Có Chính phủ hỗ trợ, ngư dân sẽ tự tin vươn khơi

Thứ hai, 16/06/2014, 17:27 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Biển đảo) - Chính sách hỗ trợ kịp thời, thiết thực của Nhà nước đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Xác định vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là ngư trường truyền thống, năm 2013, ngư dân Nguyễn Ngọc Liêm ở xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã đầu tư trên 3 tỷ đồng, đóng mới tàu cá có công suất trên 350 CV để ra ngư trường Hoàng sa và Trường Sa khai thác hải sản. Từ khi chuyển đổi sang tàu cá công suất lớn, việc vươn khơi bám biển tương đối thuận lợi, đánh bắt hải sản đạt sản lượng và thu nhập ổn định hơn, tháng 2/2014 vừa qua, ngư dân Nguyễn Ngọc Liêm tiếp tục đầu tư trên 3,5 tỷ để đóng thêm một tàu cá 350 CV nữa, để cùng nhau vươn khơi, khai thác hải sản.

Tàu đánh cá bằng vỏ thép đầu tiên mang tên Hoàng Anh 1 được bàn giao cho ngư dân Quảng Ngãi

Tàu đánh cá bằng vỏ thép đầu tiên mang tên Hoàng Anh 1 được bàn giao cho ngư dân Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Ngọc Liêm chia sẻ: “Muốn vươn khơi xa thì máy móc, lưới, tàu thuyền phải hiện đại mới đánh được nhiều hải sản, có như vậy mới làm ăn hiệu quả cao được”.

Cùng chung suy nghĩ như ông Liêm nên mặc dù đang sở hữu đến 5 tàu cá, trong đó, tàu công suất lớn nhất là 570 CV và thấp nhất là 350 CV, nhưng anh em ông Phan Văn Hải và Phan Văn Trung ở thôn Lạc Tân I, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam vẫn tiếp tục đầu tư trên 4 tỷ đồng để đóng mới tàu cá 500 CV và cuối tháng 6 này sẽ hạ thủy, vươn khơi khai thác hải sản. Theo ông Hải, việc đóng nhiều tàu cá công suất lớn bám sát ngư trường quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không những làm ăn hiệu quả mà còn khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để đóng tàu cá công suất lớn, ngư dân phải đầu tư từ 4 – 5 tỷ đồng, nên bà con gặp không ít khó khăn. Do vậy, với các chính sách hỗ trợ lãi suất vay cho đầu tư tàu thuyền, hỗ trợ kinh phí đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng theo quyết định của Chính phủ đã khuyến khích ngư dân tích cực đầu tư đóng mới, cải hoán tàu cá công suất lớn và tạo niềm tin giúp ngư dân vươn khơi bám ngư trường.

Biết tin Chính phủ sẽ hỗ trợ ngư dân đóng tàu cá, ông Nguyễn Văn Bông, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam rất phấn khởi. Ông cho rằng đây là chủ trương kịp thời của Chính phủ để hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền lớn với công suất lớn để vươn khơi đánh bắt xa bờ.

Ông Nguyễn Hữu Ái, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Ninh Thuận thì cho biết: “Dự án hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển là điều rất mong muốn của ngư dân vì đây sẽ là điều kiện để giúp cho bà con ngư dân có thêm khoản tiền đầu tư đóng mới tàu thuyền với công suất máy lớn hơn, có thời gian bám biển nhiều ngày trên biển khơi, nhất là trong tình hình biển Đông như hiện nay. Mong muốn của ngư dân là dự án này sớm được thực hiện để ngư dân đầu tư đóng mới tàu, bám biển nhiều ngày trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”.

Sự kề vai sát cánh cùng ngư dân của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển những ngày qua và các chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, các ngành, các cấp là động lực giúp ngư dân Ninh Thuận tự tin, vươn khơi bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa vừa khai thác sản xuất, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo  thiêng liêng của Tổ quốc./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải