Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng việc đổi tên trường ĐH Y Dược để không tụt hậu

Thứ ba, 17/09/2019, 14:45 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Trao đổi với phóng viên PV, ngày 17-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết khi Đề án thành lập ĐH Sức khoẻ được phê duyệt khi đó Trường ĐH Y Dược TP HCM sẽ đổi tên.

Trao đổi với phóng viên, ngày 17-9, Bộ trưởng Bộ Y tễ Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện Trường ĐH Y Dược TP HCM xây dựng đề án thành lập ĐH Sức khoẻ TP HCM. Nếu đề án được phê duyệt trường sẽ đổi tên, còn hiện tại trường vẫn mang tên Trường ĐH Y Dược TP HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đề án thành lập ĐH Sức khỏe từ Trường ĐH Y Dược TP HCM là để ngang tầm cỡ của trường. Đây cũng là tên gọi khoa học và các nước khác đã sử dụng.

Theo Bộ trưởng Tiến, việc đổi tên này là một nhiệm vụ và Trường ĐH Y dược TP.HCM còn “nợ” nhiệm vụ này từ cách đây 15 năm, đó là thành lập một ĐH Sức khoẻ TP.HCM trong đó có nhiều trường y, trường dược, trường nha, trường điều dưỡng…

Liên quan đến việc tại sao lại đổi tên là Đại học Khoa học Sức khỏe, TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học đào tạo và Công nghệ cho rằng, khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực: khoa học y sinh (sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh, …), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng, …

Mô hình đại học trong đó có các trường thành viên đã có ở Việt Nam như các Đại học Quốc gia (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng), mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, cũng đã có một số mô hình như Đại học Khoa học sức khỏe Lào, Đại học California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco), …

Bộ trưởng Y tế đề nghị sớm đổi tên Đại học Y dược thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu với thế giới, với ngay nước láng giềng Lào, Campuchia.

Bộ trưởng Y tế đề nghị sớm đổi tên Đại học Y dược thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu với thế giới, với ngay nước láng giềng Lào, Campuchia.

Cách đây gần 20 năm chủ trương thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường Đại học Y, Trường Đại học Dược, Trường Đại học Điều dưỡng, Trường Đại học Y tế công cộng, …

Theo mô hình này, sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành, …

Trường ĐH Y Dược TP HCM đã gửi Đề án thành lập ĐH Sức khỏe được 1 năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm các bệnh nhân đến khám tại trạm y tế xã của huyện ngoại thành Hà Nội

“Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng Đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo. Chúng tôi cũng xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, ví dụ Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh hiện nay hoạt động theo mô hình Trường Đại học đang làm Đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe. Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình Đại học khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê quyệt”, TS Lợi cho biết.

TS Lợi cho biết thêm, năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, với trách nhiệm được giao, Bộ Y tế đang triển khai rất nhiều chương trình, đề án. Theo đó, Bộ Y tế đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ hai đề án rất quan trọng gồm: Đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thí điểm thi quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn; Đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học Sức khỏe.

Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng Nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe. ​Có thể nói, khi các chương trình, đề án, văn bản nói trên được ban hành, công tác đào tạo nhân lực y tế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về hệ thống đào tạo, mô hình cơ cấu đào tạo và chính sách sử dụng nhân lực với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phù hợp với thông lệ quốc tế.

N.Dung – H. Lân/Người Lao Động

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải