Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về phiên toà xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ tư, 30/05/2018, 10:49 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Chánh án TANDTC bày tỏ tin tưởng HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật trên cơ sở tranh tụng.

Phiên toà xét xử vụ chạy thận gây chết nhiều người xảy ra tại Hoà Bình, ngày 29/5, VKS đã đề nghị Toà trả hồ sơ điều tra bổ sung vì phát sinh tình tiết mới cần làm rõ. Đây là phiên toà nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ngay trên nghị trường, nhiều Quốc hội cũng đã có ý kiến phát biểu cũng như tranh luận liên quan đến vụ án này.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 30/5, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, trong quy chế đạo đức của tòa án Việt Nam và cả thế giới, không cho phép việc tác động vào HĐXX.

“Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. Cho nên phát biểu gì mang dấu ấn là không nên, nhất là đối với chánh án” – ông Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh.

chanh an nguyen hoa binh phien toa vu chay than chi con 2 ngay va chac chan co phan quyet tot hinh 1

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình trả lời báo chí sáng 30/5

Theo Chánh án TANDTC, cho đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân chứng kiến cho thấy, phiên tòa xét xử vụ chạy thận ở Hoà Bình đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này rất tốt.

“Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng” – vị Chánh án nói, đồng thời cho biết “đây là một niềm tin với tư cách cá nhân”.

Liên quan đến  các bằng chứng trong vụ án, ông Nguyễn Hoà Bình cho rằng phát biểu của đại biểu Quốc hội hay của những cá nhân khác là quyền của mỗi người. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ nên ông không thể nói được việc này đủ hay thiếu.

“Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế này mà không trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm” – ông Bình nhấn mạnh, đồng thời nói rằng “phiên tòa chỉ còn 2 ngày nữa nên phóng viên chờ đợi và tin sẽ có phán quyết tốt”.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải