Tổng thống Nam Phi tuyên bố từ chức

Thứ năm, 15/02/2018, 07:09 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cuối cùng đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo vừa kết thúc lúc 23h ngày 14/2 (theo giờ địa phương) tại tòa nhà chính phủ ở thủ đô Pretoria. 

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại phiên chất vấn của Quốc hội ở Cape Town ngày 2/11/2017. 

Phát biểu trong cuộc họp, ông Zuma thông báo mặc dù không đồng ‎tình với quyết định yêu cầu ông từ chức của các lãnh đạo Đảng đại hội Dân tộc Phi (ANC), nhưng ông vẫn quyết định từ chức do không muốn vì ông mà đảng cầm quyền này bị chia rẽ.

Tại cuộc họp, ông Zuma đã gửi lời cảm ơn đến người dân Nam Phi khi đã cho ông cơ hội được làm Tổng thống từ năm 2009 và coi đây là một vinh dự mà ông sẽ giữ mãi cho đến cuối đời.

Ông cũng gửi lời cảm ơn các thành viên nội các, các Phó Thủ tướng cũng như toàn bộ chính phủ Nam Phi. Tại cuộc họp báo mang lại nhiều cảm xúc này, ông Zuma vẫn khẳng định ông đã, đang và sẽ luôn là một thành viên trung thành của ANC cho dù ông đã quyết định từ chức và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Hiến pháp Nam Phi, Phó Tổng thống và đồng thời là Chủ tịch của Đảng đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa sẽ tạm thời nắm quyền Tổng thống.

Ông Zuma lãnh đạo ANC từ năm 2007 và làm Tổng thống Nam Phi từ năm 2009. Nhiệm kỳ của ông sẽ chính thức kết thúc vào giữa năm 2019, song sức ép buộc ông phải từ chức gia tăng trong vài tuần qua, liên quan đến nhiều cáo buộc tham nhũng, gây tổn hại đến hình ảnh và uy tín của ANC.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải