Chiến đấu cơ Israel bắn nhầm: Bậc thầy không quân thế giới cũng có lúc phải xấu hổ

Thứ ba, 23/07/2019, 12:21 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tháng trước, một chiến đấu cơ của Không quân Israel đã vô tình bắn tên lửa vào lãnh thổ Syria.

Chiến đấu cơ Israel bắn nhầm: Bậc thầy không quân thế giới cũng có lúc phải xấu hổ

Chiến đấu cơ Israel bắn nhầm: Bậc thầy không quân thế giới cũng có lúc phải xấu hổ

Theo kênh tin tức Channel 12, sự việc xảy ra hôm 28/6, máy bay Israel đã xuất kích để đáp trả một mục tiêu đường không đáng nghi đang tiếp cận không phận Israel ở cao nguyên Golan.

Trong quá trình đánh chặn, phi công Israel đã bắn ra một tên lửa không-đối-không, nó va chạm và phát nổ bên trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, sau đó quân đội Israel phát hiện ra rằng phi công của họ đã có sự nhầm lẫn.

Israel từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc. Cách xử lý của viên phi công được đánh giá là sai sót nghiêm trọng. Anh này đã bị đình bay một thời gian nhưng gần đây đã được khôi phục hoạt động.

Theo tờ Times of Israel, đây chỉ là một trong những vụ việc xảy ra tại khu vực biên giới bất ổn giữa Israel-Syria trong tháng trước. Hôm 1/6, Syria đã bắn 2 quả rocket nhằm vào đỉnh núi Hermon của Israel. Để trả đũa, Israel đã tấn công vào một số mục tiêu quân sự tại Syria.

Tiếp đó, hôm 12/6, truyền thông Syria cho biết Israel đã bắn vài tên lửa nhằm vào một ngọn núi gần cao nguyên Golan.

Trong những năm gần đây, khu vực biên giới này đã xảy ra nhiều cuộc trao đổi hỏa lực giữa hai phía, trong đó bao gồm các cuộc không kích của Không quân Israel nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria. Tel Aviv hiếm khi đưa ra bình luận về những cuộc tấn công của mình.

Ngay từ đầu cuộc nội chiến tại Syria, quân đội Israel đã thiết lập một “lằn ranh đỏ” để nếu đối phương xâm phạm (dù tấn công vô tình hay có chủ đích nhằm vào Israel), quốc gia Do Thái này sẵn sàng trả đũa.

“Lằn ranh đỏ” của Israel bao gồm cả việc Iran tìm cách thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực ở Syria và cung cấp vũ khí cho nhóm khủng bố Hezbollah.

Trong vài năm trở lại đây, Israel thừa nhận đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Syria để đáp trả hành vi vi phạm “lằn ranh đỏ” này.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải