Ngàn đời vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Thứ sáu, 20/10/2017, 16:50 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Thật kỳ lạ và cũng thật kỳ diệu khi nhận ra rằng dân tộc Việt Nam đã được khởi sinh, nuôi dưỡng và trường tồn với biến thiên lịch sử bắt đầu bằng một huyền sử mang đầy nữ tính – huyền sử “Mẹ Âu Cơ”. Huyền sử ấy vẫn như mạch ngầm lặng lẽ chảy qua ngàn năm văn hiến, hòa vào dòng sữa mẹ ngọt ngào nuôi dưỡng, trao truyền và bảo vệ giống nòi dân tộc – một dân tộc 4000 năm lịch sử. Có lẽ vậy mà hình tượng người phụ nữ Việt Nam nói chung và người mẹ nói riêng luôn mang trong mình biểu trưng của sự thiêng liêng không cần và không thể lý giải được.

1-114481

Dù bị trói buộc trong quá nhiều lề thói khắt khe của xã hội phong kiến trọng nam, khinh nữ nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn mang trong mình phẩm giá và phẩm chất đáng trân trọng: chịu thương, chịu khó, thủy chung, luôn giữ trọn đạo tam tòng, tư đức; trong đời sống gia đình, người phụ nữ luôn biết vun vén cho chồng cho con, như câu ca dao nổi tiếng mượn hình ảnh con cò để ví von thân phận người phụ nữ “Con còn lặn lội bờ sông/Gánh gạo nuôi chồng, tiếng khóc nỉ non”. Nghe mà thương thay thân phận ấy. Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người phụ nữ luôn biết chịu đựng, tần tảo, không ngại gian khổ, họ chính là người biết nhen nhóm và giữ ngọn lửa ấm trong mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay.

phu-nu-1

Không chỉ gánh trên mình thiên chức duy trì nòi giống, là hậu phương vững chắc cho chồng, cho con trong công cuộc kiến tạo, xây dựng và bảo vệ đất nước, phụ nữ Việt Nam từ ngàn xưa đã thể hiện tư thế quật cường, không chịu khuất phục trước bất kỳ kẻ thù xâm lược nào. Lịch sử hào hùng về cuộc quật khởi của Hai Bà Trưng, không chỉ ghi dấu mốc son chói lọi vào những trang đầu tiên của công cuộc trường kỳ chống quân xâm lược phương Bắc của dân tộc, mà đó còn là tấm gương trao truyền, hun đúc nên hào khí của con ngời Việt Nam qua bao thế hệ. Có thể nhìn thấy sự nối tiếp đầy hào khí đó ở Triệu Thị Trinh, Dương Vân Nga, Ỷ Lan, Bùi Thị Xuân…

Hiếm có dân tộc nào trải qua nhiều thăng trầm như dân tộc Việt và trong dòng chảy nhiều thăng trầm ấy, những người phụ nữ Việt Nam hơn ai hết, lại gánh trên vai mình tất cả những đau thương mất mát, mà lịch sử hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là một minh chứng rõ nét nhất.
Không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, những người phụ nữ ấy còn lưu dấu hình ảnh mình như một tượng đài bất khất, kiên trung. Đó là những người mẹ, người vợ gạt nước mắt tiễn chồng ra trận chiến. Đó còn là đội quân tóc dài trên quê hương người nữ tướng Nguyễn Thị Định khiến quân thù khiếp sợ. Đó là những cô thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc mà cái chết làm nên bất tử và con nữa những Võ Thị Sáu, Út Tịch, Kan Lịch, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Minh Khai… cùng hàng triệu triệu người con gái khác nhuốm máu mình trong cuộc dấn thân “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Đó còn là hàng ngàn bà mẹ Việt Nam anh hùng – một biểu tượng thiêng liêng của máu và nước mắt mà không có bất cứ một dân tộc nào trên thế giới gánh chịu.
Miền Nam tự hào bởi nữ tướng thời đại Hồ Chí Minh – một người con gái Bến Tre đi qua hai cuộc kháng chiến như bà Nguyễn Thị Định, mà sinh thời Bác Hồ đã tuyên dương: Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân là nữ như vậy, thật là vẻ vang cho cả miền Nam và cả dân tộc ta. Rồi trên mặt trận ngoại giao lúc bấy giờ, cái tên Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước nổi tiếng trên thế giới khi giữ cương vị trưởng phái đoàn mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại Pari, Bà – người phụ nữ duy nhất đặt bút ký vào hiệp định Pari năm 1973.
Nói sao đây khi vết thương lòng chưa bao giờ lên da non của những người mẹ, người vợ tiễn chồng, con đi trên những cuộc chiến ấy. Những nỗi đau nào có liền nổi, nó tiềm ẩn vô hình trong tim những người có chồng ra đi theo cuộc kháng chiến và lần lượt đến từng đứa con ruột thịt của mình. Đến nay, nhà nước đã phong tặng danh hiệu cao quý – Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho hơn 40 nghìn các mẹ trong cả nước. Người phụ nữ Việt Nam một lần nữa vững trãi như những tượng đài bất tử trong quá trình phát triển của dân tộc Việt Nam, sống và chiến đấu như 8 chữ vàng mà Hồ Chủ Tịch đã khen tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
Không chỉ bất khuất, kiên trung đi qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, phụ nữ Việt Nam còn cho thấy một sự hội nhập và bắt nhịp thời cuộc một cách đáng kinh ngạc. Có lẽ không ai nghiêng mình trước người phụ nữ mạnh mẽ, kiên định và sắc bén một thời trên chính trường Việt Nam, đó là nguyên Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Được sinh ra và lớn lên trong cái nôi cách mạng của cả gia đình, người con gái Gò Công Đông sớm giác ngộ, hun đúc ý chí và một lòng kiên trung cho công cuộc giải phóng dân tộc. Thêm một minh chứng hùng hồn cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đầy bản lĩnh, tri thức trên trường ngoại giao thế giới, đó là bà Tôn Nũ Thị Ninh – từng đặc mệnh toàn quyền đại diện phái đoàn Việt Nam ở Liên minh Châu Âu (Busen Bỉ), rồi Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam; bà có vai trò tích cực trong hoạt động đối ngoại của đất nước, góp phần không nhỏ cho các cuộc đàm phán của Việt Nam.

38

Trong lĩnh vực kinh tế, phụ nữ đã tiến một bước dài từ những mẹt, rổ, rá giữa chốn chợ quê, nay họ đạt tới tầm sân chơi lớn. Trong đó không ít những doanh nghiệp với quy mô mang tầm thế giới, được những tổ chức uy tín thế giới vinh danh như: bà Mai Thị Liên, bà Trần Thị Nga… Hay có những người dành gần hết cả cuộc đời, tình nguyện làm bà đỡ cho hàng Việt không chỉ bám rễ bền chặt trên thị trường Việt mà còn vươn ra thế giới…. Chúng ta cũng phải kể đến cái tên Bà Nguyễn Thị Nghĩa, một thời bà cũng từng cùng bao lớp học sinh, sinh viên xuống đường chống Mỹ và tham gia cách mạng; còn trong thời bình, chính người phụ nữ ấy là người thành lập nên chuỗi hệ thống siêu thị Coopmart hiện đại phủ rộng toàn quốc, trở thành niềm tự hào và thể hiện bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam.
Trong lĩnh vực khoa học, cũng không thiếu những tên tuổi trong giới nữ mà uy tín, sức ảnh hưởng của họ sẽ còn tác động lâu dài không chỉ ở hiện tại mà còn cả tương lai. Điển hình là Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, người cả đời tận tụy với ngành y nói riêng và sức khỏe sinh sản phụ nữ nói riêng. Bằng chính lòng đam mê, bà đã vượt qua biết bao khó khăn thủa thiếu thời, để theo đuổi cho bằng được con đường mình ước mơ.
Và trên địa hạt văn hóa, cũng không thể không nhắc đến NTK Minh Hạnh. Với sự sáng tạo không mệt mỏi, một cây đại thụ của làng thời trang Việt Nam, bà luôn giữ gìn, chú trọng phát huy giá trị cổ truyền dân tộc thông qua các chất liệu dân gian. Phụ nữ Việt Nam với hình ảnh chiếc áo dài đã nổi tiếng khắp năm châu nhờ sự kín đáo, dịu dàng mà vẫn tôn lên được vẻ đẹp hình thể. Ngày nay, người phụ nữ biết cách làm đẹp cả tri thức lẫn ngoại hình, nhan sắc phụ nữ Việt ngày càng được khẳng định trên các đấu trường quốc tế. Điều đó không chỉ nằm trong khuôn khổ của một cuộc thi sắc đẹp mà vượt trên hết là việc giới thiệu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với bạn bè thế giới. Đó cũng chính là cách quảng bá văn hóa, phẩm chất con người Việt Nam.

bua-com

Thế những dù ở cương vị nào, đặt được những thành tựu cá nhân đến đâu thì với mỗi người phụ nữ Việt Nam, mái ấm gia đình vẫn là nơi họ đặt trọn yêu tương với tất cả những phẩm chất tốt đẹp cùng những giá trị đã ăn sâu vào tâm thức: vụn vén hạnh phúc gia đình, giữ lửa yêu thương mái ấm, chăm chút cho chồng con. Gia đình là nguồn cơn, là động lực để phụ nữ vươn ra ngoài xã hội nên họ rất hiểu giá trị thiêng liêng của hai tiếng gia đình. Họ có thể đầy quyền lực, thét ra lửa nơi công sở, công ty nhưng khi về nhà họ trở về với dịu dàng, yêu thương, vẫn tự tay đi chợ mua những món ngon, nấu những bữa hợp khẩu vị, cùng đùa vui quây quần bên chồng con hạnh phúc.
Quả thật bằng đức hy sinh, lòng yêu thương và nghị lực phi thường, phụ nữ Việt Nam đã tạo cho mình những giá trị nhân văn, cao cả, bền vững với thời gian.

CTV Hải Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải