Cuba phản ứng dữ dội Mỹ về cáo buộc nhân quyền tại LHQ

Thứ tư, 17/10/2018, 07:50 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Trong khi đại diện của Mỹ đang phát động chiến dịch vì các tù nhân chính trị tại Cuba, các nhà ngoại giao Cuba và Bolivia đã hét lớn, đập tay xuống bàn để át tiếng nói của người này.

Các nhà ngoại giao Cuba phải ứng việc Mỹ phát động chiến dịch hành động vì tù nhân chính trị Cuba tại LHQ ngày 16-10 - Ảnh: REUTERS

Các nhà ngoại giao Cuba phải ứng việc Mỹ phát động chiến dịch hành động vì tù nhân chính trị Cuba tại LHQ ngày 16-10 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, sự việc ồn ào, hỗn loạn này xảy ra trong một phiên họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 16-10. Tại đó bà Kelley Currie, phái viên của Mỹ tại Hội đồng Kinh tế và xã hội LHQ (ECOSOC), trình bày chiến dịch vận động hành động vì cái mà Mỹ gọi là thảm cảnh của các tù nhân chính trị tại Cuba.

Các nhà ngoại giao Cuba đã hô vang câu khẩu hiệu “Cuba si, bloqueo no” (Cuba có, cấm vận không) để phản đối chính sách cấm vận thương mại của Mỹ đã áp lên quốc đảo vùng Caribe suốt nhiều thập kỷ qua và hiện đang bị siết chặt thêm dưới thời ông Trump.

Các nhà ngoại giao Cuba đứng lên phản đối bài phát biểu của đại diện Mỹ. (Ảnh: AFP)

Các nhà ngoại giao Cuba đứng lên phản đối bài phát biểu của đại diện Mỹ. (Ảnh: AFP)

Bất chấp phản ứng của các nhà ngoại giao Cuba và Bolivia, bà Kelley Currie vẫn tiếp tục phát biểu. Tuy nhiên sau đó, phàn nàn với báo giới, bà nói: “Chuyện này thực sự sốc và đáng ngại”.

Tuy nhiên phản ứng của các đại biểu Cuba không khiến cho đại diện của Mỹ dừng phát biểu. Thay vào đó, bà Currie còn nói to hơn, ca ngợi sự dũng cảm của các tù nhân chính trị Cuba và khẳng định rằng chính quyền Mỹ đang “bắt chính quyền Cuba chịu trách nhiệm vì vi phạm nhân quyền”.

“Các bạn hãy đưa họ ra khỏi phòng được không? Tôi sẽ dừng lại trong khi lực lượng an ninh đưa những người gây rối này ra khỏi phòng”, bà Currie nói.

Các nhân viên an ninh của Liên Hợp Quốc liên tục nhắc các nhà ngoại giao Cuba ngừng la ó, tuy nhiên họ vẫn tiếp tục hành động này trong suốt cuộc họp. Bà Currie sau đó nói với các phóng viên rằng các đại diện của Cuba đã hành xử theo lối “hung hăng”.

“Tôi chưa từng thấy những nhà ngoại giao nào hành xử như phái đoàn Cuba đã làm hôm nay. Thực sự sốc và đáng lo ngại”, bà Currie nói.

Sau vụ việc trên, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio tuyên bố sự phản đối của các nhà ngoại giao Cuba tại Liên Hợp Quốc là một “thắng lợi” và cho rằng nỗ lực của Washington “nhằm thao túng Liên Hợp Quốc đã phản tác dụng”.

Tuy nhiên trước phiên họp ồn ào này, đại sứ Cuba tại LHQ, bà Anayansi Rodríguez Camejo đã phản ứng với Tổng thư ký LHQ Antoni Guterres.  Đại sứ Cuba Anayansi Rodriguez Camejo đã chỉ trích cuộc họp này là “vở hài kịch chính trị”. Đại sứ khẳng định với phóng viên rằng cáo buộc của Mỹ về tù nhân chính trị tại Cuba “dựa trên những lập luận giả mạo liên quan tới những nhân vật có quá khứ đen tối nhằm phục vụ cho các thế lực nước ngoài”. Đại sứ Cuba đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đề nghị dừng tổ chức sự kiện này song không thành công.

Hai nhà ngoại giao Cuba la ó phản đối cuộc họp tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Hai nhà ngoại giao Cuba la ó phản đối cuộc họp tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Trả lời báo giới, bà Anayansi Rodríguez Camejo nói: “Cuba tự hào về chính sách nhân quyền của mình và bác bỏ mọi sự lợi dụng chống lại điều đó. Ngược lại, Mỹ thiếu một tư cách đạo đức để răn dạy, đặc biệt trong vấn đề này”.

Bà Camejo nhắc tới chính sách tách ly và tạm giữ trẻ em và cha mẹ chúng, những người nhập cư trái phép vào Mỹ, của chính quyền tổng thống Donald Trump thời gian qua và nói: “Việc bỏ tù những đứa trẻ mới chính xác hơn cho cái tên ‘Bỏ tù vì cái gì?. Đây là một điều xấu hổ với chính phủ Mỹ”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải