Xứ đạo sống tốt đời, đẹp đạo

Thứ hai, 25/12/2017, 17:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Giáo hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

Ngày chúa Giesu ra đời đã mang trong mình trái tim nhân loại để yêu thương, bao bọc. Ngài khước từ vinh quang, danh dự để đón lấy sự mỏng manh, yếu đuối của kiếp người.

Chào mừng Giáng sinh ở Nhà thờ lớn Hà Nội

Chào mừng Giáng sinh ở Nhà thờ lớn Hà Nội

Trong những ngày này, người con của chúa thường chiêm nghiệm mình làm sáng lên ý nghĩa nhập thể của đời sống người kito hữu, đó là cuộc sống dân hiến vì mọi người. Sự dâng hiến đấy kể cả kẻ nghèo nhất cũng có thể làm được đó là dâng hiến nụ cười, dâng hiến cử chỉ đẹp, dâng hiến cách sống tình nghĩa với nhân loại. Khi làm được những điều này, họ đã sống trong tin mừng bình an. Nếu như tìm trên google – một thanh công cụ tìm kiếm cụm từ “Xứ đạo sống tốt đời đẹp đạo” thì chỉ trong 0,53 giây đã có hơn 1.250.000 kết quả. Điều đó đã minh chứng cho họ – những người kito hữu đã sống trọng đạo, tốt đời.

Vì thế trong cuộc sống hàng ngày, luôn có những tấm gương sáng của các giáo dân, tín hữu tin lành vươn lên trong cuộc sống. Đó là giáo dân Nguyễn Thị Hoa, ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình – người đã khởi nguồn cho phong trào hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Đến nay Ninh Bình vẫn là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về nghĩa cử cao đệp này. Trong tổng số hơn 200 người đã hiến giác mạc trên toàn quốc thì huyện Kim Sơn chiếm hơn 2/3 trong số đó, riêng xứ đạo Cồn Thoi đã có 80 người tình nguyện hiến giác mạc. Mục sư Y Ky Êban ở buôn Sal A (xã Ea Tul, huyện Cư M’gar) được nhiều tín đồ và người dân địa phương biết đến vì ông luôn đi đầu trong công tác đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo; tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa yêu nước, chăm chỉ lao động, ổn định cuộc sống.

Hơn 40 năm qua, những bệnh nhân đã đến sống và được chữa khỏi bệnh ở trại phong Di Linh (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đều không thể quên hình dáng hiền từ cùng tình yêu bác ái của bà Mai Thị Mậu (giám đốc khu điều trị bệnh phong Di Linh)… Người Di Linh tự hào khu điều trị phong do một tay bà Mai Thị Mậu vun đắp trở thành thắng cảnh như ngày hôm nay, với những đóng góp đó, bà Mậu được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Với những người như vậy, họ đã làm theo lời dăn của chúa, sống trong tình yêu thương giữa con người với con người, mang sự an lành đến với những người xung quanh.

Tại chuyến thăm giáo phận Thanh Hóa Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Trong những năm qua, đồng bào công giáo cả nước nói chung và đồng bào công giáo tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã phát huy truyền thống sống “Tốt đời, đẹp đạo”, hăng say lao động, sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo, vượt mọi khó khăn để phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, trật tự và an toàn xã hội; tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.Bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, đồng bào công giáo trong tỉnh đã góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.”

Tuy nhiên trên thực tế, ở đâu đó vẫn có những giáo dân, tín hữu tin lành sống xa lời dăn ý chúa. Tôn giáo là một hiện tượng của xã hội, là món ăn tinh thần không thể thiếu của con người. Tôn giáo cũng là một yếu tố giúp người tín đồ có thêm động lực để xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đại đa số đồng bào giáo dân cũng là những người công dân tốt, thì vẫn còn thiểu số những giáo dân có tư tưởng tôn giáo cực đoan, bị kích động, tiêm nhiễm những lời xấu.

Đảng, Nhà nước ta đã tạo điều kiện tốt nhất để các tôn giáo duy trì các hoạt động tôn giáo thuần túy và sự phát triển của giáo hội. Vấn đề mà chúng ta cần bàn luận ở đây, chính là một số giáo sỹ có tư tưởng cực đoan từ lâu nay vẫn không ngừng chê bai, xuyên tạc sự thật về chủ trương, chính sách tôn giáo củaViệt Nam, thậm trí còn vu khống một cách công khai, trắng trợn Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền, hay tự do tín ngưỡng tôn giáo trước cộng đồng quốc tế.

Những hành vi ấy đáng được lên án và nhận sự trừng phạt của pháp luật. Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, trong đó quy định rất nhiều điều khoản nhằm tạo điều kiện cho người dân được tự do tín ngưỡng tôn giáo. Các tôn giáo trong cả nước đánh giá cao bộ luật này.

Những hang đá đã được dựng lên trong môi nhà của người kito hữu, những cây thông noel được tra trí lộng lẫy. Và những người con của chúa cũng đang hòa mình trong không khí đón mừng giáng sinh. Rộn ràng, vui nhộn, hay trầm mặc là những khoảnh khắc thành thiêng của người kito hữu trong những ngày này. Những ai đã làm tròn bổn phận của một con chiên trước chúa và sống tốt đời sẽ phải nghiêm chỉnh đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm trong nghĩa vụ công dân. Có như vậy mới được hưởng những hồng ân từ chúa.

CTV Diệu Hương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải