Cuộc đối thoại “nóng” trên tàu Cát Linh – Hà Đông và thông tin “giật mình” từ tư vấn Pháp

Chủ nhật, 06/10/2019, 08:49 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Cuộc trao đổi giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với ông Đường Hồng – Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông về tiến độ, chất lượng dự án này là một trong những thông tin “nóng” nhất tuần qua. Sau đó, đại diện tư vấn Pháp cũng đã đưa ra những đánh giá rất bất ngờ.

Phó Thủ tướng nói gì với Tổng thầu Trung Quốc về đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

cuoc doi thoai nong tren tau cat linh ha dong va thong tin giat minh tu tu van phap Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Chúng tôi đã chờ đợi kiên trì và bây giờ đã quá mức kiên trì chờ đợi rồi. Phải nhanh, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.” (ảnh: Quân Đỗ) Hoạt động rất đáng chú ý khác của lãnh đạo Chính phủ là trong ngày 1/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra tại nhà ga Cát Linh – ga cuối cùng của dự án này. Cùng dự làm việc với Phó Thủ tướng sáng nay có ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Sau khi thị sát nhà ga , lãnh đạo Chính phủ đã lên tàu đi thử để kiểm tra việc vận hành, lưu thông trên tuyến.

Trên tàu, Phó Thủ tướng có cuộc trao đổi với ông Đường Hồng – Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông về tiến độ, chất lượng dự án.

Khi Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Bao giờ Tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác? thì ông Đường Hồng trả lời: “Tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn chúng tôi đều cung cấp để phục vụ đánh giá dự án. Nếu cần cung cấp hồ sơ, cần giải trình, tài liệu, chúng tôi đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập”. Đồng thời khẳng định, “rất phối hợp, phối hợp toàn diện và chặt chẽ với đơn vị tư vấn”.

Song khi Phó Thủ tướng yêu cầu: “Nhưng vấn đề phải sớm, phải nhanh!” thì Giám đốc dự án này thông tin: Việc đánh giá đang gặp một số vướng mắc về đơn vị đánh giá an toàn hệ thống tàu vào dự án hơi muộn. Theo quy định, đơn vị đánh giá phải vào dự án ngay từ khi xây dựng dự án, nhưng tư vấn vào dự án năm 2016 và lúc này tất cả các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành.

“Khi họ vào dự án và yêu cầu chúng tôi cung cấp một số hồ sơ, nhưng có những hồ sơ thời gian đã qua rồi nên hoặc là có hoặc không bổ sung được. Vướng ở đó, chủ yếu là về hồ sơ.” – ông Đường Hồng nói.

Tư vấn Pháp “lo” hệ thống an toàn của đường sắt Cát Linh – Hà Đông!

cuoc doi thoai nong tren tau cat linh ha dong va thong tin giat minh tu tu van phap Tư vấn Pháp “lo” hệ thống an toàn của đường sắt Cát Linh – Hà Đông (ảnh: Toàn Vũ) Tuy nhiên, cũng về vấn đề nói trên, khi trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Công Phú – Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn Apave đã đưa ra thông tin khá bất ngờ.

“Vì trong quá trình kiểm định chúng tôi thấy có nhiều thứ không đồng bộ , tiêu chuẩn về an toàn yêu cầu bắt buộc phải đồng bộ. Nói cho đúng thì 50% gọi là ổn, còn 50% đang cần phải xem xét. Mốc vận hành là một chuyện, vấn đề là phải an toàn.” – ông Phú nói.

Theo ông Phú, vấn đề “khó nhất” ở Dự án bây giờ là phải có bộ hồ sơ hoàn chỉnh để thẩm định trước khi bàn giao cho UBND TP. Hà Nội để vận hành. “Hiện nay hồ sơ chưa đầy đủ và hệ thống an toàn cần phải đánh giá kỹ lưỡng, hoàn chỉnh toàn bộ. Ở Việt Nam, đây là dự án đầu tiên nên đặc biệt khó khăn.” – ông Phú cho hay.

Đại diện tư vấn Pháp cũng thông tin, hệ thống an toàn của dự án phải làm rất kỹ, vì sự an toàn không thể chỉ 1-2 tháng mà phải đảm bảo suốt quá trình vận hành khai thác lâu dài, đảm bảo theo các quy định của quốc tế, như trang thiết bị, cơ điện, hệ thống truyền tải thông tin rất quan trọng và phải chuẩn chỉ, đảm bảo yêu cầu tốt nhất.

“Một số chi tiết thiết kế chủ đầu tư cũng yêu cầu Tổng thầu phải sửa lại, khi thiết kế sửa chưa xong thì bên thứ ba là tư vấn chúng tôi chưa thể kiểm định những chi tiết đó. Tư vấn độc lập chỉ có thể kiểm định, đánh giá khi được tư vấn thiết kế đồng ý, trong đó có hệ thống cơ điện truyền tải thông tin.” – ông Phú cho biết.

Dự kiến về thời gian đưa dự án vào khai thác, ông Nguyễn Công Phú bày tỏ băn khoăn: “Nói cả gan thì phải mất 6 tháng nữa. Tuy nhiên, dù có cố gắng đến đâu thì chúng tôi cũng không thể đi vặn vít thay nhà thầu thi công được, mọi việc tùy thuộc vào nhà thầu”.

Theo Dân trí

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải