Mạng xã hội Việt Nam sẽ đánh bại Facebook và Youtube nếu như…?

Thứ ba, 21/11/2017, 12:06 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh có trả lời đáng chú ý về việc cạnh tranh sản phẩm mạng xã hội của Việt Nam với nước ngoài. Theo ông, nếu có thể thí điểm triển khai một số cơ chế chính sách, từ đó hình thành được hệ sinh thái số lớn mạnh tại Việt Nam, thì trong 5-7 năm tới Việt Nam sẽ có ứng dụng thay thế được Facebook và YouTube. 


Chỉ cần theo dõi thông tin về công nghệ, chúng ta sẽ biết rằng, việc dự liệu của Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông về tương lai phát triển mạng xã hội “made in Vietnam” chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là những cư dân mạng đã quá quen với việc sử dụng nền tảng Facebook, Youtube. Nhưng, vấn đề đặt ra là, dự tính thì như vậy, còn kết quả thực tế đạt được hay không là một chuyện khác hoàn toàn. Câu hỏi lớn ở đây là chúng ta sẽ làm gì để Việt Nam có cơ hội tạo ra những sản phẩm mạng xã hội “made in Vietnam” đủ sức thay thế Facebook, Youtube?

Trước hết, cùng nhìn lại quá khứ của mạng xã hội Việt Nam. Năm 2005, mạng xã hội Việt Nam manh nha hình thành, đa số chỉ cung cấp nội dung thông tin dưới dạng blog và hình ảnh với một vài tên tuổi như Tamtay, Yobanbe, Clipvn, Sannhac…. Đến năm 2009, Zingme là mạng xã hội có tính tương tác cao của Việt Nam do Công ty cổ phần Truyền thông VNG phát triển ra đời và đã từng gặp được những thành công nhất định. Sang đến năm 2010, mạng xã hội Go.vn của Tổng Cty Truyền thông đa phương tiện VTC ra đời cũng mang lại những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, khi Facebook rầm rộ phát triển ở Việt Nam từ năm 2013, Zingme, Go.vn,… dần rơi vào “bế tắc” trong khi các trang mạng xã hội khác dường như cũng chìm vào lãng quên mà nếu có hỏi chính người Việt Nam hiện nay thì hiếm có người kể tên được.

Hiện nay, có thể khẳng định Youtube, Facebook đang là kênh mạng xã hội phát triển “mạnh mẽ” nhất tại Việt Nam. Theo thống kê đến ngày 30/09, Facebook có khoảng 53 triệu thành viên, Youtube có khoảng 35 triệu thành viên tại Việt Nam. Đương nhiên, những con số này cũng đang tăng chóng mặt theo từng phút, từng giờ. May mắn, một đại diện triển vọng của Việt Nam vẫn còn tồn tại và được xem là triển vọng, đó là Zalo với 80 triệu thành viên (tính đến cuối tháng 8). Tuy nhiên, về mức độ kết nối, độ phổ biến trong chia sẻ thông tin toàn cầu thì Zalo dù có hơn số lượng về thành viên so với Facebook, Youtube thì cũng vẫn còn thua kém nhiều phần.

Câu chuyện không riêng gì Việt Nam…

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, việc Facebook, Google, Youtube trở thành những doanh nghiệp cung cấp mạng lớn nhất toàn cầu thì không chỉ riêng Việt Nam mà được coi là vấn đề toàn cầu. Rất nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ Việt Nam có tham vọng xây dựng thương hiệu cạnh tranh với các doanh nghiệp này.

Nói về câu chuyện thế giới, chúng ta hãy điểm mặt qua các quốc gia có mạng trong nước chiếm ưu thế. Đầu tiên, chắc có lẽ phải kể đến Trung Quốc, Triều Tiên, hai nước này hoàn toàn không cho phép sử dụng các mạng xã hội, dịch vụ mạng do nước ngoài cung cấp. Với Triều Tiên thì nguồn thông tin hạn chế, khó để tiếp cận, nhưng với Trung Quốc thì chúng ta có thể kể đến mạng xã hội Weibo được xem là phát triển được ra cả một số người dùng toàn cầu.

Tiếp theo có thể kể đến Hàn Quốc với Cyworld, Naver là những cái tên mạng xã hội nội địa của chính Hàn Quốc tạo nên nhưng cũng được sử dụng phổ biến nhất tại quốc gia này. Hay chúng ta cũng có thể kể đến Liên Bang Nga với công cụ tìm kiếm riêng Yandex được sử dụng thịnh hành ở đây. Còn lại, với các quốc gia khác, chủ yếu đều trong tình trạng tương tự Việt Nam khi đang lệ thuộc phần nhiều vào các dịch vụ mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Youtube, Twitter,…

Chỉ ra điều này để thấy rằng, việc tạo ra một sản phẩm mạng xã hội có đủ chất lượng, có sức mạnh vươn lên hoàn toàn không phải là một câu chuyện dễ dàng, cũng khó lòng thực hiện trong thời gian ngắn.

Nếu được đầu tư đúng mức, đúng hướng, mạng xã hội “made in Vietnam” vẫn có thể phát triển mạnh, vì mọi điều đều có thể xảy ra trong kì nguyên 4.0 hiện nay.

Nếu được đầu tư đúng mức, đúng hướng, mạng xã hội “made in Vietnam” vẫn có thể phát triển mạnh, vì mọi điều đều có thể xảy ra trong kì nguyên 4.0 hiện nay.

Tư duy của chúng ta theo hướng nào?

Một trong những vấn đề mà đến nay chúng ta chưa chỉ rõ đường hướng cụ thể đó chính là sẽ phát triển mạng xã hội trong hoàn cảnh, hướng đi như thế nào. Có thể chỉ ra 2 nhận định tương lai có thể xảy ra như sau:

Thứ nhất, thực hiện giống Triều Tiên, Trung Quốc, phát triển mạnh mạng xã hội nội địa và cấm sử dụng các công cụ của nước ngoài. Phải nói luôn là hướng đi này chắc chắn sẽ không thể thực hiện bởi nó sẽ gây ra dư luận phản ứng mạnh mẽ, ít nhất là với số lượng người dùng khổng lồ trên Facebook, Youtube,… tại Việt Nam. Minh chứng cho việc này, thời gian qua dư luận từng tranh cãi nảy lửa khi dù chỉ là tin đồn về việc Google, Facebook sẽ rút khỏi nước ta nếu phải xây dựng hệ thống máy chủ tại Việt Nam.

Thứ hai, phát triển được mạng xã hội do chính Việt Nam cung cấp với tính năng ưu việt, vượt trội, có độ phủ sóng rộng, phạm vi liên kết cao đánh bại Facebook, Youtube,… và đương nhiên là có cả sự phủ sóng toàn cầu. Câu hỏi được đặt ra là với hướng đi này thì chúng ta sẽ làm gì để người đi sau sẽ vươn lên mạnh mẽ, bắt kịp và vượt mặt những “gã khổng lồ” đã tồn tại nhiều năm qua và không hề có dấu hiệu suy thoái như Facebook, Youtube, Twitter,…

Đó là còn chưa kể các yếu tố về tâm lý người dùng Việt Nam, liệu chính bản thân người dân trong nước có chịu thay đổi tư duy, thay đổi thói quen để ủng hộ sản phẩm Việt hay không?

Thực tâm, với suy nghĩ khách quan nhất để nhìn nhận vấn đề, nếu được đầu tư đúng mức, đúng hướng, mạng xã hội “made in Vietnam” vẫn có thể phát triển mạnh, vì mọi điều đều có thể xảy ra trong kì nguyên 4.0 hiện nay. Nhưng mức độ “mạnh” đến đâu thì lại là vấn đề khác. Có lẽ, tương lai mạng xã hội “made in Vietnam” phát triển phổ biến tại Việt Nam bên cạnh Facebook, Yotube,… đã là thành công lớn rồi.

Điều này, muốn chỉ ra thực trạng rằng, chúng ta cần hướng suy nghĩ đến việc cạnh tranh song song với Youtube, với Facebook, với Twitter,… dần nâng tỷ lệ người dùng trong nước lên cao nhất có thể, còn bước phát triển với quốc tế sẽ là việc khi chúng ta đã làm được bước nền tảng trong nước trước đã.

Thách thức, khó khăn trước mắt lớn đến đâu, mức độ nào thì sẽ chỉ đánh giá được tiếp nếu khi chúng ta thực sự bắt tay vào thực hiện công việc ngay từ ngày hôm nay, bắt tay cùng nhau xây dựng được nền tảng mạng xã hội chất lượng “made in Vietnam”.

Ngay từ ngày hôm nay, đó là sự thay đổi nhận thức của doanh nghiệp, của Nhà nước, của người dân phải được chính sự truyền thông, sự truyền đạt của các cơ quan chức năng tạo nên, sớm và nhanh nhất có thể. Tiếp theo, đó là sự thay đổi về cơ chế, chính sách, sự đầu tư có định mức của Nhà nước. Và tiếp theo nữa, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính hành động mà chúng ta cần phải mong chờ khi toàn thể những lực lượng được kể đến ở trên bắt tay vào công việc của mình.

CTV Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải