Báo Hong Kong nói Việt Nam là tâm điểm chú ý toàn cầu trong thượng đỉnh Mỹ – Triều

Thứ ba, 05/03/2019, 18:29 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai giúp nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng bữa tối tại khách sạn Metropole, Hà Nội hôm 27/2. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng bữa tối tại khách sạn Metropole, Hà Nội hôm 27/2. Ảnh: AFP.

Việc lựa chọn địa điểm để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng luôn chứa đựng những giá trị mang tính biểu tượng và ý nghĩa địa chính trị nhất định, bình luận viên Cary Huang hôm nay viết trên tờ SCMP có trụ sở ở Hong Kong. Theo ông, Việt Nam là một minh chứng khi được chọn làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27-28/2.

Dù cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không mang lại kết quả như kỳ vọng, tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh đã đưa nước chủ nhà Việt Nam trở thành trung tâm chú ý toàn cầu, tiến vào trung tâm vũ đài chính trị quốc tế trong thời gian sự kiện diễn ra.

Việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức hội nghị nói lên nhiều điều về những thay đổi địa chính trị đầy kịch tính trong những thập kỷ gần đây, khi thế giới chứng kiến hành trình Việt Nam từ cựu thù trở thành đối tác an ninh của Mỹ.

Theo Huang, là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai, Hà Nội đã thể hiện được sự thành công về kinh tế dưới ống kính của các phương tiện truyền thông toàn cầu. Vai trò nổi bật trong một sự kiện như vậy cũng giúp Việt Nam gặt hái được những thành tựu ngoại giao và địa chính trị quan trọng.

Người dân Việt Nam cầm cờ Mỹ và Triều Tiên vẫy chào đoàn xe chở lãnh đạo hai nước tới hội nghị thượng đỉnh hôm 28/2. Ảnh: AFP.

Người dân Việt Nam cầm cờ Mỹ và Triều Tiên vẫy chào đoàn xe chở lãnh đạo hai nước tới hội nghị thượng đỉnh hôm 28/2. Ảnh: AFP.

Từ khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ và trở thành thành viên ASEAN năm 1995, Việt Nam dần đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các vấn đề Đông Nam Á. Tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim giúp củng cố địa vị của Việt Nam là một trong những đối tác mạnh mẽ nhất của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương và tiếp tục nâng cao vị thế của Hà Nội trong các vấn đề khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai kết thúc sớm hơn dự kiến và hai bên không đạt được thỏa thuận chung do một số bất đồng liên quan đến lệnh cấm vận. Dù vậy, lãnh đạo hai nước đều bày tỏ mong muốn tiếp tục đối thoại và cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã nỗ lực hết mình trong quá trình tổ chức hội nghị.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải