Nền điện ảnh đang đi bằng đôi chân khập khiễng

Thứ hai, 06/11/2017, 10:58 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Những lùm xùm xoay quanh câu chuyện cổ phần hoá hãng phim truyền hình Việt Nam VFS đã tạm khép lại với một quyết định thanh tra tuy nhiên câu hỏi về một tương lai của thương hiệu của một nền điện ảnh vẫn đang tiếp tục đặt ra.

1-1035

Ngày 29 tháng 6 năm 2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định số 2238/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án chuyển đổi hãng phim truyện Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phim Truyện Việt Nam. Và cuối cùng Tổng công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại đơn vị này vào tháng 6/2017. Rõ ràng, việc cổ phần hóa là một chủ trương lớn và đúng đắn của Nhà nước và là xu hướng tất yếu đối với các đơn vị, doanh nghiệp để thoát khỏi tình trạng làm ăn thua lỗ trì trệ. Tuy nhiên, nó luôn thực sự phức tạp với các đơn vị trong lĩnh vực văn hóa bởi với những đơn vị này, đôi khi lợi nhuận chưa chắc đã phải là mục tiêu duy nhất và sẽ rất dễ để xảy xung đột giữa chủ đầu tư và các nghệ sĩ. Những lo ngại của nhà đầu tư đã trở thành hiện thực chỉ có điều những xung đột đó không xuất phát từ một vài cá nhân mà của cả một tập thể.

Với các doanh nghiệp được cổ phần hoá việc chọn đối tác phù hợp là một vấn đề sống còn, với những gì đang diễn ra tại câu chuyện cổ phần hoá hãng phim truyền hình Việt Nam các nghệ sĩ tâm huyết có lý do để mà thất vọng. Ông chủ mới dường như quan tâm nhiều hơn đến đất vàng mà VFS đang nắm giữ thay vì đi làm phim, đời sống của người lao động thậm chí còn tệ đi. Trong khi các di sản của VFS bị bỏ xó như những thứ vô giá trị. Giá mua lại hãng phim quá rẻ, doanh nghiệp mua lại hãng không hề hiểu về điện ảnh cùng với ý đồ kinh doanh trên khu đất vàng mà không quan tâm đến giá trị điện ảnh nên ngay khi công cuộc cổ phần diễn ra giữa chủ đầu tư và các nghệ sĩ đã phát sinh rất nhiều mâu thuẫn, xung đột. Ai cũng hiểu cổ phần hoá hãng phim truyền hình Việt Nam là điều tất yếu thế nhưng khi chưa có sự minh bạch chiến lược phát triển rõ ràng thì cổ phần hoá có thể trở thành liều độc dược.

photo-6-1506039552504

Những hi vọng của hơn một năm trước giờ biến thành nước mắt của nhiều thế hệ nghệ sĩ ngày hôm nay. Một hãng phim đi vào lịch sử dân tộc giờ đây biến thành nơi kinh doanh buôn bán bán phở, bán chân gà… còn nhiệm chính là sản xuất phim thì gần như vắng bóng. Nguồn tiền từ các dự án phim đặt hàng phải chia năm sẻ bảy bằng các chi phí trực tiếp cho phim, cho quản lý hành chính và lương của hàng trăm con người. Phim đặt hàng không có sức sống, không ra được thị trường chỉ công chiếu rồi lại cho vào kho lưu giữ, đời sống của các nghệ sĩ VFS cũng lay lắt không kém những sản phẩm của họ. Trong khoảng 2 năm trở lại đây các hãng phim nhà nước không có tài chính từ những phim đặt hàng hoặc tài trợ như ngày xưa nên hầu như các hãng phim nhà nước đều không có dự án phim. Nó thể hiện rất rõ trong giải cánh diều vàng đầu năm nay cũng như liên hoan phim bông sen vàng lần thứ 20 sắp tới tổ chức tại Đà Nẵng là lần đầu tiên mà không có bóng dáng bất cứ bộ phim nhà nước nào. Trong năm nay dự đoán số phim ra rạp có thể lên tới 50 phim, tuy nhiên gần như trong số đó đều là phim tư nhân, kịch bản từ nước ngoài. Sự vắng bóng của phim nhà nước không chỉ là dấu hiệu cho sự lên ngôi của dòng phim thị trường mà nó còn là dấu hiệu cho thấy một nền điện ảnh đang đi bằng đôi chân khập khiễng và những câu hỏi về tương lai của nền điện ảnh Việt Nam vẫn đang được tiếp tục đặt ra.

Trong câu chuyện này có thể nhiều người sẽ nhớ đến câu chuyện về hãng Mosfilm – một hãng phim lớn của Nga và cũng được nhà nước bao cấp. Sau cuộc biến năm 1991 ở Nga, dòng tiền đầu tư vào điện ảnh ngừng đột ngột, hãng phim này đang sản xuất từ 80 phim mỗi năm, xuống chỉ còn 1-2 bộ phim. Và nước này đã bỏ 500 triệu đô la Mỹ từ năm 2015 đến năm 2018 để cứu hãng Mosfilm, một hãng được coi là hồn quốc của điện ảnh Nga với mong muốn xuất khẩu phim Nga và giành lại những ngày vinh quang trong điện ảnh sau sụp đổ. Các nghệ sĩ Việt Nam thì không mơ tới 500 triệu đô la để cứu các hãng phim nhà nước họ chỉ mong quá trình cổ phần hoá hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động điện ảnh, thực sự gắn với cái tâm của các nhà quản lý và các nhà đầu tư

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải