Thủ tướng Australia chỉ trích vụ để mất tài liệu nội các

Chủ nhật, 04/02/2018, 17:10 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Một loạt tài liệu của Nội các Australia đã bị mất khi một tủ hồ sơ được bán trong một cuộc đấu giá đồ gỗ cũ.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 4/2 đã lên tiếng kêu gọi các công chức phải chịu trách nhiệm về việc để các tài liệu mật của Chính phủ bị lọt ra ngoài.

thu tuong australia chi trich vu de mat tai lieu noi cac hinh 1

Thủ tướng Malcolm Turnbull chỉ trích vụ để mất các tài liệu mật của Chính phủ là sự việc đáng hổ thẹn. Ảnh: ABC

Hãng truyền thông ABC giữa tuần này đã công bố một loạt các tài liệu của Nội các Australia sau khi họ tìm thấy một tủ hồ sơ bị khóa trong một cuộc bán đấu giá đồ gỗ cũ. Số tài liệu này đã được trả lại Văn phòng Chính phủ thông qua luật sư.

Người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Martin Parkinson ngày 4/2 cho biết, cơ quan này chịu trách nhiệm về các tài liệu bị lọt ra ngoài, đồng thời khẳng định đây là một sự cố nghiêm trọng nhất đối với toàn bộ hệ thống dịch vụ công.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng khẳng định đây là một  sự việc đáng hổ thẹn và phải có người phải chịu trách nhiệm về sự cố này.

Chỉ vài giờ sau khi các tài liệu mật bị mất được công bố, Cơ quan tình báo, Cơ quan an ninh nội địa Australia đã có mặt tại trụ sở của tập đoàn truyền thông ABC để đảm bảo các tài liệu này không bị rò rỉ ra ngoài.

Các nước Mỹ, Canada, New Zealand và Anh – các thành viên của liên minh tình báo 5 đôi mắt (Five Eyes)  đã bày tỏ quan ngại về sự cố này. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã ngay lập tức trấn an các đồng minh rằng tài liệu của Chính phủ đã ở nơi an toàn.

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về những người liên quan và làm rõ tại sao những tài liệu này có thể lọt được ra ngoài.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.org
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải