Mỹ-Trung lên tiếng về lời kêu gọi thống nhất của Triều Tiên

Thứ sáu, 26/01/2018, 08:19 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington có thể ủng hộ lời kêu gọi thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, nhưng phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng là ưu tiên hàng đầu.

Hãng thông tấn KCNA hôm 25.1 đăng lời kêu gọi “tất cả người dân Triều Tiên trong và ngoài nước hướng tới quan hệ tốt hơn với Hàn Quốc và nỗ lực đột phá để thống nhất đất nước độc lập”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm nhà máy dược phẩm Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm nhà máy dược phẩm Bình Nhưỡng.

Phát biểu với tờ USA Today, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Mỹ có thể ủng hộ một kết quả như vậy nếu bán đảo đến đích một cách hòa bình. “Chúng tôi ủng hộ thống nhất bán đảo Triều Tiên” – bà Nauert nói.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu của Mỹ là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng không thể tiến hành đến khi nào thỏa thuận đạt được. “Chúng tôi vẫn chưa tiến đến mốc đó” – bà Nauert nói.

Bình luận của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói với tờ USA Today rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ việc thống nhất Triều Tiên nếu đó là nguyện vọng của người dân hai nước, và nếu điều đó được thực hiện thông qua các biện pháp hòa bình, không gây hỗn loạn hoặc đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

“Miễn là giải pháp hòa bình và độc lập của người dân Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ ủng hộ” – Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải khẳng định.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.org
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải