Xử phúc thẩm vụ VN Pharma – nhiều điều cần lưu ý

Thứ sáu, 20/10/2017, 16:58 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Ngày 19/10/22017 tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma) theo kháng nghị của Viện KSND cùng cấp và kháng cáo của các bị cáo. Đây là một vụ án nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận nhất là các bệnh nhân ung thư.

hk-xetxu-vnpharma-10-jpg-1503303757-1504273809911

Phiên xử phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày, Về phía toà án, Chủ toạ điều hành phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Phạm Công Mười, hai thẩm phán cánh gà là ông Tô Chánh Trung và bà Phạm Thị Duyên. Đại diện VKSND Cấp cao có Viện trưởng Viện Hình sự ông Nguyễn Văn Tùng, ngoài ra Viện Cấp cao còn cử thêm kiểm sát viên Nguyễn Gia Viễn.

Trước đây gần 2 tháng, sau phiên tòa thì viện trưởng viện kiểm soát nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định kháng nghị đề nghị tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm vì lý do vụ án chưa được điều tra một cách toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt người, bỏ lọt tội. Trước đó Nguyễn Minh Hùng – Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần VN Pharma đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường – Giám đốc công ty TNHH Thương mại và hàng hải quốc tế H&C đặt mua thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư với số lượng thuốc 200.000 hộp, đơn giá 27 USD/hộp nhưng kê khống lên 75 USD/ hộp, nhập khẩu đợt đầu 9.300 hộp thuốc tương đương 5,3 tỉ đồng. Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc trị ung thư H – Capita 500mg, giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu. Ngày 25/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng mức án 12 năm tù (bằng đề nghị của VKS) về tội buôn lậu. 7 đồng phạm khác cũng phải nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù giam về tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ngay lập tức bản án bị các chuyên gia pháp lý, dược sĩ và dư luận bức xúc phản đối. Cái bức xúc này đã hiện rõ trong bản kháng nghị sơ thẩm của viện kiểm soát nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh.

H-Capita là thuốc giả nhưng vì lý do gì, nguyên nhân nào tòa lại tuyên tội “buôn lậu”. Liệu có thực sự khách quan hay không khi cục quản lý dược vừa đá bóng vừa thổi còi, cục phó lại làm trưởng đoàn giám định thuốc H-Capita do cục trưởng ký nhập. Tòa liệu có bỏ lọt người lọt tội hay không khi không làm rõ 7 bộ hồ sơ của 7 loại thuốc khác do Nguyễn Minh Hùng nhập về cùng với lô thuốc H-Capita. Và cuối cùng số tiền 7,5 tỷ VN Pharma chi hoa hồng cho các bác sĩ chưa được làm rõ. Đây là những con sâu mọt đang khoác trên mình bộ áo blouse, nếu để lọt sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Với y đức như vậy liệu còn có bao nhiêu bệnh nhân sẽ phải chịu số phận “tiền mất, tật mang’ nữa. Số tiền này đã đi đâu, ai đã nhận. Đây cũng là một trong những vấn đề đang được dư luận và nhân dân đặc biệt quan tâm và thắc mắc. Không chỉ vậy hội đồng giám định Bộ Y tế kết luận: “thuốc không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”, trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người. Tuy nhiên thuốc H-Capita được Bộ y tế, cục quản lý dược và tòa án cùng kết luận đây là thuốc kém chất lượng chứ không phải là thuốc, kết luận này không khỏi khiến nhiều người thắc mắc hoài nghi và cho là khá “hài hước” vì nó hoàn toàn đi ngược lại với mọi định nghĩa về thuốc và hàng giả.

Bản án mà Viện kiểm sát nhân dân tối cao áp cho các bị cáo trong vụ VN Pharma ngày 25/08 vẫn chưa được dư luận ủng hộ bởi vẫn còn đó những dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội. Bốn vấn đề, hàng trăm câu hỏi và hàng triệu bệnh nhân ung thư đang mong chờ vào phiên tòa phúc thẩm hôm nay và việc viện kiểm soát nhân dân cấp cao kháng nghị bản án sơ thẩm để có phiên xử phúc thẩm chắc chắn là một khởi đầu tốt cho các kỳ vọng này.

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải