PSG-1 – Súng bắn tỉa bán tự động chính xác nhất thế giới

Thứ tư, 12/11/2014, 07:42 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - PSG-1 được thiết kế bởi Heckler & Kock là một trong số ít những khẩu súng bắn tỉa bán tự động có độ chính xác lên tới 1MOA.

H&K PSG-1 (Präzisionsschützengewehr, tạm dịch: Súng trường chính xác) là một trong những khẩu súng bắn tỉa bán tự động có độ chính xác cao được thiết kế và chế tạo bởi công ty sản xuất vũ khí nổi tiếng Heckler & Koch của Đức.

Các chuyên gia vũ khí cho rằng PSG-1 được phát triển để đáp ứng nhu cầu cho các lực lượng cảnh sát sau vụ thảm sát Thế vận hội mùa hè năm 1972 bởi nhóm Tháng chín Đen Palestine. Khi đó các đơn vị cảnh sát Tây Đức không thể tiếp cận và tấn công những kẻ khủng bố đủ nhanh để cứu con tin. Qua sự kiện này, Heckler & Koch đã được giao nhiệm vụ chế tạo một khẩu súng bắn tỉa bán tự động có độ chính xác cao, chứa được nhiều đạn, có thể trang bị rộng rãi cho quân đội cũng như cảnh sát.

PSG-1 có trọng lượng 7,2 kg, chiều dài tổng thể 1.230 mm với nòng dài 650 mm. Báng súng thiết kế đặc bằng nhựa đen, có thể điều chỉnh độ dài và cao cho vừa với thể trạng của người bắn, cuối báng được đúc cao su đặc với nhiều vân, giúp phản lực của súng ít tác dụng vào vai xạ thủ hơn.

Nòng của PSG-1 được gia công chính xác, trong nòng có nhiều rãnh xoắn đồng trục và được gắn tự do, chỉ tiếp xúc duy nhất với buồng nạp đạn, giúp súng PSG-1 có độ chính xác cao. Đầu nòng không có ống hãm nảy hay loa che lửa, ống giảm thanh tiêu chuẩn của PSG-1 được chế tạo bởi Brugger & Thomet.

PSG-1 có thể dễ dàng tháo rời thành các bộ phận khác nhau để tiện trong việc bảo trì, sửa chữa cũng như vận chuyển. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng cung cấp các loại vali chuyên dụng để tiện cất giữ.

PSG-1 có cơ cấu bên trong tương tự như khẩu G3, đó là cơ chế nạp đạn bằng phản lực khối lùi khóa nòng có giữ chậm và điểm đặc biệt chính là thoi nạp đạn đóng có tiếng ồn thấp. Súng chỉ có duy nhất một chế độ bắn là bán tự động với nút khóa nòng nằm ngay bên phải trên tay nắm chính.

PSG-1 không được trang bị thước ngắm cơ khí hay điểm ruồi mà được tích hợp với ống ngắm Hensoldt ZF6x42 PSG1 cho tầm bắn chính xác từ 100 m – 600 m. Mặc định, súng không hề có hệ thống ray tương tác với phụ kiện, nhưng xạ thủ vẫn có thể gắn các đai có thanh ray Picatinny ở phần trên và gần ốp lót tay để có thể trang bị các loại ống ngắm và giá đỡ nhằm tăng độ ổn định khi bắn.

PSG-1 sử dụng loại đạn 7,62×51mm tiêu chuẩn NATO có sơ tốc đầu nòng 868 m/s, tầm bắn hiệu quả 800 m. Hộp tiếp đạn của PSG-1 dạng thẳng, được làm bằng thép cứng với sức chứa 5, 10 hoặc 20 viên. Một số trường hợp, xạ thủ có thể trang bị hộp đạn tròn với sức chứa lên đến 50 viên.

Khi bắn PSG-1, vỏ đạn bị văng ra với lực rất mạnh, bay xa đến 10 m. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến những tay bắn tỉa trong các đội thực thi pháp luật, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến các xạ thủ trên chiến trường, khi họ dễ bị phát hiện ra vị trí ẩn nấp và vỏ đạn có thể văng trúng đồng đội. Các vỏ đạn khi văng ra cũng bị móp méo rất nhiều, không thể tái sử dụng.

Biến thể PSG-1A1 được giới thiệu vào năm 2006 với 2 cải tiến lớn. Thứ nhất, cần lên đạn đã được xoay vài độ ngược chiều kim đồng hồ, giúp xạ thủ dễ lên đạn hơn. Thứ hai, nhà sản xuất loại bỏ ống ngắm lỗi thời Hensoldt, các cảnh sát đã phàn nàn rằng, họ không muốn bắn với một ống ngắm chữ thập đơn giản và phạm vi chỉ 600 m, nhất là đối với thị trường “khó tính” như Hoa Kỳ. Để đáp ứng vấn đề này, PSG-1A1 được trang bị loại ống ngắm 3-Schmidt & Bender 12×50 Police Marksman II hiện đại hơn.

MSG-90 là biến thể quân sự của PSG-1 với thoi nạp đạn chắc chắn hơn, súng cũng có cơ cấu khai hỏa khác đi một chút so với PSG-1. Trọng lượng báng súng của MSG-90 nhẹ hơn vì thế khả năng điều chỉnh độ dài và cao của báng cũng hạn chế hơn so với PSG-1. Đặc biệt, nhà sản xuất rút ngắn nòng của MSG-90 xuống còn 600 mm để thích hợp với hệ thống thoi nạp mới, nhưng vẫn là nòng gắn tự do nên vẫn đảm bảo độ chính xác. Nòng của MSG-90 cũng thích hợp để gắn thêm các loại phụ kiện khác như loa che lửa hay ống giảm thanh.

Hiện nay, PSG-1 và các biến thể của nó phục vụ trong nhiều lực lượng thực thi pháp luật và quân đội trên thế giới. Đó là GSG9 của Đức, đặc nhiệm Brazil, Anbani… và nổi tiếng nhất chính là lực lượng Delta của Mỹ. Qua thời gian sử dụng trong các lực lượng này, PSG-1 đã không hổ danh khi nhà sản xuất tuyên bố đây là “Súng bắn tỉa bán tự động chính xác nhất thế giới”.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải