Báo Trung Quốc bình luận Việt Nam đưa cối 100mm lên M113

Thứ hai, 11/06/2018, 10:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh Quân đội Việt Nam bắn thử nghiệm súng cối và súng máy tích hợp trên xe thiết giáp chở quân M113.
Tờ báo Trung Quốc thông tin rằng sau khi kết thúc chiến tranh vào năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thu được hàng trăm xe thiết giáp chở quân bánh xích M113 do Mỹ sản xuất, họ bình luận rằng đây là một trong những dòng APC thành công nhất thế giới trong thế kỷ 20.

Hiện tại sau hàng chục năm sử dụng, các xe thiết giáp M113 của Việt Nam đã có khá nhiều thay đổi so với nguyên bản do các vũ khí của Mỹ tích hợp trên nó đã xuống cấp cũng như nguồn đạn dược và phụ tùng thay thế khan hiếm.

Quân đội Việt Nam mới đây đã giới thiệu sản phẩm cải tiến của họ, đó là tích hợp trên chiếc thiết vận xa này súng cối cỡ 100 mm, đây là cách mà Quân đội Mỹ hay nhiều lực lượng vũ trang khác cũng triển khai.

Bao Trung Quoc binh luan Viet Nam dua coi 100mm len M113

Súng cối 100 mm được Việt Nam tích hợp lên xe thiết giáp chở quân M113

Sina bình luận thêm, chiếc M113 của Mỹ cùng với Type 63 của họ thuộc thế hệ đầu tiên được gọi là “taxi chiến trường” sử dụng hệ dẫn động với bánh xích, mang lại khả năng cơ động tuyệt vời trên thực địa.

Khung gầm của chiếc APC này cũng có độ linh hoạt rất lớn, có thể sử dụng để tích hợp lên đó nhiều hệ thống vũ khí khác nhau, ví dụ như người Mỹ đã trang bị cho M113 khẩu pháo Vulcan cỡ 20 mm để biến nó thành xe phòng không, hay hoán cải thành phiên bản thiết giáp chỉ huy M577…

Hiện nay trong biên chế lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, dòng thiết giáp M113 đang bị thay thế bởi loại M2 Bradley hay các biến thể Stryker, tuy nhiên Việt Nam vẫn sẽ sử dụng chiếc thiết vận xa này lâu dài, tương tự như Trung Quốc đang làm với dòng Type 89.

Bao Trung Quoc binh luan Viet Nam dua coi 100mm len M113

Biên đội súng cối 100 mm của Việt Nam tiến hành kiểm tra bắn đạn thật

Trang báo Trung Quốc không quên ca ngợi về chiếc Type 89 của mình, họ cho rằng tuy ra đời sau nhưng ý tưởng về chiếc xe thiết giáp này ra đời song song với M113, đó chính là loại Type 63 nổi tiếng.

Dựa trên thiết kế cũ, Trung Quốc tiến hành kéo dài phần thân, bổ sung một hàng bánh chịu lực và một tháp pháo nhỏ cho Type 89, khiến cho độ tiện nghi của binh sĩ cũng như hỏa lực tăng lên nhiều lần.

Sina cuối cùng kết luận rằng việc tích hợp các loại vũ khí khác nhau trên khung gầm xe thiết giáp chở quân cơ bản cũng đã được họ thực hiện từ lâu, tuy nhiên vũ khí của Việt Nam là khá lợi hại và không thể xem nhẹ.

M113 là loại xe thiết giáp phổ biến nhất trong lịch sử chiến tranh hiện đại. Ra đời vào cuối thập niên 50 cho tới ngày nay, hơn 28.000 chiếc M113 đã được sản xuất với 12 phiên bản khác nhau nhưng chủ yếu là các phiên bản M113A1, M113A2, M113A3. Hiện nay, M113 còn phục vụ trên 50 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

M113 có khối lượng chiến đấu 12,3 tấn, vỏ nhôm dày 12-38mm, kíp chiến đấu 2 người và có thể chở theo 1 tiểu đội bộ binh. M113 được trang bị một đại liên 12,7 mm và hai trung liên 7,62 mm bắn được về phía bên sườn.

Với vỏ thép có thể chịu được các loại đạn bộ binh thông thường cùng các cửa sổ nhỏ bên sườn, M113 đã trở thành một lo cốt di động khá lợi hại, bộ binh trong xe có thể chiến đấu trực tiếp khi xe đang chạy.

Với thiết kế khá nhỏ gọn, động cơ mạnh mẽ, M113 càng ngày càng trở thành một loại thiết giáp đa năng, có thể đi bất cứ nơi nào trong toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam, kể cả những nơi tưởng rằng rất khó sử dụng cho thiết giáp như ở Miền Tây sông ngòi chằng chịt. Bất cứ địa thế hiểm trở nào, M113 cũng có cách thích ứng ngay.

Tính đến đầu năm 1975, trong biên chế quân đội Việt Nam Cộng hòa vẫn còn khoảng trên 1.500 chiếc M113. Sau ngày chiến thắng, hàng trăm xe chiến lợi phẩm được đưa vào biên chế bộ đội tăng thiết giáp Việt Nam.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải