Chiến lược nào đối phó với Trung Quốc và “Việt Tân”?

Thứ tư, 01/08/2018, 21:57 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Trước anh bạn láng giềng ôm “khát vọng” bành trướng bá quyền trên biển Đông và đồng bào “Việt Tân” gian xảo thì Việt Nam nên làm gì để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi quốc gia? Chắc chắn, chúng ta không thể đánh một trận đẫm máu với Trung Quốc và Việt Tân bởi dù có thắng thì nước ta cũng tan nát.

Nhớ lại lịch sử, sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam, trong bối cảnh ta chưa củng cố và quản lý tốt các vùng biển đảo, Trung Quốc đã tranh thủ chiếm cụm đảo phía Đông của quần đảo Hoàng Sa. Đến năm 1974, Trung Quốc đã khiêu khích và chiếm toàn bộ Hoàng Sa từ tay chế độ cũ.

Rồi năm 1988, nhân cuộc chiến tranh biên giới phía Tây Nam, ta đang tập trung vào việc rút quân khỏi Campuchia, Trung Quốc đã đánh chiếm 7 bãi đá ngầm ở Trường Sa, trong đó có bãi đá ngầm Chữ thập mà nay chúng đã cải tạo thành một pháo đài. Như vậy hậu quả của các cuộc xung đột chiến tranh là rất lớn, với nước lớn sát vách như Trung Quốc, đó là cơ hội xâm lấn lãnh thổ của nước ta.

tau

Tàu Trung Quốc gây hấn, tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam ở khu vực giàn khoan HY 981.

Đến hôm nay, nếu chiến tranh trên biển Đông diễn ra thì cả Trung Quốc và Việt Nam đều chịu thiệt hại. Chúng ta sẽ chịu thiệt hại rất lớn về sức người sức của, kinh tế giảm sút mọi mặt, đời sống người dân nhất là ngư dân sẽ bị ảnh hưởng nếu duy trì cuộc chiến lâu dài, chưa biết thắng thua.

Mặc dù, lực lượng hải quân và không quân Việt Nam đang được hiện đại hóa, có tính răn đe cao, ít nhiều cũng làm cho Trung Quốc dè chừng. Tuy nhiên, anh bạn tham lam này vẫn không ngừng ý định bành trướng xuống phương Nam và quân sự hóa biển Đông. Vì vậy, chúng ta nên tranh thủ luật pháp quốc tế, sự ủng hộ của thế giới nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ gìn hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Dù vậy, chúng ta vẫn sẵn sàng cầm súng chiến đấu nếu Trung Quốc nổ súng gây chiến tranh, đe dọa quyền lợi quốc gia và sự tồn vong dân tộc.

Thực tế, Việt Nam vẫn thường xuyên lên tiếng cho nhân dân và cả thế giới biết Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép trên vùng biển nước ta. Những tuyên bố ngang ngược, hành động xâm phạm chủ quyền, khai thác tài nguyên trái phép và gây hấn trong vùng biển Việt Nam là vi phạm Luật quốc tế. Chúng ta vẫn liên tục công khai khẳng định chủ quyền lãnh thổ nước mình. Rồi nhanh chóng nâng cấp vũ khí, hiện đại hóa hải quân, không quân, tự sản xuất hoặc mua mới. Chúng ta nhiều lần tập trận bắn đạn thật, phóng tên lửa thật ở Trường Sa, ngay trên những vùng biển vốn dĩ thuộc Việt Nam mà Trung Quốc coi là của họ.

daonhantao

Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Việt Nam đều đã làm tất cả những gì trong khả năng thực tế của mình để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ. Bất kể nó đi ngược lại với những tuyên bố, khẳng định, quan điểm, lập luận, và lợi ích của Trung Quốc. Trong trường hợp này, bảo vệ hòa bình chính là bảo vệ chủ quyền. Như trong chiến dịch chủ quyền năm 1988 ở Trường Sa, chúng ta đã thiết lập quyền kiểm soát đối với các thực thể địa lý ở Trường Sa, không để xâu xé của nhiều nước tại quần đảo này.

Trong tất cả những hành động đó, rõ ràng có thể thấy: Xưa nay Việt Nam luôn đặt chủ quyền lên trên hết, vì chủ quyền thì khi cần đánh chúng ta vẫn phải đánh. Chúng ta luôn trân trọng hòa bình. Vì thế, ta không hy sinh và dùng chủ quyền đánh đổi hòa bình phụ thuộc. Những năm tháng chống Trung Quốc (1979-1992) đã cho chúng ta thấy rất rõ sự nhất quán trước sau như một, chúng ta vừa đánh để giành chủ quyền vừa tìm cách giữ cho nó trong sự kiểm soát, không để bất kỳ thế lực thứ ba nào lợi dụng, khoét sâu, kích động để leo thang cuộc chiến, cố gắng vãn hồi hòa bình, cố gắng tránh xung đột quy mô lớn.

Những người lãnh đạo đứng đầu luôn lo đến cái lợi lớn nhất của đất nước, cái tổng thể chung, lâu dài, bền vững, không để những tiểu tiết làm hư đại sự, không vì muốn thỏa mãn những cảm tính, tự ái nhất thời mà làm hỏng chuyện lớn. Vì cân nhắc những mặt lợi – hại đó nên họ mong muốn báo chí và dư luận sẽ luôn ủng hộ sách lược đối ngoại chung với Trung Quốc.

Còn những kẻ chống đối, cơ hội chính trị, từng theo chân giặc vẫn luôn miệng tuyên truyền dối trá, nâng quan điểm về những cái gọi là “đại họa mất nước”, “Tội ác Cộng sản”. Khi Việt Nam thiết lập mối quan hệ ngoại giao với các nước lớn để phát triển kinh tế, trong đó có Trung Quốc thì chúng vẫn tiếp tục vin vào cớ đó và không ngừng chửi bới. Nhưng nếu nước ta chuyển sang chống Trung Quốc như trong giai đoạn 1979-1992 thì cũng không có khả năng nào chúng theo ta chống Trung Quốc. Trái lại, những kẻ ấy càng lợi dụng phá thêm, thậm chí mong muốn “Trung Cộng đánh thẳng vào Hà Nội giết sạch Việt Cộng” năm 1979. Bọn Fulro và bọn khủng bố tiền thân của “Việt Tân” đã nhân cơ hội chiến tranh đó mà “đục nước béo cò” đánh phá vào trong nước, đem tiền giả, ma túy, súng đạn vào khủng bố. Những kinh nghiệm từ lịch sử vẫn còn rành rành.

uc

Đồng bào “Việt Tân” ở Úc phản đối Dự Luật Đặc khu.

Thực tế, chúng đã chống đối chế độ Cộng sản nhiều đời và nhiều lần trong lịch sử hiện đại. Chúng “trung thành” Pháp, Mỹ, Úc chứ không phải trung thành với nước Việt. Chúng yêu bản thân và vì lợi ích cá nhân hơn là yêu nước. Mục đích tối hậu là lật đổ Nhà nước Việt Nam để phục hận vì những lợi ích gắn liền với giặc ngoại xâm của chúng bị mất sạch sau khi Việt Nam thắng Mỹ. Chúng muốn trở về rửa hận, lấy lại những gì đã mất, tranh quyền giành ghế. Mối quan hệ phức tạp Việt – Trung chính là một trong những chiêu bài để chúng bám lấy và lợi dụng. Trong các vụ kích động, bạo động phản đối Trung Quốc đặt giàn giàn khoan HY-981 trên vùng biển nước ta hay Dự Luật Đặc khu đều thấy bóng dáng rõ nét của những kẻ mưu đồ này.

Trước hoàn cảnh “thù trong giặc ngoài” phức tạp như vậy, nước ta rất cần những chiến lược ngoại giao mềm dẻo, giành lấy sự ủng hộ của quốc tế và có những biện pháp cứng rắn kịp thời để giữ lấy hòa bình, an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Quốc Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải