Báo Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội

Thứ tư, 13/02/2019, 10:20 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc KBS đưa tin, chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã thực hiện chuyến bay thử từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái. 

Báo Hàn Quốc: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un từng bay thử tới Hà Nội - 1

Chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Đài KBS ngày 11/2 dẫn một nguồn thạo tin nói rằng chuyên cơ Chammae-1 được cho là đã bay thử sang Hà Nội hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo nguồn tin này, chuyến bay thử được thực hiện hay sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho sang Việt Nam hồi đầu tháng 12/2018. KBS cho rằng điều này cho thấy Hà Nội đã được cân nhắc một cách rất cẩn trọng trước khi được lựa chọn chính thức để trở thành địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra ngày 27-28/2.

Khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội bằng nửa khoảng cách từ thủ đô Triều Tiên tới Singapore. KBS cho rằng ông Kim có thể sử dụng chuyên cơ Chammae-1 để di chuyển tới Hà Nội. Nếu ông Kim dùng chuyên cơ riêng để bay tới Hà Nội, lãnh đạo Triều Tiên sẽ có chuyến công du trên phương tiện treo quốc kỳ như bất cứ lãnh đạo nào trên thế giới.

Giáo sư Kim Jun-hyeong của đại học Handong Global nhận định bằng việc sử dụng chuyên cơ riêng, ông Kim có thể nâng cao vị thế của Triều Tiên trên toàn cầu và điều này cũng có lợi cho đảm bảo an ninh liên quan tới các cuộc trao đổi diễn ra bên trong máy bay.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 1 hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore, chuyên cơ Chammae-1 cũng đã bay tới Singapore nhưng nó chỉ chở phái đoàn Triều Tiên tham gia sự kiện. Ông Kim Jong-un bay tới đảo quốc sư tử bằng máy bay mượn của Trung Quốc.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng ông Kim Jong-un cũng có thể sử dụng đoàn tàu đặc biệt để đưa ông đi qua Trung Quốc trước khi tới Việt Nam. Nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng trước cũng đi tàu hỏa tới Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Phương án này được nhiều người xem là khả thi vì Việt Nam cũng có mạng lưới đường sắt tương tự Triều Tiên. Trước đó, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng từng đi tàu hỏa tới Việt Nam hai lần vào những năm 1950-1960.

“Chammae-1” là máy bay Ilyushin-62M có từ thời Liên Xô. Mặc dù đã cũ, song chuyên cơ này được cho là vẫn đủ khả năng thực hiện chuyến bay đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam để gặp Tổng thống Trump. Ilyushin-62M về lý thuyết có thể bay được khoảng cách 10.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải