CSGT TP.HCM hôm nay ra quân, ngày mai ra quân, và giữ được bao lâu?

Thứ tư, 14/08/2019, 12:09 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Chỉ còn ngày hôm nay nữa là CSGT TP.HCM kết thúc tháng ra quân kiểm tra tất cả các xe trên đường (từ 15-7 đến 14-8). Hiệu quả của công tác này như thế nào và người dân kỳ vọng, mong muốn gì với lực lượng CSGT? 


Trong ngày đầu tiên CSGT đồng loạt ra quân, tổng kiểm kiểm soát 1.324 phương tiện thì có 708 trường hợp bị lập biên bản, gồm 60 xe khách, 59 xe container, 411 xe máy và 178 ôtô con, xe tải. Tổng cộng có 92 xe đã bị tạm giữ, gồm 91 xe máy và 1 ôtô.

Sau 5 ngày ra quân, đến sáng ngày 19-7, lực lượng CSGT TP.HCM tích cực kiểm tra, tổng kiểm soát hơn 3.500 trường hợp vi phạm, lập biên bản 2.424 trường hợp, tạm giữ 12 ôtô, 261 xe máy. Tổng số tiền xử phạt hơn 1,5 tỉ đồng. Trong đó phạt tại chỗ 711 trường hợp, nộp kho bạc 384,2 triệu đồng.

Sau 15 ngày ra quân, lực lượng CSGT đã tổng kiểm soát 14.220 trường hợp, lập biên bản 10.547 trường hợp vi phạm. Trong đó có 727 ôtô chở khách vi phạm, 551 xe container vi phạm, hơn 9.000 xe máy vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 3,8 tỉ đồng.

Đội CSGT Bến Thành xử lý trường hợp vi phạm trong tháng ra quân

Đội CSGT Bến Thành xử lý trường hợp vi phạm trong tháng ra quân

Với những kết quả sơ bộ này, nhiều người dân thành phố đã phấn khởi bày tỏ ý kiến: “CSGT tiện thể hốt luôn mấy đứa không có bằng lái, chuyên nhầm chân thắng với chân ga dùm cái”; “Có CSGT cắm chốt, người điều khiển phương tiện lưu thông nghiêm túc hẳn. Chạy xe phần nào an tâm”. Những ý kiến trên phần nào phản ảnh được thời gian qua vì sự vô ý thức của người tham gia giao thông đã để lại những hậu quả, nỗi đau khủng khiếp thế nào cho nạn nhân.

Kết quả là khi CSGT tung quân ở địa điểm gần quán nhậu, thấy các trường hợp nghi ngờ vi phạm nồng độ cồn, CSGT lập tức dừng xe kiểm tra, xử lý theo đúng quy định nhằm ngăn chặn người say xỉn điều lái xe gây tai nạn. Khi bị xử lý nghiêm khắc, nhiều người vi phạm sẽ điều chỉnh, không tự lái xe khi đã say xỉn. CSGT đã thực hiện được công tác ngăn chặn tai nạn giao thông, giảm thiểu được tai nạn thương tâm xảy ra, đó là điều mà bất cứ ai cũng thấy được!

Đợt cao điểm được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông

Đợt cao điểm được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông

Rất nhiều người dân ủng hộ trên mạng xã hội: “Sáng đi gặp rất nhiều CSGT, có các anh đường xá thông thoáng hẳn, ít nạn chen lấn”. Thực tế cho thấy, rất nhiều vụ đua xe, chạy xe lạng lách của quái xế uy hiếp an toàn cho người tham gia giao thông, lực lượng CSGT đã có mặt kịp thời xử lý. Sự có mặt của CSGT đi tuần tra trên các tuyến đường đã giải quyết, thiết lập trật tự, đảm bảo sự lưu thông thông suốt cho người tham gia. Người dân biết ơn chia sẻ: “Không có mấy anh CSGT, lúc kẹt xe cứng ngắt, mạnh xe nào lách được thì đi được, lát thành 1 đống. Có mấy anh CSGT giải toả ùn tắc giao thông thì mình mới đi làm đúng giờ được. Cám ơn mấy anh CSGT”.

CSGT TP.HCM kiểm tra phương tiện trong đợt ra quân tổng kiểm soát

CSGT TP.HCM kiểm tra phương tiện trong đợt ra quân tổng kiểm soát

Trong 5 ngày CSGT ra quân, toàn TP xảy ra 03 vụ tai nạn giao thông, ít nghiêm trọng (giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm trước). Đây là kết quả tích cực mà bất cứ ai cũng cũng thấy, cảm nhận được. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Điều tích cực này giữ được trong bao lâu? Hôm nay ra quân, ngày mai ra quân, ra quân trong một tháng thì những ngày còn lại sẽ thế nào?

Đó là lý do rất nhiều người dân kỳ vọng, lực lượng công an thành phố ra quân thường xuyên, hàng ngày, tuần tra xuyên suốt trên các tuyến đường. Và kiểm tra là kiểm tra, không phải thông báo rộng rãi cho ai chuẩn bị cả; vi phạm là phạt – phạt thật nặng, đúng luật. Người tham gia giao thông phải có ý thức, tôn trọng sự sống của mình và người lưu thông cùng.

Hà Nội có đội liên ngành 141. Đà Nẵng có đội 911. Các đội này có quyền dừng xe kiểm tra hành chính bất kì xe nào. Thành phố Hồ Chí Minh chỉ là đang có đợt kiểm tra này thôi chứ chưa có đội liên ngành như 2 thành phố kia. Rất cần CSGT thành phố quyết liệt và ngành Công an cần quan tâm hơn nữa với công tác tuần tra, đây là hành động rất cần, rất thiết thực, giúp trực tiếp đến đời sống người dân.

Thái Thanh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải