Xin hỏi tình người ở đâu?

Thứ tư, 15/11/2017, 15:08 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Những ngày qua, đại điện gia đình 8 nạn nhân tử vong trong vụ tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình bức xúc cho biết việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình yêu cầu cả 8 gia đình nạn nhân tử vong vì chạy thận phải xuất trình hóa đơn đỏ với nhiều loại chi phí tổ chức tang lễ mới đền bù.

hoa-don

Hẳn chúng ta chưa quên, cách đây 2 năm Cơ quan chức năng đã xin lỗi và bồi thường 7,2 tỷ đồng với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), 470 triệu đồng vụ ông Phan Văn Lá (Long An). Mà cái giá của chết oan uổng phải cao hơn gấp nhiều lần cái giá của ngồi tù oan phải không các vị? Và hẳn các “lương y như từ mẫu” cũng không quên 2 vụ hành hung dã man bác sĩ tại nơi làm việc. Đó là ngày 20/10/2017, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (26 tuổi, trú tại xóm 7, xã Hương Long, Hương Khê) cầm con dao dài khoảng 60cm chém nhiều nhát vào người.. Và vụ vào ngày 23/10/2017, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Quảng Bình), bác sĩ Trần Thanh Sơn sau khi cấp cứu cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông thì phát hiện 3 đối tượng đang hành hung anh Lê Trần Minh Tâm (Quảng Bình) ngay tại sảnh Khoa Cấp cứu bệnh viện. Bác sĩ Sơn vào can ngăn thì bị nhóm người này đánh đập khiến bác sĩ Sơn bị chấn thương sọ não, rách giác mạc. Đó chỉ mới dừng lại ở việc từ chối truyền nước cho Hoàng Xuân Hải bởi Hải đang trong tình trạng say rượu và can ngăn bảo vệ cho đồng nghiệp của mình mà họ đã tý nữa phải nói lời tạm biệt với trần thế.

Trở lại với sự cố ở tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, lẽ nào các bác sĩ hẳn đã quên mất trong cơn bấn loạn vì sự tắc trách của họ mà khiến hàng chục người phải cấp cứu, 8 người mất mạng sống của mình… Nếu trong trường hợp họ cũng như người nhà của hai vụ việc kể trên thì ai dám chắc cuộc sống của các đội ngũ y tế trong ê kíp hôm đó sẽ bình yên vô sự như hôm nay, ông giám đốc đâu chỉ có đơn giản là bị cắt chức. Nhưng người nhà của 8 nạn nhân chết oan mà không biết vì sao mình chết kia, họ không làm bất cứ một hành động nào khiến các bác sĩ phải hoảng sợ. Cho đến khi truy cứu trách nhiệm, chính những con người tội nghiệp ấy lại thêm một lần “cứu mạng” các bác sĩ bằng việc không thổi bùng sự việc đó lên, để đến giờ này tất cả mọi việc đều diễn ra trong bình lặng, êm thấm.

Lẽ ra, những lãnh đạo, bác sĩ của bệnh viện này phải biết ơn họ mới đúng. Đằng này lại đi mặc cả như đi chợ, mạng người chứ đâu phải mớ rau, con cá ngoài kia. Theo đó 8 gia đình đề nghị bồi thường mức như nhau gồm tổn thất tinh thần, chi phí mai táng tổng cộng 250 triệu đồng. Những gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng. Trong khi đó phía bệnh viện đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất là trên 140 triệu đồng, cao nhất là 242 triệu đồng. Các gia đình phải cung cấp hóa đơn cùng các chi phí mai táng. Trước mắt, phía bệnh viện đề hỗ trợ 50 triệu cho mỗi gia đình. Sau đó, Tòa án xem xét, giải quyết, ra quyết định.

Vâng, các bác sĩ có thể dựa vào luật pháp để đền bù, để hành xử. Vậy sao khi gây ra hậu quả tày trời, cướp đi mạng sống, phủ tang tóc lên hàng loạt gia đình như vậy sao họ không lấy cái lý ra làm việc. Tình người, đạo lý “tương thân, tương ái” của dân tộc đi đâu mất rồi? Vì sao những lương y – những con người được cả xã hội tôn kính lại có thể vô cảm đến mức đòi hóa đơn đỏ chứng minh chi phí ma chay từ đó lấy làm cơ sở đền bù? Sao họ lại lạnh lùng, nhẫn tâm đến như vậy? Tôi muốn dùng từ ngữ nhẹ nhàng hơn, nhưng thật tiếc, không thể tìm nổi. Có nằm mơ, tôi cũng không thể hình dung muốn bồi thường sau sự cố y khoa lại cần có “hóa đơn đỏ”… đám ma. Có lẽ nào, những gia đình có người thân tử vong trong vụ chạy thận cũng phải “lót tay” thì thủ tục bồi thường mới nhanh gọn, nếu không muốn xuống cõi âm để mua “hóa đơn đỏ” đám ma?.

Tiền có thể kiếm lại được bằng công sức, lao động. Nhưng mạng sống của con người đã mất đi thì không bao giờ lấy lại được. Họ đã quá khổ rồi, đừng làm họ thêm khổ đau nữa. Và các bác sĩ hãy làm gì đó đáp lại sự tử tế mà gia đình các nạn nhân đã từng dành cho mình

CTV Hải Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải