanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải