Cấp trên gương mẫu, cấp dưới theo ngay

Thứ ba, 13/02/2018, 13:20 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - “Trăm dâu đổ đầu lãnh đạo”, người đứng đầu vinh dự lớn mà trách nhiệm cũng rất nặng nề. Thế nên, việc chọn đúng người đứng đầu ở các bộ, ngành, lĩnh vực nào là cả một kỳ công, bởi đây chính là bộ mặt cho bộ máy công quyền. Mà như Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã nói: “Chọn được người đứng đầu tốt thì cả hệ thống tốt. Người đứng đầu tốt sẽ chọn người cấp phó tốt và ngược lại, người đứng đầu không tốt thì khó mà chọn được cấp phó tốt”.

Một bộ máy hành chính muốn vận hành tốt cần rất nhiều yếu tố, nhưng vai trò người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương là không thể thay thế được.

Một bộ máy hành chính muốn vận hành tốt cần rất nhiều yếu tố, nhưng vai trò người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương là không thể thay thế được.

Sau kỳ tích của đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết U23 Châu Á, người hâm mộ môn thể thao vua đều ngạc nhiên gọi đây là phép màu. Tuy nhiên, phép màu sẽ không thể xảy ra nhiều lần như vậy, khi mà đội bóng Việt Nam vượt qua bảng đấu “tử thần” với các đối thủ mạnh để tiến vào chung kết, đạt được vị trí á quân. Thế nên, nhiều người không khỏi thắc mắc, đặt câu hỏi, tại sao cũng những gương mặt cũ, lứa cầu thủ đó, mà mới có mấy tháng đã thay đổi, trưởng thành đến như vậy? Có lẽ người được nhắc đến nhiều nhất chính là huấn luyện viên Park Hang Seo. Để có thể đào tạo, bồi dưỡng các cầu thủ, rồi đưa ra các chiến thuật khoa học, chuyên nghiệp thì mới hay vai trò của người dẫn dắt đội bóng quan trọng như thế nào? Chính vị huấn luyện viên là người truyền cảm hứng, kinh nghiệm, cải thiện các điểm hạn chế, thổi luồng sinh khí mới cho các cầu thủ thăng hoa trên sân cỏ rất nhiều.

Từ bước tiến mới của bóng đá Việt Nam nghĩ về thế và lực mới trong xây dựng bộ máy quản lý, điều hành kinh tế, xã hội. Một bộ máy hành chính muốn vận hành tốt cần rất nhiều yếu tố, nhưng vai trò người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương là không thể thay thế được. Hãy nhìn xem, địa phương, ngành nào, lĩnh vực nào người đứng đầu tài năng, tâm huyết thì ở đó có sức bật, nhân tố mới, cách làm hay, trên bảo dưới nghe, mọi việc có nền nếp. Nhưng nơi nào, ngành nào mà lãnh đạo được chọn chưa chuẩn sẽ kéo theo đủ thứ chuyện như nội bộ mất đoàn kết, “kéo bè kéo cánh” đấu đá nhau, rơi vào tình cảnh “quân hồi vô lệnh” gây nhức nhối trong dư luận.

Một số cán bộ lãnh đạo ưu ái, tìm mọi cách lách quy định để đưa con em, người nhà mình vào làm.

Một số cán bộ lãnh đạo ưu ái, tìm mọi cách lách quy định để đưa con em, người nhà mình vào làm.

Phải thẳng thắn nói rằng, gánh nặng trên vai người làm tổ chức chọn người, xếp ghế cho cán bộ, công chức là rất lớn. Họ không chỉ phải tỉnh táo, vô tư mà còn phải công tâm bởi cán bộ là then chốt của mọi then chốt. Do đó, trao quyền cho người đứng đầu bộ ngành, các tỉnh thành là đất nước trao cả trọng trách và niềm tin. Nhưng quyền trao rồi, thì phải tạo cho người nắm quyền được “phán quyết” chịu trách nhiệm cá nhân với chính những phán quyết của mình. Bởi nhiều ý kiến lo ngại việc trao quyền quá lớn vào tay người đứng đầu dễ dẫn đến tình trạng thao túng quyền uy. Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ “tham nhũng quyền lực” được nhiều người nhắc tới, khi mà một số cán bộ lãnh đạo ưu ái, tìm mọi cách lách quy định để đưa con em, người nhà mình vào làm. Nhìn lại một số vụ việc chọn người nhà chứ không chọn người tài hay “cả nhà làm quan” được phanh phui như tại Quảng Nam trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo con trai nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh hay hai người con trai của Chủ tịch Đinh Văn Thu bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu tên với việc bổ nhiệm siêu tốc. Hay ở Hậu Giang, nơi lình xình nhiều vấn đề trong tổ chức cán bộ, con trai nguyên Bí thư Huỳnh Minh Chắc cũng được báo chí nhắc tên khi điềm nhiên ngồi ghế Giám đốc Sở Công thương trong khi chưa là chuyên viên chính theo quy định.

Đã khoác áo “công bộc” mà còn sa vào vụ lợi, tham nhũng, được trao trọng trách mà thao túng quyền lực, khuynh đảo làm giàu trên lợi ích của dân, của nước thì sao có thể chấp nhận được? Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, khi trao quyền hạn đặc biệt cho người đứng đầu thì dứt khoát không được buông lỏng, để lãnh đạo thoải mái, phóng tay mà không ai giám sát. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chỉ đạo rồi: “Không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng pháp luật, phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật, phải có đòn roi để làm sao cho anh không dám làm”. Quả đúng vậy, nếu cứ loay hoay với những giải pháp thiếu căn cơ, mà không thiết kế các nút chặn nạn tham nhũng thì lúc đó sẽ bào mòn sự tin tưởng nơi người dân. Do đó, muốn kiểm soát quyền lực thành công thì không thể dựa vào đạo đức của người đứng đầu mà dựa vào việc xây dựng luật lệ, cơ chế.

Muốn kiểm soát quyền lực thành công thì không thể dựa vào đạo đức của người đứng đầu mà dựa vào việc xây dựng luật lệ, cơ chế.

Muốn kiểm soát quyền lực thành công thì không thể dựa vào đạo đức của người đứng đầu mà dựa vào việc xây dựng luật lệ, cơ chế.

Điều quan trọng nhất của người lãnh đạo là làm sao tập hợp được những người giỏi, làm sao tạo được sự gắn kết trong tập thể để họ phấn khích làm việc. Con người không phải ai cũng vẹn tròn tất cả, tính cách, tài năng, phong cách mỗi người một vẻ. Thế nhưng, đã là người đứng đầu bộ, ngành, lãnh đạo địa phương thì điều cốt lõi chính là bản lĩnh, tầm tư duy chiến lược, công tâm thực sự với lĩnh vực mà họ được giao phó. Phải biết định hình tổ chức đội ngũ ra sao, nên là con số bao nhiêu công chức? Vị trí này cần trình độ thế nào, vị trí kia cần trình độ ra sao để chọn người cho chuẩn chỉ? Bộ phận này, lĩnh vực kia cần bao nhiêu người là vừa đủ? Dẫu một nhiệm kỳ thời gian không nhiều, nhưng người đứng đầu các bộ, ngành, lãnh đạo địa phương cũng cần phải làm được việc để dân tin tưởng. Người dân chẳng dám đòi hỏi gì nhiều, chỉ mong những người đứng đầu biết bổ nhiệm, chọn người có đức, có tài vào vị trí xứng đáng.

Vân Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải