Ông Tập trao huân chương hữu nghị đầu tiên cho ‘người bạn tốt nhất’ Putin

Thứ sáu, 08/06/2018, 21:29 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Trong một sự kiện được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8-6 đã trao huân chương Hữu nghị cao quý đầu tiên của nước này cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Tập trao huân chương hữu nghị đầu tiên cho ‘người bạn tốt nhất’ Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi nhận huân chương Hữu nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 8-6 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại sự kiện ở Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Trung Quốc gọi ông Putin là “người bạn tốt nhất” và nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai cường quốc trong bối cảnh thách thức ngoại giao và kinh tế từ Mỹ ngày càng khiến Nga – Trung xích lại gần nhau hơn.

“Dù tình hình quốc tế có nhiều biến động, Trung Quốc và Nga vẫn luôn xem việc phát triển quan hệ đôi bên là ưu tiên hàng đầu,” hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời ông Tập.

Tổng thống Putin đang có mặt tại Trung Quốc cho chuyến thăm chính thức cấp nhà nước và chuẩn bị dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sẽ diễn ra cuối tuần này tại thành phố cảng Thanh Đảo.

Huân chương Hữu nghị mà ông Putin được trao có màu vàng, với mề đay thiết kế hình chú chim bồ câu trên nền xanh cùng hình ảnh bắt tay và quả địa cầu tượng trưng cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác, theo Tân Hoa xã.

Phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp trước khi trao tặng, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi ông Putin là “người bạn tốt và lâu năm của nhân dân Trung Hoa”.

Tổng thống Putin là lãnh đạo của một quốc gia vĩ đại có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Ông ấy là người bạn tốt nhất, thân thiết nhất của tôi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, trong đó có thỏa thuận đầu tư song phương trị giá 1 tỷ USD trong lĩnh vực công nghiệp.

Ông Tập cho biết hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế, cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác chiến lược “trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp”.

Đáp lại tấm thịnh tình của chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Putin cho biết ông xem tấm huân chương là “một sự ghi nhận và đánh giá các nỗ lực của Nga trong việc xây dựng một mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc”, theo Reuters.

“Đây là chỉ dấu cho sự tôn trọng và chú ý đặc biệt làm tiền đề cho các lợi ích chung giữa hai quốc gia, hai dân tộc và cho tình bằng hữu cá nhân [giữa tôi và ngài chủ tịch],” ông Putin nhấn mạnh.

Sự đón tiếp nồng hậu của Trung Quốc dành cho Tổng thống Putin tương phản hoàn toàn với cái nhìn không mấy thiện cảm mà các quốc gia phương Tây dành cho Nga trong thời gian gần đây.

Trong khi quan hệ Mỹ – Nga căng thẳng từ sau chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump do nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử, Anh cũng đang cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên hồi tháng 3 dù Mátxcơva phủ nhận cả hai cáo buộc trên.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải