Căn cứ tiêm kích F-22 bị bão mạnh nhất thế kỷ ở Florida tàn phá

Thứ năm, 11/10/2018, 09:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tâm bão Michael, cơn bão có sức gió 250 km/h tại bang Florida, Mỹ quét qua căn cứ không quân Tyndall và có thể đã gây nhiều thiệt hại.Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết Michael đổ bộ thị trấn Mexico Beach, bang Florida, Mỹ lúc 13h ngày 10/10 (0h ngày 11/10 giờ Hà Nội) với sức gió lên tới 250 km/h, trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công bang này trong 100 năm qua. Tâm bão cũng quét qua sân bay Tyndall, căn cứ chủ chốt của lực lượng tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ, theo Drive.

Các tiêm kích F-22 nằm trong nhà chứa tại căn cứ Tyndall hôm 28/5. Ảnh: Twitter.

Các tiêm kích F-22 tránh bão trong nhà chứa tại căn cứ Tyndall hồi tháng 5. Ảnh: Twitter.

Căn cứ Tyndall là nơi tổ chức toàn bộ các khóa huấn luyện trên tiêm kích F-22, cũng như hỗ trợ quá trình đào tạo phi công và phát triển vũ khí của không quân Mỹ. Đây là địa điểm vận hành và điều khiển các máy bay không người lái QF-16 trong chương trình Mục tiêu bay kích cỡ thực (FSAT) của Washington.

Dù các công trình tại căn cứ Tyndall đều được gia cố chống bão, chúng vẫn đối mặt với nguy cơ bị hư hại bởi sức gió 250 km/h của bão Michael. Nước biển dâng cao và mưa lớn cũng khiến nhiều khu vực trong sân bay bị ngập, do nó chỉ cao hơn mực nước biển vài mét.

Căn cứ Tyndall nằm trong tâm bão. Đồ họa: Drive.

Căn cứ Tyndall nằm trong tâm bão. Đồ họa: Drive.

Để ứng phó với bão Michael, không quân Mỹ đã phải sơ tán phần lớn các máy bay F-22, T-38 và QF-16 từ Tyndall tới các căn cứ an toàn hơn. Những phi cơ không thể hoạt động đều được xếp kín trong những nhà chứa vững chắc nhất.

“Hầu hết các khí tài đã được sơ tán, nhưng không quân Mỹ vẫn phải triển khai nhiều binh sĩ ở lại căn cứ để bảo đảm an ninh và ứng phó sự cố. Hãy cùng hy vọng họ sẽ ổn khi bão quét qua”, chuyên gia quân sự Tyler Rogoway cho biết.

Bão và lốc luôn là mối đe dọa với các căn cứ không quân Mỹ, do máy bay thường đậu ở những nhà chứa không có tường chắn. Hồi năm ngoái, một nửa phi đội “Ngày tận thế” E-4B của nước này đã bị hư hại trong một trận lốc lớn, khiến Washington chỉ có một chiếc trong tình trạng sẵn sàng hoạt động suốt nhiều tháng.

Với các cơn bão nhỏ và trung bình, không quân Mỹ sẽ tập trung máy bay vào các nhà chứa kín, được gia cố cẩn thận. Trong trường hợp bão lớn có thể đổ bộ, lực lượng này buộc phải sơ tán máy bay tới những căn cứ cách xa khu vực bị ảnh hưởng, đặt ra yêu cầu không nhỏ về đảm bảo hậu cần trong thời gian rất ngắn.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải