Chiến tranh tên lửa: “Quân bài bí mật” Mỹ khiến loạt sát thủ tàu sân bay Trung Quốc vô dụng

Thứ bảy, 16/03/2019, 21:04 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Theo Business Insider, Mỹ nên dùng tới vũ khí bí mật này thay vì chạy đua bắt kịp với lực lượng tên lửa tầm trung của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, Mỹ tuyên bố trong tháng 8 tới, nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm một dòng tên lửa hoàn toàn mới mà trước đây bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tuy nhiên, Trung Quốc – đối thủ chủ chốt của Mỹ – đã đi trước Washington khá xa trong lĩnh vực này.

Dòng tên lửa mới của Mỹ được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly tầm trung, từ 480km – 4.800km. Hiện Mỹ đang có trong trang bị nhiều hệ thống tên lửa có tầm bắn ngắn hơn và các tên lửa liên lục địa có thể vươn tới gần như khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiệp ước INF ký kết năm 1987 với Liên Xô đã nghiêm cấm các loại tên lửa tầm trung, nhưng việc Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước này gần đây đã mở ra cơ hội để Washington đối phó với kho tên lửa “diệt tàu sân bay” của Trung Quốc.

Chiến tranh tên lửa: Quân bài bí mật Mỹ khiến loạt sát thủ tàu sân bay Trung Quốc vô dụng - Ảnh 1.

Các hệ thống tên lửa được trưng bày trong lễ duyệt binh tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, với nỗ lực xây dựng lực lượng hải quân viễn dương vượt mặt Mỹ, đang tích cực gia tăng lực lượng tên lửa tầm trung, có khả năng tấn công tàu chiến trên biển, trong đó có tàu sân bay – một trong những hệ thống vũ khí mạnh nhất của Mỹ.

Trung Quốc từng đưa ra ý tưởng đánh chìm tàu sân bay và đe dọa phóng tên lửa sau khi Mỹ tỏ thái độ không ủng hộ tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Giờ đây, khi không bị bó buộc bởi Hiệp ước INF thì trên lý thuyết, Mỹ có thể dùng tên lửa của mình để đối phó với các loại tên lửa tầm trung của Trung Quốc. Song, theo Business Insider, trên thực tế, Trung Quốc đang nắm giữ một số lợi thế mà Mỹ không vượt qua được trong cuộc đấu liên quan đến loại tên lửa này.

Trung Quốc chiếm lợi thế địa lý

Trung Quốc là quốc gia có địa hình đồi núi, và hiện có rất nhiều bệ phóng tên lửa di động. Chúng có thể di chuyển, triển khai trận địa và khai hỏa từ bất cứ đâu.

Mỹ hiện có một mạng lưới quốc gia đồng minh với địa hình cho phép nước này bố trí tên lửa nhưng để làm được điều đó, Washington cần có được sự đồng thuận.

Chiến tranh tên lửa: Quân bài bí mật Mỹ khiến loạt sát thủ tàu sân bay Trung Quốc vô dụng - Ảnh 2.

Tầm bắn của các loại tên lửa đạn đạo/hành trình, các hệ thống phòng không và tàu chiến của Trung Quốc. Nguồn: Trung tâm Đánh giá Ngân sách và Chiến lược.

Mỹ có thể bố trí tên lửa ở Nhật Bản nhưng hiện một bộ phận người dân Nhật Bản không thích thú gì với sự hiện diện quân sự của Mỹ và nếu đồng ý để Washington triển khai tên lửa, Tokyo có thể sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế từ Trung Quốc.

Tình huống tương tự cũng dễ gặp phải tại Hàn Quốc, Australia, Philippines và Đài Loan.

Chưa hết, nếu triển khai trên một hòn đảo nhỏ, tên lửa Mỹ sẽ trở thành mục tiêu khổng lồ để Trung Quốc tấn công đầu tiên khi nổ ra xung đột.

Chẳng hạn, Mỹ có thể bố trí tên lửa ở Guam nhưng chỉ cần một vài tên lửa từ Trung Quốc (có thể mang đầu đạn hạt nhân) là đủ để san phẳng hoàn toàn hòn đảo nhỏ này.

Trong khi Trung Quốc chỉ cần tấn công vào hòn đảo bố trí tên lửa Mỹ, thì Washington lại phải tìm cách xâm nhập vào không phận Trung Quốc và săn lùng các bệ phóng tên lửa đang ẩn nấp ở đâu đó trên vùng lãnh thổ rộng tới hàng trăm nghìn km2.

Các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ phải đối mặt với mạng lưới phòng không dày đặc và lực lượng không quân hùng hậu của Trung Quốc. Chúng thậm chí có thể không có cơ hội cất cánh lên khỏi mặt đất.

Kịch bản chiến tranh mô phỏng gần đây tại tổ chức tư vấn RAND cho thấy F-22 và F-35, hai loại tiêm kích mạnh nhất của Mỹ, thậm chí không thể cất cánh khi Trung Quốc phóng tên lửa.

Chớ dại dột!

Chiến tranh tên lửa: Quân bài bí mật Mỹ khiến loạt sát thủ tàu sân bay Trung Quốc vô dụng - Ảnh 3.

Lực lượng tàu ngầm chính là vũ khí bí mật của Mỹ. Ảnh: Business Insider

Theo Business Insider, nhìn chung, việc bố trí tên lửa tầm trung ở Thái Bình Dương đặt ra nhiều thử thách về chính trị và quân sự cho Mỹ.

Tuy nhiên, may mắn cho Mỹ là họ không hẳn cần bắt kịp với lực lượng tên lửa tầm trung của Trung Quốc.

Chỉ với lực lượng tàu ngầm, Mỹ đã có vô số các bệ phóng tên lửa bí mật trên khắp Thái Bình Dương.

Điều quan trọng hơn cả là, những chiếc tàu ngầm này thậm chí không cần nổi lên để bắn tên lửa, do đó, chúng sẽ nằm ngoài phạm vi tấn công của các “sát thủ diệt tàu sân bay” Trung Quốc.

Mỹ còn có một số biện pháp khác để đối phó với lực lượng tên lửa quy mô lớn của Trung Quốc nhưng việc bố trí tên lửa mới trên một hòn đảo ở Thái Bình Dương có lẽ không phải là một lựa chọn thông minh trong trường hợp này.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải