Công ty cổ phần Rạng Đông nói gì về nguyên vật liệu làm bóng đèn

Thứ sáu, 30/08/2019, 18:12 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông lên tiếng giải thích về thông tin nhiều hóa chất gây hại phát tán trong môi trường sau vụ cháy và cam kết sẽ xử lý môi trường sau vụ cháy lớn, không để ảnh hưởng tới người dân.

 Hơn 4 triệu sản phẩm bóng đèn của Công ty Rạng Đông bị lửa thiêu rụi.

Hơn 4 triệu sản phẩm bóng đèn của Công ty Rạng Đông bị lửa thiêu rụi.

Không ảnh hưởng sức khỏe con người

Ngày 30.8, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã lên tiếng sau khi UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có văn bản cảnh báo người dân địa phương về bầu không khí bị nhiễm bụi do ảnh hưởng của vụ cháy, gây hoang mang dư luận.

Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên, cũng như người dân sống lân cận nhà máy, nơi vừa xảy ra vụ cháy.

Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ kiểm tra và xử lý môi trường sau vụ hỏa hoạn /// Ảnh Trần Cường

Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ kiểm tra và xử lý môi trường sau vụ hỏa hoạn

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thuỷ tinh không chì (không có hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Ngoài ra, Cty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thuỷ ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất năm 2016.

“Từ ngày 29/8, tất cả cán bộ công nhân viên tham gia chữa cháy ngày 28/8 đã đến Cty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Ngày 30/8, các xưởng sản xuất đã bắt đầu hoạt động bình thường. Sau vụ việc, phía Cty sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động của môi trường đảm bảo cho cán bộ công nhân viên và người dân xung quanh Cty”- Cty cổ phần Rạng Đông thông tin.

Công ty Rạng Đông cam kết sẽ xử lý môi trường sau cháy lớn - ảnh 1

Hàng ngàn mét vuông kho xưởng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn

Theo thống kê ban đầu, vụ cháy khiến Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng, trong đó, số lượng sản phẩm hư hỏng, có thể ảnh hưởng tới môi trường gồm: 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu đèn tròn công suất thấp và 1,6 triệu bóng đèn HQ Compact.

Văn bản của Công ty Rạng Đông gửi cơ quan chức năng.

Văn bản của Công ty Rạng Đông gửi cơ quan chức năng.

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Trước đó, sáng 29.8, trong khi vụ cháy vẫn đang được xử lý, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã phát đi 1.000 thông báo tới người dân để cảnh báo về tình trạng bầu không khí trên địa bàn bị nhiễm bẩn do khói bụi từ vụ cháy.

Công ty Rạng Đông cam kết sẽ xử lý môi trường sau cháy lớn - ảnh 2

Đến 11 giờ trưa 29.8, lực lượng chức năng vẫn có mặt tại hiện trường xử lý vụ hỏa hoạn kéo dài nhiều giờ

Thông báo này khuyến cáo người dân chủ động vệ sinh cá nhân; sơ tán người già, trẻ nhỏ, người bệnh ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày; đặc biệt, cần tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m…

Cả vùng náo loạn vì nhà kho Công ty Rạng Đông cháy ngùn ngụt

Trước tình hình này, bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết phía UBND phường Hạ Đình ra công văn là không đúng nội dung và thẩm quyền, gây hoang mang cho người dân.

UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm nghiêm khắc lãnh đạo phường Hạ Đình, đồng thời yêu cầu thu hồi văn bản đã phát ra.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 18 giờ chiều 28.8, kho chứa hàng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại số 87 – 89 phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bất ngờ xảy ra cháy lớn.

Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2, nằm phía đông nam khuôn viên công ty.

Nhận được tin báo cháy, quận Thanh Xuân huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Nhận định đây là đám cháy lớn, có nguy cơ lan ra các hộ dân lân cận, quận đã di dời 58 hộ dân với 213 nhân khẩu ở dọc phố Hạ Đình thuộc phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố Hà Nội đã điều động lực lượng phòng cháy chữa cháy của các quận, huyện hỗ trợ chữa cháy.

Đến ngày 29.8, lực lượng phóng cháy chữa cháy vẫn có mặt tại hiện trường tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại và xử lý những khu vực lửa vẫn âm ỉ cháy. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng mới bắt đầu rút khỏi hiện trường.

Thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội chủ trì, phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Tieu Diem

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải