Chủ tịch Nghệ An yêu cầu cấp dưới ‘không được né báo chí’

Thứ hai, 07/01/2019, 21:38 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Nghệ An sẽ thay thế nếu người phát ngôn của các đơn vị cố tình không trao đổi thông tin với nhà báo.

Chiều 7/1, tại cuộc họp báo về kinh tế – xã hội năm 2018 và kế hoạch 2019 của Nghệ An, nhiều nhà báo phản ánh có nhiều vụ việc rất cần được cơ quan chức năng phát ngôn song những người có thẩm quyền lại “né tránh”.

IMG7664-1546865428

Ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải.

“Tới Sở Xây dựng xuất trình thẻ và giấy giấy thiệu theo quy định để phỏng vấn lãnh đạo liên quan tới công trình sai phạm. Cán bộ văn phòng nói sẽ sắp xếp lịch, song một tháng sau vẫn không thấy hồi âm. Gọi điện cho Giám đốc Sở thì không nghe máy, nhắn tin thì không trả lời”, một nhà báo nói. Một người khác cho hay mất 13 lần hẹn gặp một số cơ quan nhà nước để lấy tư liệu hoàn thành bài viết.

Theo ông Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch hội nhà báo Nghệ An, nhiều nhà báo gặp khó khăn khi muốn gặp trực tiếp người phát ngôn của các đơn vị. Trung bình, mỗi tháng có từ 25 đến 27 vấn đề được các cơ quan báo chí phản ánh, tuy nhiên các sở, ngành, đơn vị tại Nghệ An còn rất chậm hoăc cố “chây ì” khi xử lý.

“Đề nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc từ chối, đùn đẩy, né tránh cung cấp thông tin”, Chủ tịch Hội nhà báo Nghệ An nói.

Tiếp nhận các ý kiến, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị liên quan phải có một tinh thần cầu thị, xử lý rõ ràng những vấn đề báo chí phản ánh. “Các nhà báo khi tới liên hệ công tác nếu không có kết quả cũng cần gửi phản hồi để Sở Thông tin nắm được danh sách những người thường xuyên né tránh, nếu người nào cố tình thì phải thay”, Chủ tịch Nghệ An nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến liên quan tới tình trạng đường quốc lộ ở Nghệ An xuống cấp; tình trạng mua bán người, mua bán bào thai; chăm lo Tết Nguyên đán cho người nghèo; bắn pháo hoa dịp Tết,…và đã được lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện các Sở giải đáp.

Trước đó, tháng 12/2013, UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định số 62 về phát ngôn, cung cấp, đăng, phát và xử lý thông tin trên báo chí thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An.

Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước hoặc là người được người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên (gọi là Người phát ngôn).

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải