10 dấu ấn trong hoạt động Quốc hội năm 2016

Thứ ba, 17/01/2017, 13:18 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Rất nhiều những việc “lần đầu tiên” đã diễn ra trong năm 2016. Những dấu ấn này, theo đánh giá của Tổng Thư ký Quốc hội, đã thể hiện sự quyết tâm và trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là sự tham gia đóng góp của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại buổi gặp mặt đại diện các cơ quan thông tấn báo chí sáng nay, 17.1, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã điểm qua 10 dấu ấn đặc biệt trong hoạt động Quốc hội trong năm 2016.

10 dau an trong hoat dong quoc hoi nam 2016 hinh anh 1

Lần đầu Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội.

1. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021, làm cơ sở cho việc kiện toàn bộ máy nhân sự nhà nước trong nhiệm kỳ 2016 – 2021.

2. Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (ngày 6.1.1946 – 6.1.2016), tiếp tục khẳng định những giá trị tinh thần yêu nước, truyền thống giữ vững độc lập, tự do của dân tộc.

3. Lần đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội. Đó là bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân sinh năm 1954, quê Bến Tre. Trước khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, bà từng giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Bí thư Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

4. Lần đầu tiên, các chức danh đứng đầu các cơ quan nhà nước đã thực hiện nghi lễ Tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII để kiện toàn nhân sự cấp cao và kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XIV, các chức danh được Quốc hội bầu gồm có Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao đã thực hiện tuyên thệ nhậm chức.

5. Quốc hội lần đầu tiên quyết định hệ thống các kế hoạch trung hạn mang tính tổng thể về tài chính và đầu tư, có sự gắn kết chặt chẽ cả trong ngắn hạn, trung hạn  và dài hạn.

6. Quốc hội lần đầu tiên tiến hành giám sát tối cao về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 -2015, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

7. Quốc hội tiếp tục đổi mới, từng bước chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận với việc các đại biểu có thể giơ biển để tranh luận, đối thoại trực tiếp về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Bên cạnh đó, tại mỗi phiên thảo luận, các Bộ trưởng ngồi nghe đã trực tiếp giải trình, tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận.

10 dau an trong hoat dong quoc hoi nam 2016 hinh anh 2

Văn phòng Quốc hội tổ chức gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

8. Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới.

9. Năm 2016 là năm đầu tiên Tổng Thư ký, Ban thư ký hoạt động theo quy định mới.

10. Chuyển 63 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư từ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về Văn phòng Quốc hội.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, những dấu ấn kể trên trong năm qua thể hiện sự cố gắng, quyết tâm và trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là sự tham gia đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải