Tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên lộ mật

Thứ tư, 18/10/2017, 22:24 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Trước những đồn đoán của Mỹ, tình báo Hàn Quốc đã khiến thông tin về chiếc tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên lộ mật.

Ngày 18/10, tờ The Diplomat dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, tại xưởng đóng tàu Sinpo nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên, Bình Nhưỡng đang âm thầm đóng loại tàu ngầm thế hệ mới có thể được dùng để phóng tên lửa đạn đạo.

Căn cứ vào hình ảnh thu thập được, Mỹ cho rằng đây là tàu ngầm diesel – điện, có trọng lượng rẽ nước ở dưới mặt biển trên 2.000 tấn và với sống neo dài 11m. Nếu thông tin này chuẩn xác thì đây là con tàu lớn nhất được Triều Tiên đóng.

Theo định danh của tình báo Mỹ, con tàu này có tên là Sinpo C. Ngoài ra, một số chuyên gia Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ – Triều thuộc Đại học Johns Hokins của Mỹ cũng đã phát hiện dấu hiệu của việc đóng tàu tại Sinpo của Bình Nhưỡng.

Tau ngam phong ten lua dan dao Trieu Tien lo mat

Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm.

Thông tin tình báo Mỹ phát hiện được cho thấy đây là loại tàu ngầm khá bí ẩn của Triều Tiên dù nó không quá lớn. Tuy nhiên, theo những gì tình báo Hàn Quốc thu thập được đã cho thấy sự thật khá bất ngờ về chiếc tàu ngầm này.

Yonhap dẫn các nguồn tin trong chính phủ và quân đội nước này cho hay, Triều Tiên vừa đưa vào hoạt động một tàu ngầm có từ thời Liên Xô được cải hoán lại và có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Nguồn tin trên cho biết, Triều Tiên đã mua tàu ngầm diesel lớp Golf từ thời Liên Xô và tân trang lại. Chiếc tàu ngầm thuộc diện này được chế tạo vào năm 1958 và được cho loại biên vào năm 1990.

Sau khi được Triều Tiên hồi sinh, nó trở thành một tàu ngầm mới có chiều dài 67 m, bề rộng 6,6 m, lượng giãn nước khi lặn là 3.000 tấn và có khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ dưới mặt nước. Tàu ngầm lớp Golf của Liên Xô mang theo tên lửa đạn đạo R-21 đơn tầng được trang bị đầu đạn 1.180 kg có tầm bắn tối đa là 1.420 km.

Theo Yonhap, đây chính là chiếc tàu ngầm lạ tại khu neo đậu của nhà máy đóng tàu Sinpo South mà trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên đã phát hiện dựa trên dữ liệu ảnh vệ tinh.

Để có thể gắn được ống phóng tên lửa đạn đạo lên chiếc tàu ngầm này, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ thử cả trên mặt đất và trên biển. Website 38 North cũng phát hiện một bệ phóng thử tên lửa đạn đạo được xây dựng ngay trong nhà máy đóng tàu Sinpo South.

Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng, đến nay Triều Tiên vẫn chưa có được công nghệ triển khai tên lửa đạn đạo xuống tàu ngầm, và họ sẽ phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều năm nữa mới có thể hoàn thiện được công nghệ này.

Ông Joseph Bermudez, chuyên gia về vũ khí quốc tế nhận định: “Triều Tiên phải mất 3 hoặc 4 năm nữa mới có thể hoàn thành các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa thẳng đứng từ dưới biển”.

Thông tin về chiếc tàu ngầm lớp Golf xuất hiện trong Hải quân Triều Tiên đã lý giải được phần nào về chiếc tàu ngầm bí ẩn đã được truyền thông quốc tế đăng tải trong thời gian gần đây.

Trước đó, Yonhap còn cho biết: “Quá trình xem xét hình ảnh từ vệ tinh thương mại… cho thấy có một cơ sở thử nghiệm mới tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên, có thể nhằm nghiên cứu khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hoặc từ tàu có khả năng phóng tên lửa thẳng đứng”.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải