Quốc hội sẽ chất vấn về BOT, quản lý đất đai tại các thành phố

Thứ hai, 28/05/2018, 19:29 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - 4 nhóm vấn đã được Quốc hội lựa chọn để chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này thuộc lĩnh vực: Giao thông vận tải, tài nguyên môi trường, giáo dục và lao động. Trong đó, Quốc hội sẽ tập trung chất vấn về BOT, quản lý đất đai tại các thành phố

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời sáng 28/5. Ảnh: H.

Sáng 28/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được 120 nhóm vấn đề từ cử tri, trên cơ sở 92 nội dung chất vấn đã được thông qua từ 36 văn bản của các đoàn đại biểu Quốc hội gửi về và 54 câu hỏi chất vấn từ các đại biểu Quốc hội. Qua đó, Quốc hội đã chọn được ra 4 nhóm vấn đề trọng tâm để chất vấn trong thời gian tới.

Nhóm vấn đề thứ nhất là về vấn đề hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, các dự án giao thông BOT… với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bộ như: Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và đại diện các cơ quan ngang bộ liên quan cũng sẽ phối hợp trả lời.

Nhóm thứ hai là về công tác quản lý đất đai ở các thành phố lớn, những nơi xảy ra khiếu kiện, tố cáo, vấn đề ô nhiễm môi trường, xả thải, ứng phó với biến đổi khí hậu… Trả lời nội dung này là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, phụ trách vấn đề này là Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đơn vị liên quan sẽ cùng phối hợp trả lời.

Nhóm thứ ba là thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, quản lý giáo dục mầm non, giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp đạo đức, lối sống trong giáo viên, học sinh. Vấn đề này do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các bộ sẽ phối hợp trả lời.

Nhóm thứ tư là về thực trạng thị trường lao động, giải quyết việc làm, đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài, dậy nghề, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Quốc hội kỳ này sẽ tiến hành đổi mới hoạt động chất vấn, đặt câu hỏi trong 1 phút và trả lời trong 3 phút. Thời gian hỏi 1 phút đòi hỏi các đại biểu Quốc hội phải chắt lọc nội dung, làm rõ câu hỏi. Người trả lời có 3 phút cũng buộc phải trả lời ngắn gọn.

Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn (4 – 6/6/2018). Hoạt động này có sự cải tiến, cụ thể là thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay với thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút. Việc cải tiến, đổi mới này được thực hiện trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải