Thầy Văn Như Cương qua đời: Người lái đò không còn ở bến sông

Thứ ba, 10/10/2017, 11:17 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Luôn được nhắc đến như người thầy truyền lửa của biết bao thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh, thầy Văn Như Cương là tấm gương được nhiều cảm phục và nhận được sự yêu mến từ tất cả mọi người. Thế nhưng, người thầy lớn của trường Lương ấy cũng chẳng thể nằm ngoài bánh xe vô tình của thời gian, rạng sáng hôm qua, thầy đã trút hơi thở cuối cùng.

van-nhu-cuong-3

Từ ngày hôm qua, không ai bảo ai, trên tất cả các trang mạng xã hội, những thế hệ học trò đã ngồi, đang ngồi thậm chí là không ngồi dưới mái trường Lương Thế Vinh – ngôi trường do thầy sáng lập, đều đồng loạt thông tin và bày tỏ niềm tiếc thương vô bờ bến về sự ra đi của một cây đại thụ trong sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Điều đó nói lên rằng khi lòng dân đã nuôi giữ trân trọng, quý mến hình ảnh ai đó thì con người ấy luôn được dành cho sự chú ý đặc biệt, không cần phải có sự chỉ đạo mới làm. Một thầy giáo cả đời dạy học, một nhà sư phạm cả đời quan tâm đến sự phát triển giáo dục, một con người luôn trong tư thế xông lên đổi mới, một người đầy bồ kiến thức nhưng ít màng địa vị công danh, đã ra đi trong sự tiếc thương của cộng đồng.

20171009-111742-4

Người đời biết nhiều về thầy Cương qua việc ông là lớp đầu tiên mở trường dân lập, suốt 28 năm, tâm huyết và danh tiếng của thầy Văn Như Cương đã làm nên thương hiệu trường Lương Thế Vinh trở thành một trong những ngôi trường có điểm đầu vào cao nhất nhì thành phố (chỉ sau một số trường chuyên). Mỗi mùa tuyển sinh, phụ huynh đều phải xếp hàng dài mua hồ sơ mong con có cơ hội học tập ở ngôi trường này, dưới sự dìu dắt của thầy hiệu trưởng râu tóc bạc phơ.

Nhớ đến thầy Cương, người đời vẫn còn truyền tụng chuyện “lợn nuôi người” của thầy. Thời bao cấp, giáo sư Văn Như Cương nuôi lợn trên tầng cao nhà tập thể. Ông kể “đó là lợn nuôi tôi”, vì khi vỗ béo bán ra nó là một tài sản lớn. Ngày nay lợn hơi thừa mứa. Sức suy nghĩ và lao động của hàng triệu dân như sóng vỗ bờ. Cái thời gì cũng thiếu qua chưa lâu, thì nay nhìn quanh nhiều thứ thừa mứa. Cái thừa cục bộ của một số nông sản là do thiếu cách thức quản trị thị trường và tổ chức sản xuất phù hợp. Ngoài ra, trong xã hội còn có những sự thừa khó hiểu khác. Khi điều bất thường được xem như bình thường kéo dài thì nói mãi có bằng thừa.

thumb00-084845814460016

Nhiều người vẫn nhắc đến sự dứt khoát của thầy Văn Như Cương với vòng danh lợi. Thày là người nổi tiếng, được dư luận quan tâm nhưng thầy biết vị trí nào của mình, danh nào là của mình. Là một nhà quản lý của một ngôi trường danh tiếng ở Thủ đô, không ít lần PGS Văn Như Cương phải từ chối những khoản tiền phong bì lên tới hàng nghìn đô la Mỹ. Trong các dịp tuyển sinh, ông thường không nghe những số điện thoại lạ hay không có mặt ở Hà Nội để tránh những “nhờ cậy” không đáng có. Thậm chí, trong những lúc kinh tế khó khăn nhất nhưng ông vẫn giữ nguyên lập trường “Trong bất cứ hoàn cảnh nào tôi luôn luôn từ chối, không chút băn khoăn”. Quả thật, điều đó không phải ai cũng làm được

Trong ký ức của rất nhiều thế hệ học trò Lương Thế Vinh, thầy Văn Như Cương không chỉ là một người thầy, ông còn giống một người cha, người ông đáng kính. Với học trò, dù đều là những người đứng đầu một trường cao quý, nhưng họ sẵn sàng nhận lỗi nếu như có sai. Kể cả chưa biết ai sai thì thầy cũng sẽ nhận một lỗi về mình trước. Thầy Cương luôn răn dạy học trò sống theo lẽ phải nhưng cũng có lúc thầy trót làm sai.

Với đồng nghiệp, thầy Cương là người rất công tư phân minh, nghiêm khắc nhưng cũng rất gần gũi. Thầy không áp đặt suy nghĩ của mình lên các thầy cô, phát huy phong cách dạy dỗ, cá tính của từng thầy cô. Nhưng nếu phạm lỗi, làm sai, thầy “thẳng tay” đưa ra hình phạt.

Trong suốt quãng thời gian dài cống hiến cho ngành giáo dục, PGS Văn Như Cương luôn bằng lòng với lựa chọn theo nghề giáo của mình và luôn tự hào vì học trò và sự thành đạt của họ. Thầy cho đây là niềm vui sướng lớn của mình.

Có viết bao nhiêu đi nữa cũng không thể viết hết, viết đủ, viết cho hay về những gì mà thầy Văn Như Cương đã nói, đã làm và để lại cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Và có lẽ, câu chuyện về nhân cách và tâm huyết của thầy Cương chắc chắn sẽ còn được nhắc lại, được chia sẻ rất nhiều năm về sau nữa… Bởi dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì những lời chia sẻ, những lời dạy và cả những trăn trở của thầy luôn là bài học bổ ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những đứa trẻ đang học cách… trở thành người tử tế.

CTV Hải Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải