Các lãnh đạo TP.HCM ở đâu trong cơn “đại hồng thủy” vừa qua?

Thứ sáu, 30/09/2016, 08:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Ngày 29/9, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp báo định kỳ để thông tin về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm. Do TP vừa trải qua cơn mưa lớn liên tục trong 3 ngày nên chủ đề này vẫn nhận được sự quan tâm lớn.

Các lãnh đạo TP.HCM ở đâu trong cơn "đại hồng thủy” vừa qua?

Các lãnh đạo TP.HCM ở đâu trong cơn “đại hồng thủy” vừa qua?

Tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP đã chia sẻ về “hoàn cảnh” của mình trong cơn mưa lịch sử chiều tối ngày 26/9.

Theo lời ông Võ Văn Hoan, vào buổi chiều 26/9, TP.HCM có buổi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về cải cách hành chính tại trụ sở UBND TP (86 Lê Thánh Tôn, Quận 1).

(Tại đây có mặt gần như tất cả lãnh đạo cao nhất của TP.HCM như Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, các Phó chủ tịch và hàng chục vị là Giám đốc các sở ngành, đơn vị liên quan – PV).

Khi bắt đầu cuộc họp vào lúc 14h bầu trời vẫn đầy nắng. Tuy nhiên đến khoảng 16h thì ngồi trong phòng họp cũng nghe được tiếng mưa dội vào từng hồi, bầu trời lúc này cũng tối sầm lại, khuôn viên của UBND TP cũng phải bật đèn.

Lúc 18h khi mọi người bước ra và nhìn thấy bầu trời thì ngay cả Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng phải thốt lên “Chắc kiểu này không về Hà Nội được rồi!”, còn bản thân ông Võ Văn Hoan cũng nghĩ rằng chắc UBND TP cũng ngập dù nơi này là một khu đất khá cao.

“Tôi chạy ra thấy đường này chắc chết, chạy vòng qua chỗ Lê Lợi (Quận 1) chui vô cũng chết, qua Lê Thị Riêng tính quẹo về Cách Mạng Tháng 8 cũng chết, quay chạy xuống Trần Hưng Đạo tính chạy về Chợ Lớn cũng chết.

Tôi quay vòng vòng về tới chỗ Bình Hưng Hòa (Quận Bình Tân) để về nhà thì nước lủm chủm, tất cả các khu vực trên đó là ngập hết. Từ 18h mà tới 21h tôi mới về đến nhà” – ông Hoan kể lại.

Trước đó, trao đổi với PV Infonet, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ, khi ra khỏi phòng họp ông đã biết TP sẽ ngập nặng vì cơn mưa quá lớn.

Qua báo chí ông cũng gửi lời chia sẻ tới người dân vì phải gánh chịu tình cảnh như vậy.

Các lãnh đạo TP.HCM ở đâu trong cơn đại hồng thủy” vừa qua? - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM.

Khi có PV cho rằng TP đã không có biện pháp kịp thời để thông báo đến người dân nhằm chủ động phòng tránh trận mưa lớn, ông Hoan thừa nhận rằng TP “đã không lường được” và coi cơn mưa vừa rồi là “sự kiện lịch sử”.

Ông Hoan cho biết mình đã có cơ hội qua Australia và thấy rằng những tin tức như mưa bão, cháy rừng, hạn hán được thông báo tới người dân hàng ngày với mức độ rất chính xác.

Chính vì vậy ông kỳ vọng với mục tiêu xây dựng một “Thành phố thông minh” thì tới đây TP.HCM sẽ làm được điều này.

“Vừa rồi Chủ tịch TP đề nghị Trung tâm chống ngập và trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn phải xây dựng kịch bản, bản đồ lưu vực rồi đưa ra các tiêu chí, sau đó 2 bên phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông để công bố cho người dân biết.

Tôi nghĩ bằng công nghệ thông tin sẽ làm được hết” – ông Hoan nhận định.

Ông Hoan cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng qua trận mưa vừa qua đã thấy có nhiều “khuyết tật” trong quản lý nhà nước, cũng như quản lý dự án của từng doanh nghiệp và cho rằng mỗi nhà đầu tư, mỗi cơ quan đều nên rút ra bài học để có giải pháp ứng phó.

Vị Chánh Văn phòng UBND TP cũng cho biết những ngày vừa qua lãnh đạo UBND TP đã đi thực địa để xử lý những vị trí bị chiếm dụng như họng thu, cửa xả và đã chỉ đạo xử lý cụ thể.

“Vấn đề khảo sát thiệt hại mênh mông quá, chắc cái này Trung tâm chống ngập nghiên cứu đề xuất Ủy ban thôi. Khảo sát thiệt hại không có nghĩa là mình bồi thường, vì nó là cái bất khả kháng.

Khảo sát thiệt hại là để xem 1 trận như thế thì chúng ta “thua” bao nhiêu, từ đó tìm cách khắc phục, còn nói bồi thường thì rất khó để xem xét” – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải