Chiến hạm Gepard 3.9 mở đầu kỷ nguyên thống trị của Kalibr

Thứ hai, 18/02/2019, 08:04 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Tàu hộ vệ Dagestan cùng lớp với chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam là chiếc tàu đầu tiên cho thế giới thấy sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr-NK Nga.

Bài viết của Sputnik cho biết, tàu tên lửa (corvette) Dagestan dự án 11661K Gepard (mang số hiệu 693) là anh em của lớp tàu Gepard 3.9 trong Hải quân Việt Nam (dự án 11661E). Tàu này cũng được đóng tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, nơi chế tạo những chiếc Gepard Việt Nam.

Con tàu được trang bị cho hải quân đóng tại vị trí tương đối “thanh bình” – hạm đội Caspi, có căn cứ tại cảng Makhachkala (thủ đô Cộng hòa Dagestan – Bắc Capcaz). Cùng một cầu cảng là người anh em sinh đôi của nó là “Tatarstan” (số hiệu 691).

Bề ngoài cả hai tàu giống hệt, nhưng được trang bị vũ khí khác nhau. Tatarstan là con tàu đầu tiên của dự án, có cấu hình tương tự chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam, được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm 3K24 Uran; còn Dagestan mới hơn, được trang bị bệ phóng 3S14E với 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK.

Chính đội thủy thủ trên con tàu loại này, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Liên bang Nga vào tháng 10/2015, đã phóng thành công tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu thực chiến của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Vũ khí hiện đại, hỏa lực mạnh

Theo chỉ huy tàu Dagestan, biển Caspi được coi là “biển bạn bè” và việc sử dụng vũ khí không phải là thông lệ. Nhưng, nếu có điều gì đó không lường trước được xảy ra, thì tàu hộ tống dự án 11661 của Nga sẽ không có đối thủ về sức mạnh hỏa lực.

Phần mũi tàu lắp đặt hệ thống pháo tự động 76,2 mm AK-176M thiết kế đơn giản, không phô trương nhưng cực kỳ đáng tin cậy và có độ chính xác tuyệt vời, với tốc độ bắn 120 viên/phút.

Có một khẩu pháo 45mm khác trên mũi Dagestan, nhưng không phải dùng trong chiến đấu, mà là pháo lễ, chỉ được sử dụng vào các ngày lễ.

Bên cạnh đó là bệ phóng tên lửa Kalibr-NK với 8 ống phóng tên lửa thẳng đứng, cho một loạt phóng tới 8 tên lửa vào đầu kẻ thù. Hệ thống Kalibr-NK có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm có phạm vi tấn công 660km và tên lửa hành trình đối đất với tầm phóng xa tới 2500km.

Chien ham Gepard 3.9 mo dau ky nguyen thong tri cua Kalibr

Chiến hạm Dagestan – Nga ra đời sau các chiến hạm cùng lớp Gepard 3.9 Việt Nam nhưng có sức mạnh vượt trội nhờ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK.

Phía trên boong tàu, gần phía đuôi tàu là tổ hợp pháo phòng không có độ chính xác cao Palash và một khẩu pháo AK-630M cỡ nòng 30mm, dọc theo hai bên là hai khẩu súng máy KPVT cỡ nòng 14,5mm.

Hai khẩu súng máy 6 nòng 30mm (tốc độ bắn 10000 viên đạn mỗi phút), theo nghĩa đen có thể cắt đứt một chiếc máy bay, trực thăng hoặc tên lửa chống hạm đối phương.

Để đảm bảo khả năng phòng chống máy bay địch, trên tàu được trang bị vài bệ phóng tên lửa phòng không di động Igla-M.

Cuối cùng, tàu hộ tống có thể mang theo từ 12 đến 20 thủy lôi, cho khả năng chống tàu ngầm, tàu nổi và phong tỏa vùng biển.

Để chỉ huy các hoạt động của tàu, phát hiện các mục tiêu trên không, trên biển, dưới nước và điều khiển các loại vũ khí tiêu diệt địch, đương nhiên là tàu được trang bị đủ các hệ thống chỉ huy-kiểm soát-điều khiển, các loại phương tiện radar, chỉ thị mục tiêu, liên lạc và tác chiến điện tử.

Trực tiếp điều khiển tàu chỉ cần vài người. Trong buồng lái khi hải hành là lái tàu và sĩ quan trực. Chỉ huy tàu cũng hiện diện ở đây nếu điều kiện thời tiết xấu và cơ động phức tạp.

Bên dưới buồng lái là điểm chỉ huy, nhận thông tin chỉ định mục tiêu từ các trạm radar và vệ tinh, và từ đó ra các mệnh lệnh chiến đấu cho bộ phận tác chiến.

Tầng dưới nữa là hệ thống động lực chính. Ở chế độ kinh tế, Dagestan di chuyển với sự trợ giúp của động cơ diesel công suất 8000 mã lực, giúp tàu đạt tốc độ 10 – 14 hải lý/giờ. Và nếu cần tăng tốc, thì hai động cơ tua-bin khí công suất 14825 mã lực mỗi chiếc sẽ hoạt động, khiến tốc độ có thể tăng lên nhanh chóng tới 28-32 hải lý/giờ.

Dagestan đã từng thực chiến với tên lửa hành trình Kalibr

Trong những năm phục vụ, Dagestan đã tham gia hàng chục cuộc tập trận, hoàn thành hàng trăm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Nhưng thời điểm quan trọng nhất đối với đội tàu là đêm ngày 7 tháng 10 năm 2015 khi các tên lửa Kalibr, được các tàu chiến hạm đội Caspi phóng đi từ vùng biển Caspian, tiêu diệt các vị trí và những kẻ khủng bố IS ở Syria.

Cuộc tấn công bằng tên lửa một cách mạnh mẽ và chính xác đã lần đầu tiên cho thế giới thấy được khả năng của tên lửa hành trình Kalibr, thể hiện khả năng chiến đấu hiện đại của Hải quân Nga, buộc các chính trị gia và giới quân sự NATO phải suy nghĩ nghiêm túc.

Chỉ huy tàu, thuyền trưởng hạng 2 Ayup Dadaev nói với Sputnik rằng, với cương vị chỉ huy một con tàu như Dagestan tất nhiên ông cảm thấy có trách nhiệm rất lớn.

Thủy thủ đoàn của tàu đã thu được một số kinh nghiệm quý báu, vì không ai trong số họ đã từng bắn Kalibr và lại bắn cùng một lúc với số lượng lớn như vậy. Tàu đã vinh dự hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu thực sự này mà không để xảy ra sự cố nào.

Vị chỉ huy nói về những điểm mạnh con tàu của mình gồm: Khả năng cơ động, tốc độ cao, hỏa lực mạnh. Tàu hộ tống thuộc lớp này rất phù hợp cho vùng biển gần hoặc các khu vực kín như biển Caspian. Các thành viên còn lại của đội tàu, gồm khoảng 100 người trên chiếc Dagestan cũng có ý kiến ​​tương tự.

Các thủy thủ được cung cấp mọi thứ cần thiết cho một chuyến hải hành độc lập khá dài trong vài tuần.

Trên tàu được trang bị phòng tập thể dục, có 100 tấn nước ngọt trên tàu, nhưng cũng có hệ thống khử muối trong nước, bếp được trang bị tốt, tất cả các phòng bên trong đều được thông gió và được trang bị điều hòa (rất quan trọng vì ở biển Caspi, nhiệt độ vào mùa hè giống như ở Việt Nam).

Với những tiện nghi như vậy, Dagestan dễ dàng thực hiện những chuyến đi biển dài ngày, đã nhiều lần tàu đi làm nhiệm vụ trong hơn một tháng. Nhưng do vị trí địa lý kín của biển Caspi, hiếm khi tàu ra khỏi đó.

Ngoài ra, do lượng choán nước lớn (1930 tấn) và сần độ sâu tới 5 mét, tàu hộ tống rất khó di chuyển dọc theo các luồng lạch trên vùng biển nội địa của Nga.

Được đóng theo công nghệ tàng hình, trang bị vũ khí hiện đại và cực kỳ uy lực, thiết bị radar mới nhất…, có thể nói rằng, có thể nói rằng, tàu tên lửa Dagestan lớp Gepard 3.9 của Nga là một sản phẩm ưu việt, được áp dụng tất cả những phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải