Bộ trưởng Tô Lâm: “Xây dựng xã hội an toàn để người dân thụ hưởng”

Thứ năm, 07/06/2018, 17:09 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - “Chúng tôi quan điểm rằng ngăn ngừa tội phạm phải từ xã, phường, cấp cơ sở là chính”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết với chính sách bố trí lực lượng như vậy, Bộ sẽ tinh gọn, chỉ còn gần 15% biên chế trong tổng số lực lượng, còn 85-90% biên chế sẽ là lực lượng ở tỉnh, địa phương.

Chiều 7-6, tham gia phát biểu thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Ninh – đã làm rõ hơn về tính cần thiết cũng như một số quy định được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm như việc điều động 25.000 công an chính quy trong biên chế hiện có xuống đảm nhận các chức danh công an xã, trần quân hàm đối với các cán bộ lãnh đạo công an tỉnh, tổng cục…

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nhiệm vụ của lực lượng Công an hiện nay so với 10 năm trước đây nặng nề hơn rất nhiều bởi diễn biến tội phạm phức tạp hơn, số lượng tội phạm tăng.

ảnh 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 7-6.

Trước đây nhiều hành vi chưa quy định thành tội nhưng nay số lượng tội quy định trong Bộ luật Hình sự tăng lên rất nhiều, do đó khối lượng công việc trong điều tra, thu thập, đấu tranh, xử lý tội phạm cũng phải tăng theo. Cùng với đó, mâu thuẫn trong xã hội, trong từng gia đình, thôn xóm ngày càng phức tạp, nhiều vấn đề không thể tự giải quyết là mầm mống cho tội phạm nảy sinh. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh bằng luật để ngăn ngừa tội phạm.

Trên lĩnh vực bảo vệ trật tự an toàn xã hội cũng có những mục tiêu khác trước, không chỉ là đấu tranh chống tội phạm mà còn nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn xử lý tội phạm, như hướng dẫn chấp hành pháp luật.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngành Công an xác định ngăn ngừa tội phạm mới là quan trọng: “Không phải chỉ là một năm giải quyết được bao nhiêu vụ án, tỷ lệ điều tra là bao nhiêu phần trăm mà làm sao kéo giảm được số vụ án, không để xảy ra vụ án, không để xảy ra tội phạm mới là mục tiêu quan trọng, dù việc này rất khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc của toàn dân”.

ảnh 2

Điều động lực lượng công an chính quy xuống các xã, thị trấn sẽ góp phần giúp đảm bảo tốt hơn trật an ninh, an toàn xã hội (ảnh minh họa)

Nhắc lại khái niệm đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Trung ương Đảng lần thứ XI, XII là “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn”, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng đó là mục tiêu chúng ta phải phấn đấu, mà nhiệm vụ chính là của ngành Công an.

Bộ trưởng dẫn chứng thực tế đang diễn ra tâm lý người dân lo ngại tội phạm, ví như xây nhà, ít người nghĩ đến xây sao cho thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên mà việc đầu tiên họ nghĩ tới là làm sao phải chống được trộm, ngăn ngừa bằng cửa lồng, cửa sắt… Đó không phải tính chất của xã hội an toàn. Điều này tác động tới việc bố trí lực lượng Công an như thế nào để thực hiện được nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Xây dựng xã hội an toàn để người dân được thụ hưởng một xã hội thật sự an toàn”, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh. Khẩu hiệu của Bộ Công an là “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã phải bám vào dân”. Việc ra đời Luật Công an nhân dân (sửa đổi) cũng là để phục vụ những mục tiêu này.

“Quốc hội cũng đã thấy rất rõ, chức năng nhiệm vụ chung của Bộ Công an không thay đổi, không nhường chức năng đó cho một Bộ nào và cũng không lấy thêm chức năng ở đâu vào cả, mà chỉ bố trí lại lực lượng và thực hiện chính sách đối với cán bộ chiến sỹ”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

Về bố trí 25.000 công an chính quy xuống cấp xã, Bộ trưởng Bộ Công an phân tích, về mặt hành chính, xã và phường tương đương nhau. Trong hệ thống hành chính, phường thì rất chính quy rồi mà xã thì không được như thế. Vì vậy, việc bố trí lực lượng Công an chính quy xuống xã chính là để sát với dân, lắng nghe, giải quyết căn cơ nhiều vấn đề.

“Chúng tôi quan điểm rằng ngăn ngừa tội phạm phải từ xã, phường, cấp cơ sở là chính”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết với chính sách bố trí lực lượng như vậy, Bộ sẽ tinh gọn, chỉ còn gần 15% biên chế trong tổng số lực lượng, còn 85-90% biên chế sẽ là lực lượng ở tỉnh, địa phương. Định hướng tinh gọn bộ máy Bộ Công an, giảm biên chế là rất rõ.

Trước băn khoăn rằng việc chuyển 25.000 công an chính quy xuống làm công an xã có gây khó khăn cho địa phương hay không, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết qua khảo sát, nhiều lãnh đạo địa phương trao đổi rằng như thế này rất “khỏe”.

“Trước đây biên chế Công an xã do hội đồng nhân dân tỉnh trả lương, giờ không phải trả nữa mà Bộ Công an trả lương, kinh phí cho lực lượng này. Không hề có gánh nặng gì cả”, Thượng tướng Tô Lâm dẫn chứng.

Với số công an xã chưa phải chính quy, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ sẽ có chính sách tuyển chọn vào lực lượng chính quy và cũng không lo việc này làm tăng biên chế vì số biên chế nghỉ hưu – mỗi năm khoảng vài nghìn suất – sẽ bù vào.

Đối với sỹ quan cấp tướng quy định trong dự thảo luật, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định “không làm thay đổi cơ cấu” vì hiện nay đã có cơ chế chung, Bộ Chính trị đã cho phép, số lượng và cấp hàm rất rõ, trong dự thảo cũng xin cơ cấu đó để thuận tiện cho việc bố trí.

“Cơ cấu là như thế nhưng không phải anh được ngay mà còn phải đủ tiêu chuẩn mới được xét duyệt”, người đầu ngành Công an khẳng định, đồng thời dẫn chứng: “Ví như Bộ trưởng Bộ Công an nếu đang là Thượng tướng thì phải chờ đủ 4 năm mới lên Đại tướng, 6 Thứ trưởng là 6 Thượng tướng nhưng hiện nay vẫn có Thứ trưởng là Trung tướng vì chưa đủ các tiêu chuẩn, mặc dù trong luật hiện hành đã quy định cơ cấu”.

Trong cơ cấu đó, Bộ Công an cũng đề xuất quy định 63 công an tỉnh thành đều có 1 tướng, việc này theo Bộ trưởng Tô Lâm là nhằm tạo thuận lợi cho luân chuyển, đề bạt cán bộ. “Ví dụ ở địa phương mang hàm Đại tá, được đề bạt Thứ trưởng thì rất khó có được Thượng tướng như cơ cấu trong luật hiện hành”, Thượng tướng Tô Lâm phân tích.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải