Cô giáo Quảng Bình tát học sinh 231 cái: Cớ sao lại gọi tên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ?

Thứ hai, 26/11/2018, 17:30 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Vừa qua, cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ trước vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, chủ nhiệm lớp 6.2, trường THCS xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã cho 23 học sinh tát em Hoàng Long Nhật 230 cái vào mặt và riêng cô bồi thêm một cái vì lỗi chửi thề, ảnh hưởng đến phong trào thi đua của lớp. Ngay sau đó, em Nhật phải nhập viện và bị chấn động tâm lý, chưa thể đi học lại bình thường. Sự việc này không chỉ gây bức xúc trong dư luận, làm đau tất cả những người thầy người cô đang ngày đêm tận tụy cống hiến cho ngành giáo dục nước nhà mà còn gióng lên hồi chuông báo động về nhân cách của một số người làm nghề giáo hiện nay.

Cô giáo Quảng Bình tát học sinh 231 cái: Cớ sao lại gọi tên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ?

Đất nước đang có những thay đổi tích cực, mỗi chúng ta đang sống trong thời đại văn minh 4.0 và lấy giáo dục là gốc rễ, nền tảng để phát triển nhân cách, tâm hồn lẫn trí tuệ. Thế nhưng đâu đó, ở trên cả nước nói chung và ở Quảng Bình nói riêng vẫn còn sót lại những mảng màu đen tối của ngành Giáo dục. Hình ảnh người con đất Quảng vốn kiên trung, tình nghĩa, bình dị và bao dung đã được nhiều nhạc sỹ, nhà thơ khắc họa vào thi ca bấy lâu nay bỗng nhiên tan vỡ. Thay vào đó là hình ảnh cô giáo Thủy tàn bạo, thực hiện hành vi vô nhân đạo với học trò của mình. 23 học sinh, mỗi người phải nghe theo lệnh của cô giáo và tát bạn mình 10 cái. Để không bị tát lại, chúng phải tát bạn mình thật đau. Thậm chí có đứa cùng là họ hàng với em Nhật cũng bị ép buộc thực hiện hành vi đó nếu không chính nó sẽ trở thành nạn nhân. Thật bức xúc thay cái cách dạy đánh người từ tấm bé mà không bị trách phạt và ân hận về hành vi sai trái của mình. Một cách dạy nguy hiểm, bệnh hoạn có ở cô giáo Thủy khiến không ít người phải rùng mình.

giaoduc

Chân dung cô Nguyễn Thị Thu Thủy của trường THCS Duy Ninh với 231 cái tái vào mặt một nam học sinh.

Nó khiến người ta liên tưởng đến tên thầy giáo man rợn của ông thầy giáo chủ nhiệm Kitano trong bộ phim Nhật Bản Battle Royale. Để trừng trị bọn học sinh ngày càng hỗn láo, vô kỷ luật, tỷ lệ tội phạm thanh thiếu niên tăng cao, chính phủ Nhật tạo ra chương trình Battle Roylale răn đe bọn trẻ. Một năm một lần, một lớp học ngẫu nhiên được chọn, bị đánh thuốc mê, bị cài vòng cổ kiểm soát có thể nổ banh xác nếu dám chống đối rồi tống tất cả bọn chúng lên một hòn đảo hoang nằm biệt lập ngoài khơi. Một đứa được trang bị một thứ vũ khí ngẫu nhiên. Nhiệm vụ của chúng là tàn sát và tiêu diệt lẫn nhau trong vòng ba ngày và chỉ có duy nhất một đứa chiến thắng sống sót trở về. Vụ 231 cái tát của cô giáo Quảng Bình dĩ nhiên không đến mức như bộ phim trên, nhưng cũng là một biểu hiện của sự suy đồi nhân cách của một số giáo viên hiện nay.

Nhìn nhận sự việc đáng buồn này, thầy giáo Trần Trung Hiếu (Nghệ An) cho rằng: “Đây là một cú tát lớn mà cô giáo dành vào ngành giáo dục, vào những người đã và đang công tác trong ngành. Với góc độ là một công dân, tôi cho rằng dù cô ấy có giải thích những lý do nào dẫn đến hành động “điên” ấy thì đó là một hành vi không thể chấp nhận được xét về góc độ hành xử giữa người với người”. Dưới góc độ là một đồng nghiệp, thầy Hiếu không khỏi bức xúc: “Một cô giáo hành xử như vậy với học trò, thì đó là hành vi của một kẻ có tri thức nhưng vô văn hóa. Nên đưa cô ta đến bệnh viện tâm thần để kiểm tra bệnh lý, nếu có kết luận của y học hiện đại là có bệnh lý bất thường thì cho nghỉ dạy để đi viện điều trị lâu dài. Nếu bình thường mà có kiểu hành xử như vậy, các cơ quan quản lý giáo dục cần có biện pháp xử lý cho ra khỏi ngành ngay. Tôi đề nghị truy tố trước pháp luật, từ dân sự đến hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội danh”.

namsinh

Nam sinh phải nhập viện điều trị vì bị tát và chấn động tâm lý.

Đúng như vậy, với bất cứ lý do gì đi chăng nữa, việc làm của cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy là hoàn toàn sai trái, không thể chấp nhận được và có dấu hiệu của vi phạm hình sự. Cô phải xin lỗi, bồi thường cho học sinh bị tổn thương, chịu trách nhiệm trước các quy định của ngành Giáo dục và pháp luật hiện hành là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không phải vì một cá nhân mà chúng ta có thể quy chụp để mắng chửi cả ngành Giáo dục hay tiếp tục đổ lỗi cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ như một số facebooker hiện nay. Chúng ta đã không biết rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo hay người đứng đầu ngành như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng không có quyền bổ nhiệm lãnh đạo, cán bộ, nhân sự giáo dục ở các địa phương. Giám đốc sở do chủ tịch tỉnh bổ nhiệm, cán bộ giáo dục do Sở nội vụ tuyển dụng, nâng lương cũng do Hiệu trưởng, Sở Giáo dục đề nghị, sai cũng do Hiệu trưởng và Phòng Giáo dục xử lý. Bộ trưởng vừa không có quyền bổ nhiệm nhân sự vừa không có quyền quyết định chuyện tiền nong, đó là sự thật.

Ấy vậy mà, như một thói quen, khi những mặt tiêu cực khác của ngành giáo dục xảy ra như bạo lực học đường, cô giáo bị ép hầu rượu, thầy giáo dâm ô với học sinh, phí học thêm cao ngất ngưởng,… thì hầu hết dư luận đều chĩa mũi dùi về phía người đứng đầu ngành. Nhưng liệu Bộ trưởng có thể sâu sát được hết tất cả hành vi của từng cá nhân? Như hành vi của cô Nguyễn Thị Thu Thủy ở Quảng Bình lần này là biểu hiện của một nhân cách tự suy đồi, làm hoen ố lòng người đất Quảng và làm méo mó đi lòng tin của rất nhiều phụ huynh học sinh. Ngành Giáo dục chưa bao giờ cho phép giáo viên dùng bạo lực để răn đe học sinh, đó là hành vi vô nhân đạo, phản giáo dục nghiêm trọng. Cá nhân cô sai nhưng chúng ta lại đổ vấy lỗi lầm lên ngành Giáo dục và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, liệu có hợp lý hay không? Người mang trong mình tâm tính qủy dữ như cô thì có làm bất cứ nghề nào cũng vẫn tàn bạo mà thôi. Vậy nên, đừng đổ lỗi cho áp lực thi đua, thành tích của ngành Giáo dục. Đừng vì một hiện tượng đơn lẻ mà quy chụp cho cả một ngành. Được biết, sau khi nhận được thông tin sự việc này, ngay lập tức, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra xác minh và phối hợp xử lý nghiêm, kiên quyết không để những nhà giáo vi phạm đạo đức nhà giáo trong ngành.

Sự quy chụp của một số người hiện nay suy cho cùng còn tàn độc gấp bội lần 231 cái tát của cô giáo Thủy bởi nó đang làm tổn thương hàng ngàn trái tim nhà giáo lương thiện.

Tùng Lâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải