Cần thêm ngày nghỉ lễ 27-7 hay không?

Thứ ba, 14/05/2019, 19:24 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Việc có thêm ngày nghỉ lễ 27-7 như trong dự thảo Luật lao động sửa đổi đang lấy ý kiến cũng là vấn đề các doanh nghiệp (DN) quan tâm. Đa số tán thành nhưng cũng có không ít ý kiến khác.

Tại Hội thảo góp ý vào dự thảo Luật lao động sửa đổi do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 14-5, quá nửa ý kiến của đại diện các hiệp hội dệt may, da giày, điện tử, thủy sản và các chuyên gia về lao động, việc làm đồng tình, nhưng cũng có những ý kiến trái chiều, phản đối việc có thêm ngày nghỉ lễ.

Ông Hoàng Quang Phòng – phó chủ tịch VCCI – cho biết cộng đồng doanh nghiệp đã có bản kiến nghị và VCCI đã tổng hợp gửi ban soạn thảo.

Trong bản kiến nghị của VCCI tổng hợp từ cộng đồng DN gửi ban soạn thảo, cơ bản cộng đồng DN ủng hộ việc sửa luật, ủng hộ hầu hết những nội dung đưa ra trong dự thảo, như giờ làm thêm, tăng thêm một ngày nghỉ lễ…

Cần thêm ngày nghỉ lễ 27-7 hay không? - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, đại diện Hiệp hội DN điện tử, đồng ý có thêm ngày nghỉ lễ nhưng không nên rơi vào ngày 27-7 – Ảnh: Đ.BÌNH

Tuy nhiên, cũng còn một số điểm cần tiếp tục thảo luận, góp ý ngay như việc quy định có thêm ngày nghỉ lễ.

Đại diện Hiệp hội DN điện tử, bà Đỗ Thị Thúy Hương cũng cho biết cộng đồng DN điện tử tán thành việc bổ sung ngày nghỉ lễ tri ân. “Tuy nhiên nên cân nhắc vào khoảng giữa dịp tháng 5 đến tháng 9 chứ không nhất thiết phải vào ngày 27-7 vì dễ gây những ‘va chạm’ giữa các bên thắng cuộc, thua cuộc”.

Ông Trương Văn Cẩm – đại diện Hiệp hội Dệt may – cho biết các DN dệt may ủng hộ có 5 ngày nghỉ tết âm lịch và nếu trùng thì được nghỉ bù như quy định hiện hành. Còn về ngày nghỉ lễ tri ân 27-7, theo ông Cẩm, “không nên khơi gợi thêm những mất mát” và “nên vận động người lao động đi làm và tiền làm ngày này sẽ dành để chăm lo người có công”.

Nguyên thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho rằng về tình thì rất ủng hộ người lao động có thêm một ngày nghỉ. Nhưng đứng ở góc độ DN, cũng cần tính đến “sức khỏe” của DN để có thêm ngày nghỉ vào thời điểm thích hợp, chứ hiện DN vẫn còn rất khó khăn.

Tại hội thảo, ông Bùi Sỹ Lợi – phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội – cho rằng việc dự thảo “bổ sung ngày nghỉ lễ tri ân là quan trọng và phải lấy ý kiến nhân dân xem có thỏa mãn tất cả không”.

Theo ông Lợi, thêm một ngày nghỉ lễ 27-7 sẽ nâng tổng số ngày nghỉ lễ của Việt Nam từ 10 (như hiện nay) lên 11 và vẫn thấp so với các nước.

Lý giải lý do đề xuất thêm ngày nghỉ lễ 27-7, ông Mai Đức Thiện – phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động – thương binh và xã hội, cơ quan soạn thảo) cho biết giới DN, nhất là DN vốn đầu tư nước ngoài nói Việt Nam nghỉ Tết dương lịch dài, thêm ngày nghỉ Tết âm lịch cũng dài, lại “lệch pha” với các nước, giờ thêm ngày nghỉ lễ nữa sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của họ.

Cũng có ý kiến nên rút ngắn ngày nghỉ Tết âm lịch để tăng vào các ngày nghỉ khác trong năm. Hơn nữa thời gian từ đầu tháng 5 đến tháng 9 không có ngày nghỉ nào để người lao động được nghỉ tái tạo sức lao động.

Vì thế dự thảo luật đã đề xuất có thêm ngày nghỉ lễ 27-7.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải